Kitchen Showcase

Kitchen Showcase

มุมโปรดในบ้านของแต่ละคนนั้นล้วนแตกต่างกันออกไป บางคนเป็นห้องนอน บางคนเป็นห้องทำงาน บางคนเป็นห้องนั่งเล่น และมีอีกจำนวนไม่น้อยที่มีมุมโปรดเป็นห้องครัว ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีมุมโปรดเป็นห้องครัว แม้ว่าจะเป็นห้องครัวเล็ก ๆ ไม่ได้เป็น Kitchen Island และไม่ได้สวยเหมือนในนิตยสารตกแต่งบ้านก็ตาม แต่ผมเองก็มีความภาคภูมิใจกับเครื่องครัวมียี่ห้อที่ใช้อยู่ นั่นละครับความสุขเล็ก ๆ ของคนรักห้องครัวและคนรักการเข้าครัวทำอาหาร

วันนี้ผมจึงขอนำเสนองาน Design จำนวนสองชิ้นที่จะทำให้ห้องครัวของท่านดูดีมีสีสันมากขึ้นกว่าเดิมครับ ผลงานชิ้นแรกเป็นผลงานการออกแบบของ AMOD-DOMA Studio เป็นผลงานที่จะทำให้ Kitchen Knife ราคาแพงของคุณที่ซื้อเก็บเอาไว้ สามารถนำออกโชว์เรือนร่างความสวยงาม ความมีราคา ได้อย่างไม่ต้องซ่อนเร้นในตู้ หรือช่อง Block เสียบมีดอีกต่อไป 

ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า The MAG stickers โดยเจ้าสิ่งนี้คือแผ่นไวนิลพลังงานแม่เหล็ก ที่มีพลังงานมากเพียงพอที่จะสามารถดูดยึดมีดทำครัวของท่านเอาไว้ได้ วิธีการที่จะใช้ก็ง่ายมาเพียงแค่คุณลอกแผ่นไวนิลไปติดที่มุมที่คุณต้องการในห้องครัว เลือกมุมที่สูงปลอดภัยให้พ้นจากมือเด็กน้อย แล้วคุณก็นำมีดทำครัวสวย ๆ ของคุณไปทาบกับแผ่นไวนิล เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ง่าย สะดวก สวยงาม สิ่งที่ท่านได้คือ Showcase มีดทำครัวสวย ๆ อย่างง่าย และไม่มีความจำเป็นอีกแล้วที่คุณต้องเก็บมีดหรือปิดบังมีดทำครัวที่สวยงามของคุณอีกต่อไป 

ผลงานการออกแบบอีกชิ้นหนึ่ง ที่จะนำเสนอนั้น มีชื่อว่า The Cheese Companions เป็นผลงานการออกแบบของ Stalwarts, Jon Gould and Alison Jackson เป็นผลงานชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากมีเครื่องไม้เครื่องมือสวย ๆ ประกอบโต๊ะอาหารและสำหรับคนชอบทานชีส โดยผลงานดังกล่าว คือมีดสำหรับทานเนยและชีสนี่แหละครับ โดยการออกแบบได้แบ่งมีดออกเป็น 3 เล่มอย่างชัดเจน สำหรับ ตัด เฉือน และ ปาด 

มีดปกตินั้นมักจะมี Dimension การออกแบบไม่เกิน 2 มิติ คือมีแค่ความกว้างและความยาว อาจจะมีความหนาของใบมีดเข้ามาเป็นมิติที่สาม สักเล็กน้อย แต่สำหรับ The Cheese Companionsเป็นการออกแบบมิติที่ 3 ของใบมีดอย่างตั้งใจ โดยเริ่มต้นจากการร่างดราฟต์แบบบนกระดาษ จากนั้นนำเอากระดาษมาพับเป็นมุมที่ต้องการออกแบบอย่างต้องการ 

เรียกได้ว่า The Cheese Companions เป็นเหล็กชิ้นเดียวที่ผ่านการพับแบ่งส่วนการใช้งานของส่วน “ตัด” และส่วน “จับ” อย่างชัดเจนที่สุด และเมื่อมันวางอยู่บนโต๊ะอาหารในมื้อเช้า จะเห็นได้ว่ามันสร้างสีสันของการทานอาหารของคุณได้อย่างมากทีเดียวครับ  

เห็นไหมครับ ความคิดสร้างสรรค์สามารถทำให้ชีวิตในแต่ละวันนั้นมีสีสันมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นการออกแบบของชิ้นใหญ่ หรือมีมูลค่ามาก แต่เมื่อการออกแบบมันลงตัวที่ความ “พอดี” และอยู่ถูกที่ การออกแบบนั้นก็มีมูลค่าในตัวของมันเองได้ครับ 

เครื่องครัวน่าโชว์