ตั้งใจหรือ มองไม่เห็นจริง

ตั้งใจหรือ มองไม่เห็นจริง

การขับรถหากไม่ระมัดระวังแล้ว อาจเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ แต่ครั้งนี้เรื่องไม่ได้เกิดกับคน แต่เป็นเกิดกับสัตว์ แล้วอย่างนี้จะแก้ไขปัญหาอย่างไรดี

ทิน ทำหน้าที่เป็นคนขับรถส่งของของบริษัทแห่งหนึ่ง ชีวิตประจำวันของเขาก็คือ เช้าตื่นมาก็เข้าบริษัทเพื่อขนของขึ้นรถ และนำไปส่งตามสถานที่ต่าง ๆ อยู่เป็นประจำและเคยไปทุกสัปดาห์ แต่ครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะเขาดันไปขับรถทับสุนัขที่เดินอยู่ข้างถนน จนสุดท้ายกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต และเขาก็อ้างว่ามองไม่เห็น แต่ก็มีผู้เห็นเหตุการณ์ รวมไปถึงกล้องวงจรปิดที่เห็นพฤติการณ์ของเขาอย่างชัดเจน เขาไม่แตะเบรกเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังมีการเร่งความเร็วของรถมากขึ้นอีกและพุ่งเข้าไปหาอย่างตั้งใจ แม้จะขับทับเจ้าสุนัขไปแล้วก็ไม่มีการหยุดดูอีกทั้งยังลากไปอีกไกลจนมันตาย เมื่อเขาจอดรถเพื่อส่งของ เขาจึงลากเจ้าสุนัขตัวนั้นออกมาพร้อม ๆ กับมีคนหลายคนเข้ามาต่อว่า

ทิน :     คุณจะมาหาเรื่องอะไรผม ผมไม่คุยกับพวก  คุณหรอก ผมก็บอกไปแล้ว ผมมองไม่เห็น แล้วคุณมาปล่อยให้หมาของคุณมาเดินข้างถนนทำไมล่ะ
คนเห็นเหตุการณ์ : ไม่จริงหรอกสุนัขไม่ใช่ตัวเล็ก ๆ คุณตั้งใจ ดูจากกล้องวงจรปิดก็รู้ คุณไม่แตะเบรกเลยแม้แต่นิดเดียวด้วยซ้ำแถมยังเร่งเครื่องเพื่อตั้งใจเข้าไปชนและทับมันอีก ไม่มีมนุษยธรรมเลย
ทิน :     ผมจะแตะเบรกทำไม ก็ผมบอกแล้วว่าผมมองไม่เห็น ถ้าคุณจะเอาเรื่องนะ คุณไปฟ้องสื่อ หรือฟ้องศาลเอาละกัน ผมไม่สนใจหรอก

Q: เอาละครับ เกิดเรื่องขึ้นแล้ว อย่างนี้ทินจะผิดหรือไม่อย่างไร มาติดตามกันครับ

A: ตามอุทาหรณ์ สุนัขตัวดังกล่าวไม่ใช่ตัวเล็ก อีกทั้งพฤติกรรมของทินยังมีการเร่งความเร็วของรถและพุ่งเข้าไปหาสุนัขอย่างตั้งใจและจากข้อเท็จจริงสิ่งปรากฏว่าหลังจากขับชนและทับสุนัขแล้วยังมีการลากมันไปจนมันตาย อีกทั้งยังมีคนที่เห็นเหตุการณ์และกล้องวงจรปิดก็มีการบันทึกพฤติการณ์ไว้อย่างชัดเจนว่า เป็นการตั้งใจชนสุนัข ไม่ใช่การประมาทแต่อย่างใด การกระทำของทินจึงเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ซึงมีโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทตามมาตรา 20 และมาตรา 31 ของพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ไม่ว่าคนหรือสัตว์ล้วนแล้วแต่รักชีวิตของตนเองทั้งสิ้น มนุษยธรรมมีไว้ เพื่อเป็นการเอื้อเฟื้อต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์โลก การกระทำใด ๆ ที่ไร้ความเมตตา แม้จะเป็นแค่ชีวิตสัตว์เดรัจฉานตัวหนึ่ง อย่างไร้ความปราณีก็อาจจะเกิดความเดือดร้อนอย่างกรณีของทินได้

พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 20    ห้ามมิให้ผู้ใดกระทําการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร มาตรา 31    ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 20 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

คำคม
อย่ากระทำผิดใด ๆ เพราะคิดว่ากฎหมายไม่สามารถเอาผิดได้
นิติธัช

เหตุการณ์ที่เกิดจากการไม่ระวัง