Simon & Garfunkel

Simon & Garfunkel

ในชีวิตนี้ ผมน่าจะรู้จักเพื่อนที่ชอบเล่นกีตาร์ นักกีตาร์หลายสิบคน ทุกคนมีอะไรเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ พวกเขาล้วนเคยหัดเล่นกีตาร์โปร่งด้วยเพลงของ ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกิล มาแล้วทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็น The Sound Of Silence, The Boxer, Mrs. Robinson เพลงคลาสสิกฮิตขึ้นหิ้ง ในปลายยุค 60’s ที่ผมเคยเอามาเขียนถึงแล้ว รวมไปถึงเพลงนี้ ซึ่งมีความยาวแค่ 1 นาที 25 วินาที เท่านั้น แต่เสียงร้องของ อาร์ต การ์ฟังเกิล (Art Garfunkel) กับเนื้อร้องและทำนองของ พอล ไซมอน (Paul Simon) มัดใจผมอยู่หมัดตั้งแต่ได้ยินได้ฟังครั้งแรก April Come She will ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ.1964 ก่อนจะถูกบันทึกเสียงและกลายเป็นเพลงที่เจ็ด ในอัลบั้ม The Sound Of Silence ที่ออกวางจำหน่ายในสองปีถัดมา และปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง The Graduate หนังแจ้งเกิดของดัสติน ฮอฟแมน (Dustin Hoffman) ผลงานกำกับของ ไมค์ นิโคลส์ (Mike Nichols) จากปี 1967 ที่เข้าชิงออสการ์ 7 สาขารางวัล แต่คว้ามารางวัลเดียวในสาขาผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม   ถ้าคุณกำลังสงสัยว่า เนื้อเพลง April Come She Will หมายถึงอะไร ผมอยากเท้าความถึงคำกล่าวของเออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์ ยอดนักเขียนเจ้าสำราญคนหนึ่ง ที่เคยพูดว่า “หากมีชายใดกล้าอวดอ้างว่า ข้าคือผู้หยั่งรู้ถึงทางไปแห่งจิตใจอิสตรีแล้วไซร้ ให้มั่นใจเถิดว่า มันผู้นั้นช่างโง่บัดซบ” เนื้อเพลงเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของผู้หญิงครับ ว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้ เมษายนเข้ามาในชีวิต พฤษภาคมอยู่ในอ้อมแขนของเรา มิถุนายนเริ่มออกล่าเหยื่อรายใหม่ เขาใช้คำว่า June, she’ll change her tune คือเปลี่ยนน้ำเสียงเวลาพูด ไม่หวานเหมือนเดิม In restless walks, she’ll prowl the night คือเตร็ดเตร่ไปยามค่ำคืนไม่หยุด ก่อนที่จะบินจากไปโดยไม่บอกกล่าวในเดือนถัดมา ในท่อนว่า July, she will fly and give no warning of her flight ส่วนท่อoสุดท้ายว่า August, die she must. The autumn winds blow chilly and cold คงไม่ได้หมายถึงว่า เธอตายจริงหรอกครับ แต่เวลาใครหายไปจากชีวิตเรานาน ๆ ไม่ส่งข่าว ก็เสมือนว่า เธอตายจากชีวิตเราไปแล้วพร้อมกับลมเย็นเยือกของฤดูใบไม้ร่วงที่พัดมา สุดท้ายคือ เดือนกันยายนเขาบอกว่า I’ll remember a love once new has now grown old. ความรักที่เคยเป็นของใหม่ กลับกลายหลงเหลือแค่ความทรงจำ เมื่อสักสองสามปีก่อน ก็มีหนังชื่อ 500 Days Of Summer พูดเรื่องคล้าย ๆ กันนี้นะครับ ถ้าอยากดูหนังที่พูดประเด็นความรักที่เริ่มต้นแล้วจบลง โดยไม่ต้องมีคำอธิบาย แนะนำเรื่องนี้เลย ดูแล้วจะเข้าใจเลยว่า คนเราจะรักกันหรือไม่รักก็เรื่องนึง แต่สุดท้ายเขาจะอยู่กับเราหรือไม่อยู่ มันก็อีกเรื่อง ประเด็นเลยไม่ได้อยู่ที่ เขาจะอยู่หรือจะไป จะรักหรือไม่รัก แต่อยู่ที่ว่า ถ้าเขาจะอยู่จะไป เราพอเข้าใจและยอมรับได้ไหม ว่ามันเป็นธรรมดา
ของชีวิต มันคือเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ เพราะสุดท้ายก็ไม่มีใครอยู่กับเราตลอดกาล แม้แต่ร่างกายของเราเอง เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้ครับ 

April, come she will
When streams are ripe and swelled with rain
May, she will stay
Resting in my arms again
June, she’ll change her tune
In restless walks, she’ll prowl the night
July, she will fly
And give no warning of her flight
August, die she must
The autumn winds blow chilly and cold
September, I’ll remember
A love once new has now grown old
Songwriters: Paul Simon

Simon & Garfunkel: April Come She Will