ความอดทน อดกลั้น

ความอดทน อดกลั้น

กอล์ฟเป็นเกมส์กีฬาที่ไม่ได้วัดกันที่ฝีมือเพียงอย่างเดียว สติปัญญาและอารมณ์จะเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่น้อยกว่าความชำนาญและประสบการณ์

Jack Niklaus กล่าวว่ากอล์ฟเป็น Management Game ต้องรู้จักการวางแผน กำหนดเป้าหมายกับความสำเร็จไว้ทุก Shot ที่จะเล่น ความละเอียด รอบคอบในทุกอณูของสวิงตั้งแต่การเลือกใช้ไม้ เหล็ก องศาที่จะ Address 

กูรูกอล์ฟบางคนแนะนำวิธีง่ายๆ ต่อการตีที่แม่นยำตามระยะด้วยการจับกริพสั้นยาวและสวิงคงที่ ฟังดูไม่น่าจะยาก แต่พอไปลองทำ คำตอบที่ได้คือ ซ้อม ซ้อม ซ้อม ไม่เช่นนั้นไอ้ที่คาดหวังไว้ก็จะพบกับอาการเงิบ

อารมณ์ - ความรู้สึกในขณะเล่น ต้องรู้จักเก็บความตื่นเต้น ดีใจ เสียใจ จะประเดประดังเข้ามาจนสติรองรับไม่ทัน ถ้านักกอล์ฟพลาดลูกง่ายๆ หรือลูกที่เคยทำได้

ถ้าใครชมการแข่งขัน Tournament ใหญ่ๆ สังเกตสังกาให้ดี จะเห็นนักกอล์ฟสัญชาติเกาหลีเก็บอาการได้ดีที่สุด แทบจะไม่เห็นออกอาการด้วยวิธีระบายอารมณ์กับลูกกอล์ฟ ไม้กอล์ฟ เหมือนกับนักกอล์ฟฝรั่งมังค่า

ไม่ใช่แต่ลูกกับไม้เป็นเครื่องรองรับอารมณ์ แคดดี้คู่ใจเปรียบเสมือนถังขยะที่พร้อมจะไล่ตามเก็บ ล้าง เช็ด สิ่งที่นักกอล์ฟระบายออกมา นักกอล์ฟสมัครเล่นบางรายไม่ได้ดังใจ โยนบาปให้แคดดี้แถมด้วยคำด่าหยาบๆ คายๆ ที่พรั่งพรูออกมา จนแคดดี้ต่อมน้ำตาแตกก็มี

ความอดทน อดกลั้น จึงเป็นคุณสมบัติสำคัญของนักกอล์ฟ...

ผมชอบที่จะดูโปรสาวเกาหลีอันดับ 1 และ 2 ของ LPGA เล่น ดูแล้วจะรู้สึกเหมือนกับการได้เห็นอิริยาบถของผู้ทรงศีลที่สำรวมระวัง

Lydia Ko สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 17 ปี อันดับ 1 ปัจจุบัน เธอชนะ 2 ใน 3 Match ที่ลงแข่ง ด้วยวงที่สมบูรณ์แบบ Synchronize Swing ทุก Shot ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร เธอจะยิ้มน้อย ๆ ตีดีก็ไม่กระโดดโลดเต้น ตีเสียก็นิ่งยิ้มมุมปาก

คนที่สงบ ช้า เยือกเย็น สุขุม หน้าตาเหมือนคนปราศจากความรู้สึก ไม่ยิ้ม ไม่พูด เดินนิ่ง ตัวตรง ใกล้เคียงกับหุ่นยนต์ Robot และจะกลับมาเป็นมนุษย์ที่มีความรู้สึกเป็นปกติแบบคนทั่วไป ก็ต่อเมื่อพัทลูกสุดท้ายลงหลุม 18 จบเกมการแข่งขัน เป็นพฤติกรรมของ Inbee Park ยอดโปรสาวที่อันดับโลกวิ่งขึ้นลงอยู่ 1 - 3

ปลายเดือนกุมภาต่อต้นเดือนมีนา แฟนนานุแฟนกอล์ฟชาวไทยได้ไปดูกอล์ฟ Tournament สำคัญของ LPGA Honda Classic ที่สนาม Siam Country Club Old Course ตามไปเชียร์สาวไทย นำโดย โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรโม - เม สองพี่น้องจุฑานุการ และอีกหลายคนสู้กับนักกอล์ฟ 50 อันดับแรกและที่ได้รับเชิญ

ตลอด 4 วัน ได้เห็นการตีของโปรสาวสวยที่สวิงได้เฉียบคม และชัยชนะตกเป็นของโปรสาวเกาหลีอีกเช่นเคย Amy Yang โดยมีโปรเม เอรียาฯ อันดับดีที่สุดของนักกอล์ฟสาวไทยได้ลำดับ 11

กองเชียร์ที่ตามลุ้นโปรเม ได้แต่ร้องเพลง ขอเวลาอีกไม่นาน นักกอล์ฟสาวร่างใหญ่รักสวยรักงามรายนี้คงสร้างชื่อให้วงการกอล์ฟไทยเป็นแน่นอน

สภาพสนามแข่งขันทั้งแฟร์เวย์และกรีนสุดยอด ท่านนักกอล์ฟใด ประสงค์จะไปวาดวงสวิงที่ Siam Country Club ตามรอยโปรที่ Old Course ถ้าคิวยาวไม่อยากคอย ทางสนามมี Plantation Course และ Water Side Course ไว้รองรับ

รีบๆ ไปเถอะครับ รับรองไม่ผิดหวัง 

Golf Tip 2015 May ... BY PROPUI

มีวิธีการซ้อมกอล์ฟอยู่มากมายหลายวิธีครับ วิธีที่ดีที่สุดคือการจับไม้ไปซ้อมสวิงทั้งลูกสั้นหรือลูกยาว แต่ด้วยปัจจัยทางด้านเวลาและสถานที่บางครั้งอาจจะทำให้ไม่เอื้ออำนวยสำหรับท่านนักกอล์ฟ หากท่านอยากจะทำให้ร่างกายยังจดจำวงสวิงของท่านนั้น ไม่ยากครับ เพียงแค่มีขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตรใส่น้ำให้เต็ม แล้วนำมาประกบซ้อมสวิง ก็จะให้ความรู้สึกในการซ้อมเฉกเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องน้ำหนักที่ไม่ทิ้งกันมาก ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งง่ายๆที่จะทำให้ท่านนักกอล์ฟยังจดจำวงสวิงได้นั่นเอง 

คุณสมบัติสำคัญของนักกอล์ฟ