กระโดดไปกับ Bounce

กระโดดไปกับ Bounce

Bounce คือสนามแทรมโพลีนอารีน่า กำลังเป็นเทรนด์ฮิตในหลายประเทศเกิดขึ้นครั้งแรกในปี2012 ที่ออสเตรเลีย หลังจากนั้นเทรนด์ของแทรมโพลีนอารีน่า ก็เริ่มเป็นที่นิยมกระจายไปยังเมืองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  โจฮันเนสเบิร์ก, ดูไบ, ฮ่องกง และในเดือนธันวาคมนี้ บ๊าวซ์ จะมาเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ที่ The Street  รัชดา ซึ่งที่นี่จะมีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย  แบบนี้วัยรุ่นและคอกีฬาต้องร้องว้าว! 

ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเป็นวัยรุ่น ผู้ใหญ่วัยทำงานก็สามารถมาลองกระโดด Bounce ได้เช่นกัน เนื่องจากเวลาทำงานชาวออฟฟิศมักจะนั่งเป็นเวลานานส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกร็งจนกลายเป็นออฟฟิศซินโดรม แถมยังไม่ค่อยมีเวลาได้ออกกำลังกายสักเท่าไหร่ การเล่นแทรมโพลีน จะทำให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียด นอกจากนั้นยังเป็นการช่วยเบิร์นไขมันแบบคาร์ดิโออีกด้วย ส่วนเด็กเล็ก ๆ อายุตั้งแต่ 3 ขวบก็สามารถเล่นได้เช่นกัน มีการวิจัยออกมาว่าเด็กที่เล่นแทรมโพลีน จะมีการพัฒนาการเรียนรู้ได้เร็วขึ้น และมีไหวพริบในการรับมือกับการตกหรือการเด้งตัวได้ดี ซึ่งจะส่งผลต่อการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และพัฒนาการทางร่างกาย

ที่นี่ไม่ได้มีแค่แทรมโพลีน ขนาดยักษ์เท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็น โซน Slam Dunk แน่นอนว่าเวลาพวกเราดูการแข่งกันบาสเกตบอล NBA ภาพที่คุ้นตาก็คือนักบาสระดับโลกมักจะกระโดด ลอยตัวบนอากาศและยัดลูกบาสลงห่วงอย่างแม่นยำ ใน NBA มีการแข่งขัน NBA Slam Dunk Contest ที่นำเอาเหล่าซุปตาร์มาแข่งกันเป็นโมเมนต์ที่เพลิดเพลินไปอีกรูปแบบหนึ่ง  

การทำSlam Dunk ต้องมีทักษะพื้นฐานมาจากการกระโดด ซึ่งผู้เล่นที่เป็นตำนานของการ Slam Dunk ต้องยกให้กับ ไมเคิล จอร์แดน ที่ทำแต้มพาต้นสังกัดของตนเองผงาดคว้าแชมป์ ได้อย่างมากมาย นอกจากนี้ยังมี โคบี้ ไบรอันและเลบรอน เจมส์ ที่เป็นตัวพ่อของวงการ ส่วนมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ขาสั้น ๆ อย่างเรา เป็นเรื่องยากมาก ๆ ในการทำแสลมดั๊งก์ แต่ทุกอย่างจะเป็นไปได้เมื่ออยู่ใน Bounce เพราะเราสามารถเทกตัวกระโดดบนแทรมโพลีน แล้วก็ชู้ตลูกยัดห่วงบาสเกตบอลได้อย่างสบายๆ      

อีกโซนหนึ่งที่น่าสนใจเป็นโซนด็อจบอล ที่ต้องแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย ใครที่โดนปาลูกบอลใส่ก่อนก็จะต้องออกจากเกมส์ แต่ไม่ต้องกลัวเจ็บเพราะว่าลูกบอลที่ใช้เล่นจะเป็นลูกบอลนิ่มๆ ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะ 

รวมถึงใครที่อยากจะลองฝึกหรือเป็นชาว Free Runningกีฬาแอดเวนเจอร์ ที่มีการเริ่มต้นจากกีฬา Parkour ของฝรั่งเศสผสมผสานการตีลังกาเคลื่อนไหวที่สวยงามน่าจะถูกใจ เพราะปกติแล้วชาว Free Running มักจะเกิดอุบัติเหตุจากการล้มบนพื้นถนนที่แข็งจนได้รับบาดเจ็บเพราะที่นี่สามารถโชว์ทักษะและฝึกฝนการปีนป่าย ตีลังกาได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น  

ใน Bounce ตอนแรก ๆ อาจจะไม่ง่ายนักสำหรับการจั้มพ์แต่ถ้าฝึกเรื่อย ๆ รับรอง กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะแข็งแรงขึ้นและเราจะไม่เชื่อเลยว่าเราทำอะไรได้มากกว่าที่คิด...แล้วมากระโดดไปด้วยกันกับ Bounce Thailand 

เทรนด์ล่าสุดของการออกกำลังกาย