WHERE IS  HAPPINESS

WHERE IS HAPPINESS

ความสุข คือสิ่งที่ทุกคนอยากไขว่คว้าเอามาไว้กับตัวให้มากที่สุดจะบอกว่าคำว่าความสุขเป็นนามธรรมก็ย่อมได้ เพราะความสุขของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และไม่เท่ากัน แตกต่างกันไปตามลักษณะการดำเนินชีวิต ไลฟ์สไตล์ หรือวิถีของสังคมที่อาศัยอยู่

ความสุขของนักธุรกิจอาจอยู่ที่กำไร ยอดขาย หรือรายได้ที่เข้าบัญชี ความสุขของนักกีฬาอาจจะอยู่ที่เหรียญทองซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ ความสุขของศิลปินอาจอยู่ที่การได้ถ่ายทอดผลงานไปยังผู้ชมหรือผู้ฟัง ความสุขของผมอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคิดว่าเป็นความสุขก็ได้ ความสุขของคุณก็อาจไม่ใช่ความสุขของผมด้วยเช่นกัน

สิ่งที่มนุษย์โหยหา นอกจากปัจจัย 4 หรือ 5 6 7 8(เช่น สมาร์ทโฟน, รถยนต์, เงินตรา ฯลฯ) ที่เพิ่มขึ้นมาตามยุคสมัยแล้ว ความสุขคือความรู้สึกที่ช่วยขับเคลื่อนเป็นแรงผลักดันให้เราสามารถทำโน่นทำนี่หรือดำรงอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ได้ ความสุขอาจอยู่ระหว่างทาง ระหว่างความหวังหรือความฝันได้ด้วยเช่นกัน

เคยได้ยินคำว่าความสุขระหว่างทางไหมครับ แน่นอนว่าเราทุกคนย่อมต้องตั้งเป้าหมายในชีวิตกันไว้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป้าหมายอันสั้น เป้าหมายระยะยาว หรือเป้าหมายสูงสุดในชีวิต บางทีสิ่งที่คุณตั้งเป้าหรือคาดหวังไว้นั้นอาจดูไกลแสนไกล เช่น ต้องมีเงิน 10 ล้านภายในกี่ปี ต้องประสบความสำเร็จให้ได้ในช่วงวัยเท่านี้ หรืออีกสารพัดเป้าหมาย

ดีแล้วครับ ที่คุณมีเป้าหมายจะยิ่งใหญ่หรือเล็กน้อยก็ดีทั้งนั้น เพราะยิ่งเราเข้าใกล้เป้าหมายก็จะยิ่งรู้สึกใกล้คำว่าความสำเร็จเข้าไปทุกที แต่เมื่อถึงวันที่คุณสำเร็จบรรลุเป้าหมายแล้ว บางทีมันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณรู้สึกมีความสุขที่สุดก็เป็นได้ แต่ความสุขที่ได้ทำมันก่อนจะประสบความสำเร็จนี่สิครับ ที่ผลักดันให้คุณมาถึงจุดนี้ได้ ความสุขระหว่างทางก็คือการได้ทำในสิ่งที่รักหรือหวังไว้นั่นเอง

ความสุขในชีวิตเกิดขึ้นได้ไม่ยาก บางครั้งการทำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันก็ทำให้มีความสุขแล้วเช่น ได้ทานอาหารที่อร่อย ดูคอนเสิร์ตศิลปินคนโปรด คุยกับคนที่เราคิดถึง ฯลฯ เมื่อเรามีความสุข คนรอบข้างก็สามารถรับรู้และสัมผัสได้ ส่งต่อให้เขามีความสุขได้ด้วยเช่นกัน 

แต่หากเราเครียด อารมณ์ไม่ดี ฉุนเฉียว คนรอบข้างก็พลอยรับความรู้สึกด้านลบเหล่านี้ไปด้วย เรื่องนี้ก็มีส่วนช่วยให้บรรยากาศในบ้านหรือที่ทำงานดีขึ้นหรือแย่ลงได้เช่นกันครับ เมื่อเรามีความสุข อารมณ์ก็ดีตาม รอยยิ้มก็ผุดขึ้นได้ง่ายๆ บรรยากาศหรือคนรอบข้างที่เห็นก็พลอยดีไปด้วยเช่นกัน 

ความสุขส่งผลต่อบุคลิกทางกายภาพได้ด้วยนะครับ การพัฒนาตนเองต้องเริ่มจากจิตใจหรือความคิดของเราก่อน หากเราคิดบวกสิ่งที่ดีก็จะเข้ามา หากคิดลบหรือมองโลกในแง่ร้ายเกินไป สิ่งเหล่านั้นก็อาจกลับมาทำร้ายเราได้เช่นกัน ฉะนั้นความสุขมีผลโดยตรงกับการพัฒนาตนเองครับ เมื่อเราทำสิ่งนั้นแล้วเป็นสุขก็จงทำมันเถิด แต่ขออย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็พอครับ

สโลแกนสินค้าหลายชนิด ก็มักจะหยิบยกคำว่าความสุขมาใช้อยู่บ่อยๆ เช่นโฆษณาเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่งในอดีตบอกว่า “ความสุขที่คุณดื่มได้” พอได้ฟังแล้วก็อยากดื่มขึ้นมาเลยครับ ฉะนั้นความสุขสำคัญไม่แพ้เป้าหมายเลยนะครับ ปรับมุมมองของเราเองเสียใหม่ หาความสุขระหว่างทางเอาไว้เยอะๆ ดีกว่าครับ

ความสุขอยู่ไม่ไกล เพราะอยู่ที่ใจเรานั่นเอง

ผมขอส่งท้ายด้วยคำสอนดีๆ ของท่านพุทธทาสภิกขุที่ท่านกล่าวถึงคำว่าความสุขเอาไว้อย่างงดงามยิ่งนัก  

สุขาอยู่หนใด?