Welcome To IRAN

Welcome To IRAN

แฟนกีฬาชาวไทยอาจจะคุ้นเคยและได้ยินชื่อประเทศนี้มานานแต่กลับไม่ค่อยมีโอกาสเข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดสักเท่าไหร่ ประเทศที่คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล รวมทั้งยังเป็นศูนย์รวมของแหล่งอารยธรรมโบราณเก่าแก่ที่สุดในโลก ที่นี่ก็คือ สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน หรืออดีตเมืองที่มั่งคั่งภายใต้แสงตะวันเปอร์เซีย

พอพูดว่าฉันจะเดินทางไปที่ประเทศอิหร่าน เพื่อน ๆ หลายคนก็อดห่วงไม่ได้ว่าสถานการณ์ทางการเมือง ผู้หญิงเดินทางไปเที่ยวที่อิหร่านจะอันตรายไหม? 

เนื่องจากอิหร่านที่เรารับรู้จากข่าวต่างประเทศนั้นมีทั้งกฎหมายที่เข้มงวด รวมทั้งภาพของสงครามที่ต่อสู้กับอิรักยาวนานเกือบ 10 ปี แต่ความรู้สึกของฉันก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้เข้าไปสัมผัสกับผู้คนที่นั่น พวกเขาเป็นมิตรและอัธยาศัยดีมากเพียงแค่เจอหน้าไม่กี่นาที พวกเขาจะถามไถ่สารทุกข์สุกดิบรวมทั้งชวนเราไปกินข้าวที่บ้าน หรือแบ่งปันน้ำชาร้อน ๆ ให้ดื่ม ทั้ง ๆ ที่เพิ่งเคยเจอกันครั้งแรก แต่ก็ทำให้รู้สึกสนิทสนมอย่างรวดเร็ว  

แม้ว่าคนอิหร่านส่วนใหญ่จะพูดภาษาฟาร์ซีย์ และสื่อสารภาษาอังกฤษได้ไม่กี่คำแต่เมื่อเจอนักท่องเที่ยว พวกเขาก็ออกมาต้อนรับและแสดงให้เห็นว่าเจ้าบ้านที่ดีนั้นเป็นอย่างไร

ย้อนกลับมาที่เรื่องของกีฬาบ้าง ในอดีตกีฬาโปโล เกิดขึ้นที่เปอร์เซีย แต่ปัจจุปันชาวอิหร่านกลับชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมากกว่า มีฟุตบอลหลายลีก หลายดิวิชั่น เหมือนกับเมืองไทยบ้านเรา ส่วนกีฬายอดฮิตอันดับสองคือวอลเลย์บอล และมวยปล้ำ เด็กหนุ่มชาวอิราเนียนมักใฝ่ฝันที่อยากจะเล่นฟุตบอลและก้าวขึ้นไปเล่นในระดับโลก   

ทีมโปรดของพวกเขาคือบาร์เซโลนา ชอบขนาดที่ว่า มีหนุ่มนักศึกษาอิหร่านที่หน้าตาถอดแบบ ยังกับ ลิโอเนล เมสซี ออกมาเดินที่ถนน ประชาชนชาวอิหร่านที่ชอบถ่ายรูปเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็รีบกรูกันเข้ามามุงถ่ายรูปกับเมสซีอิหร่าน จนเกิดความวุ่นวายมาแล้ว เมื่อมีแมตช์การแข่งขันฟุตบอลถ่ายทอดสด เราจะเห็นหนุ่ม ๆ อิหร่านยืนออหน้าโทรทัศน์ และตั้งใจเชียร์อย่างไม่วางตา  

เรื่องของกฎหมายที่เข้มงวดถูกควบคุมรวมไปถึงการเข้าชมฟุตบอลในสนามกีฬาอีกด้วย สนามปาซ เตหะราน สเตเดียม  เคยถูกใช้เป็นสนามกลางในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก มีแฟนบอลมากมายเข้าไปชมและเชียร์ทีมชาติของตนเอง แต่ที่นี่มีกฎห้ามสตรี เข้าชมเกมกีฬา ตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 1979  ผู้หญิงอิหร่าน และนักท่องเที่ยวที่เป็นสตรีต่างชาติต้องสวมผ้าคลุมผม ขณะอยู่ในที่สาธารณะ ห้ามแต่งกายรัดรูป ต้องมีเสื้อคลุมสะโพก ผู้ชาย ผู้หญิงจะไม่ทำตัวรุ่มร่ามในที่สาธารณะ

การชมฟุตบอลชายต้องเป็นกองเชียร์ผู้ชายเท่านั้น แต่ก็มีการอนุโลมให้กองเชียร์ที่เป็นสตรีต่างชาติเข้าไปชมได้บางแมตช์เจ้าหน้าที่จะจัดสรรที่นั่งแยกไว้ให้เฉพาะ ไม่ปะปนกับผู้ชาย เหตุผลในการห้ามสตรีอิหร่านเข้าชมกีฬานั้น เนื่องจากต้องการป้องกันไม่ให้ผู้หญิงได้ยินคำสบถในสนามแข่ง รวมถึงป้องกันไม่ให้เห็นร่างกายของผู้ชายในชุดฟุตบอลขาสั้น

แล้วฟุตบอลหญิงอิหร่านล่ะ ? ใครสามารถเข้าชมการแข่งขัน  

คำตอบก็คือ สาว ๆ อิหร่าน สามารถชมได้ก็เท่ากับว่าผู้หญิงเตะผู้หญิงดูนั่นเอง นักเตะสาวอิหร่านก็ต้องคลุมฮิญาบ ผ้าคลุมศีรษะเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ลงสนามเพื่อความเรียบร้อยด้วยเช่นกัน 

แม้ว่าสตรีจะถูกจำกัดสิทธิหลายอย่างแต่ทางการก็มีการแบ่งโซนดูแลเรื่องสุขภาพของประชาชนโดยการจัด Lady Park ส่วนสาธารณะสำหรับผู้หญิงให้ได้ออกกำลังกายอย่างสบายใจ และสาว ๆ สามารถถอดผ้าคลุมได้โดยในสวนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงคอยดูแลห้ามไม่ให้ผู้ชายเข้าไป 

เป็นภาพที่แปลกตาเมื่อเราเข้าไปที่สวนแห่งนี้ สาว ๆ อิหร่านวิ่งจ็อกกิงกันด้วยความสนุกสนาน ตีแบดมินตันกันอย่างเพลิดเพลินเห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะไปแจมกับพวกเธอ…

ถึงแม้ว่าอิหร่านในสายตาชาวต่างชาติจะถูกมองว่าเป็นประเทศที่มีกฎระเบียบเข้มงวด แต่หากได้ลองมาสัมผัสกับผู้คนของที่นี่  คุณจะได้พบกับความสงบสุข มิตรภาพ และธรรมชาติที่สวยงาม จนทำให้เรามองประเทศนี้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง… 

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ประเทศที่คลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอล