ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์

ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์

คอนเน็กชั่นต่อเนื่องมาจากคุณพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร มาถึงร็อคสตาร์ชื่อดัง นักร้องผู้เป็นดาวค้างฟ้าอีกท่านของเมืองไทย โป่ง หินเหล็กไฟ และ เดอะซัน เขาเคยเป็นผู้บริหารบริษัท เรียลแอนด์ชัวร์ ค่ายเพลงร็อคในเครือ อาร์เอส จำกัด (มหาชน) และปิดไปช่วงหนึ่งก่อนจะนำกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งจนถึงปัจจุบัน เรามาคุยกับผู้บริหารค่ายเพลง เรียลแอนด์ชัวร์ ค่ายเพลงร็อคของเมืองไทยและผู้ก่อตั้ง Rock Coffee กาแฟเพื่อคนดนตรี กันเลยครับ

ที่มาของค่ายเรียลแอนด์ชัวร์?
“ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันผมยึดอาชีพนักดนตรีมาโดยตลอด ถ้าช่วงไหนมีไอเดียทำเพลงก็จะกลับมาทำอัลบั้มกันกับวง มีงานโชว์ตลอด เดินสายเล่นคอนเสิร์ตทั่วประเทศ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ทำวงหินเหล็กไฟแล้วครับมีช่วงหนึ่งนึกสนุกอยากทำค่ายเพลงของตัวเองขึ้นมาในนามค่ายเรียลแอนด์ชัวร์ เป็นบริษัทลูกของอาร์เอส ตอนหลังก็ทยอยปิดค่ายเล็ก ๆ จนตอนนี้ทางอาร์เอสทำธุรกิจอื่นแทนแล้วครับ ผมเลยขอไปเปิดเป็นบริษัทเล็ก ๆ ของตัวเอง คือไปจดทะเบียนจัดตั้งเป็นบริษัทเพื่อผลิตผลงานของตนเอง และน้อง ๆ ในวงการเพลงร็อคเป็นหลัก ที่มาทำค่ายเองเพราะธุรกิจเพลงเปลี่ยนไป ไม่ต้องปั้มเทป ปั้มซีดีจำนวนมาก เป็นการฟังผ่านสตรีมมิ่งออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ลงทุนไม่เยอะเหมือนสมัยก่อน คือเราเน้นศิลปินที่แต่งเพลงทำเพลงเองได้ ไม่ต้องจ้างทำเหมือนค่ายใหญ่สมัยก่อน ผมว่ายุคนี้ทุกคนเหมือนมี Media อยู่ในมือแล้ว ทุกอย่างมีในโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะ Facebook หรือ Youtube”

Rock Coffee โครงการเพื่อช่วยเหลือศิลปิน นักดนตรี และครอบครัว? 
“คือทำกับเจี๊ยบ พิสุทธิ์ นี่แหละ เพราะเราไปเล่นคอนเสิร์ตการกุศลกันบ่อย ๆ ก็เลยได้ปรึกษากัน ก่อนหน้านี้ผมและพี่น้องผองเพื่อนในวงการดนตรีมีโครงการจะทำมูลนิธิหรือกองทุนเพื่อนักดนตรีที่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือประสบปัญหาแต่ขาดทุนทรัพย์ ซึ่งจริง ๆ ควรมีหน่วยงานหรือองค์กรมาดูแลหรือจัดตั้งนะครับ แต่ก็ไม่มี ก็คิดกันว่าน่าจะทำกองทุนช่วยเหลือศิลปินและนักดนตรี อย่างศิลปินบางคนเมื่อไม่มีผลงานก็อาจจะลำบาก หรืออย่างนักดนตรีกลางคืน แค่ค่าใช้จ่ายก็จะไม่พอแล้ว มีการจัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือศิลปินกันให้เห็นบ่อย ๆ แต่ถ้ามีกองทุนก็จะนำเงินไปใช้ได้ทันท่วงที แต่ปัญหาคือยังไม่มีใครมารับหน้าที่ดูแลตรงนี้ผมก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะเรื่องเงินนั้นละเอียดอ่อนและอาจโดนครหาได้ง่าย เจี๊ยบก็เลยบอกเราทำกันเองเลยพี่ คือจัดเก็บเงินส่วนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือกองทุนเลย  ขายได้เยอะก็ช่วยเยอะขายได้น้อยก็ช่วยน้อย ตามกำลัง ก็เลยทำธุรกิจ Rock Coffee ขึ้นมาเพื่อหาเงินช่วยในตรงนี้ เราทำเองก็จะทำได้เลย ไม่เหมือนกองทุนหรือมูลนิธิที่ต้องจัดตั้ง และเมื่อเขาตั้งกองทุนสำเร็จเราก็จะมีเงินไปช่วยเหลือได้เลย นี่คือที่มาของ Rock Coffee โรงงานเขาก็ใจดีช่วยผลิตให้ออกมาจำหน่ายก่อนอีกด้วย ต้องขอขอบคุณทางโรงงานด้วยครับ”

รู้จักคุณพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ได้อย่างไร?
“เมื่อก่อนเป็นศิลปินอยู่ค่ายเดียวกัน แต่จริง ๆ รู้จักก่อนเขาจะออกเทปอีกนะ ตั้งแต่ตอนที่เล่นดนตรีอยู่แถวราชดำริ เมื่อก่อนเขาหล่อใสมากเจี๊ยบนิสัยดี น่ารัก รู้จักกันมานานมากครับ พอมาอยู่ค่ายเดียวกันก็สนิทกันยาวมาจนถึงทุกวันนี้”

การเป็นศิลปินในยุคนั้นกับยุคนี้ต่างกันขนาดไหน?
“ต่างกันเรื่องรายได้ครับ เมื่อก่อนศิลปินวงไหนหรือคนไหนดัง เทปวางแผงแปบเดียวไม่ถึงเดือนสามแสนสี่แสนตลับ พอขายดีร้านก็สั่งมาขายอีก คือเงินดีกว่ายุคนี้ครับ แทบไม่ต้องเล่นคอนเสิร์ตหาเงินเหมือนสมัยนี้เลย เมื่อยอดถึงเป้าเงินก็เข้ากระเป๋า ล้านตลับนี่เดี๋ยวเดียวนะ หกเจ็ดเดือนล้านตลับ สำหรับของวงหินเหล็กไฟ ได้ตลับละ 4 บาท ในวงมีกัน 5 คน ก็มาหารกัน แต่ปริมาณได้เยอะ แล้วก็มีเงินจากคอนเสิร์ต แต่ในยุคนี้รายได้จากการขายจะไม่มีแล้ว จะเหลือเฉพาะคอนเสิร์ตซึ่งเป็นรายได้หลัก ทำให้ศิลปินรุ่นใหม่ที่มีเพลงน้อยหรือดังเพลงเดียวจะเดินสายโชว์ยากกว่า เพราะเพลงอื่นก็ต้องเอาของคนอื่นมาร้องให้ครบโชว์ ไหนจะเรื่องค่าลิขสิทธิ์อีกซึ่งจะเข้มข้นขึ้นตามแบบฝรั่งเลยครับ แต่ตอนนี้บ้านเราค่าลิขสิทธิ์แพง ในอนาคตน่าจะถูกลงเหมือนต่างประเทศ และคนทำเพลงได้เงินจากลิขสิทธิ์มากขึ้น” 

สมัยก่อนทำไมคนทำเพลงมักโดนค่ายเพลงเอาเปรียบ?
“เพราะไม่รู้ครับ อยากออกผลงาน ไม่อ่านสัญญาให้ดี อย่างเรื่องลิขสิทธิ์ก็เป็นเรื่องที่คนทำเพลงเพิ่งให้ความสนใจ เมื่อก่อนขายขาดให้นายทุนกันหมด ตอนนี้กลายเป็นว่าเงินจากค่าลิขสิทธิ์นั้นมหาศาลกว่ามาก ยิ่งถ้าดังระดับโลก หรือมีคนเอาเพลงเราไปใช้ในรายการทีวี โฆษณา ภาพยนตร์ ฯลฯ สัญญาและลิขสิทธิ์นี่เป็นเรื่องที่นักดนตรีควรรู้ครับ อย่างที่ผมเคยทำมาคือ เพลงนี้ผมแต่งเอง แต่ลิขสิทธิ์เป็นของค่ายเพลง เพราะในสัญญาระบุว่าเป็นสัญญาว่าจ้างแต่งเพลง ไม่ใช่เอาเพลงที่เราแต่งไปออกลิขสิทธิ์ก็เป็นของผู้ว่าจ้าง ผมว่าศิลปินรุ่นใหม่ ๆ น่าจะไม่โดนอย่างนี้แล้วเพราะค่ายเพลงในสมัยนี้คงไม่ทำ มีการตกลงกันชัดเจน เรื่องนี้ต้องยกเครดิตให้กับค่ายเบเกอรี่มิวสิค เป็นค่ายแรกในเมืองไทยที่ตกลงกันในสัญญาชัดเจน อย่างอัลบั้ม ถนนพระอาทิตย์ ที่ออกกับค่ายเขาก็มีระบุว่าเมื่อพ้นกำหนดกี่ปีลิขสิทธิ์จะกลับมาเป็นของผม ชัดเจนครับ ถ้าค่ายเพลงฝรั่งจะเป็นแบบนี้หมด ทำเพลงไม่เกี่ยวกับคอนเสิร์ตด้วยนะ ทำคอนเสิร์ตใหญ่ก็ต้องคุยในแต่ละงานกันอีกที แต่ของเราที่ผ่านมาเหมารวมหมด ธุรกิจเพลงเปลี่ยนไปแล้วครับสมัยนี้” 

ฝากผลงาน?
ตอนนี้มีผลงานของค่ายเรียลแอนด์ชัวร์ ออกมา 2 อัลบั้มแล้วครับ ชุดแรกเป็นงานรวมเพลงของศิลปินในค่าย เป็นศิลปินใหม่และที่เคยมีผลงานมาแล้ว แต่จัดว่าเป็นวงเลือดใหม่ที่น่าติดตามครับ ชื่อชุดว่า Born To Be เป็นซีดีแผ่นคู่มีหลายวงที่น่าสนใจครับ ส่วนอัลบั้มล่าสุดของค่ายคือการนำเอาอัลบั้ม ถนนพระอาทิตย์ ที่ได้ลิขสิทธิ์คืนมาเอามารีมาสเตอร์ใหม่ เพิ่มเพลงใหม่ 1 เพลง และตอนนี้ก็กำลังจะออกอีพีอัลบั้มใหม่ช่วงต้นปีครับ คาดว่าจะจัดคอนเสิร์ตใหญ่กับวงเพื่อน ๆ กัน ยังไงก็ฝากติดตามด้วยนะครับ” 

ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์

นักร้องผู้เป็นดาวค้างฟ้าอีกท่านของเมืองไทย โป่ง หินเหล็กไฟ และ เดอะซัน