เรื่องของความต้องการรวยทางลัดด้วยการกระทำผิดกฎหมาย เกิดขึ้นเสมอในหมู่ทรชนคนไม่ยอมเหนื่อยจากการทำงาน อย่างเรื่องของปิงเขาไม่เคยคิดที่จะทำงานสุจริต เริ่มจากการตั้งตัวเป็นหัวขโมย ลักทรัพย์ตามบ้าน เสพยา รวมไปถึงรวมตัวกันแข่งรถจักรยานยนต์ในยามวิกาลมาตลอด

ปิงมีอายุ 29 ปีแล้ว แต่เขาไม่เคยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแต่อย่างใดชีวิตเข้าออกเรือนจำอยู่เนืองนิตย์ จนถึงวันนี้จากหัวขโมยเขาเริ่มตั้งตัวเป็นหัวหน้าแก็ง และขยับตัวขึ้นเป็นผู้จำหน่ายยาเสพติดเสียเอง

วันนี้ก็เช่นกันเขากับสมัครพรรคพวกนัดรวมตัวกันที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง เพื่อเข้ามาจำหน่ายยาเสพติด และหลังจากนั้นก็จะไปแข่งรถกันบนท้องถนน แต่วันนี้บังเอิญสารวัตรปราบปรามซึ่งอยู่ในเครื่องแบบตำรวจกำลังจะกลับโรงพักจากการตรวจความเรียบร้อย เพื่อความสงบสุขของประชาชนขับรถเข้ามาเพื่อเติมน้ำมัน และพบกับกลุ่มของปิงเข้าพอดีด้วยความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เมื่อเห็นพฤติกรรมดังกล่าวน่าจะก่อให้เกิดความไม่สงบต่อประชาชน จึงเข้าขอตรวจค้น

สารวัตร : ผมขอตรวจสอบดูใบอนุญาตหน่อยนะครับ พวกคุณกำลังจะไปไหนกันเหรอครับ

กลุ่มของปิง : ไม่มีอะไรครับ พวกผมกำลังจะขี่รถเที่ยว

สารวัตร : นั่นห่ออะไรหน้ารถครับ ใช่ยาเสพติดหรือเปล่าครับ

ในขณะที่สารวัตรกำลังตรวจสอบอยู่นั้นเอง ปิงหัวหน้าแก็ง เดินอ้อมมาด้านหลังของเขาพร้อมกับในมือที่ถือก้อนอิฐขนาดใหญ่และหนัก ตรงเข้าไปทุบศีรษะอย่างแรงทำให้ล้มทั้งยืน หลังจากนั้นยังใช้ก้อนอิฐนั้นทุบไปที่ใบหน้า และศีรษะของเข้าอีกหลายครั้ง เป็นเหตุให้ดั้งจมูกหัก และกะโหลกยุบ เมื่อพลเมืองดีพบเห็นจึงเข้ามาห้ามปราม และรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยแพทย์ลงความเห็นว่าอาการเป็นตายเท่ากัน แต่ในที่สุดแพทย์ได้พยายามช่วยจนสุดความสามารถจนสารวัตรพ้นขีดอันตราย

Q : จากเหตุการณ์ดังกล่าว ปิงจะมีความผิดหรือไม่อย่างไร

A : จากข้อเท็จจริงปรากฏว่า ปิงได้ใช้ก้อนอิฐขนาดใหญ่และหนักทุบเข้าไปที่ศีรษะของสารวัตรอย่างแรงเป็นเหตุให้ล้มทั้งยืนและยังเข้าไปทำร้ายซ้ำอีกหลายครั้ง ถึงแม้อิฐดังกล่าวจะไม่ใช่อาวุธโดยสภาพก็ตาม แต่เป็นก้อนอิฐขนาดใหญ่และหนัก การกระทำดังกล่าวของปิงจึงมีเจตนาประสงค์ต่อผล เพื่อจะฆ่าสารวัตร แต่เมื่อไม่ตาย จึงเป็นการกระทำไปตลอดแล้ว แต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ปิงจึงมีความผิดฐานพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 59, 80, 289 (2)

ไม่มีอะไรที่ได้มาโดยไม่ลงทุนหรอกครับ ความสำเร็จใดก็ต้องได้มาด้วยความเหนื่อยยากทั้งนั้นหละครับ อย่าคิดกระทำผิดกฎหมายอย่างปิงเลยครับ นอกจากตัวเองจะต้องถูกประณามจากสังคมแล้ว ยังจะต้องถูกกฎหมายลงโทษอีกด้วย 

ประมวลกฎหมายอาญา    

มาตรา 59 บุคคลจะต้องรับผิดในทางอาญาก็ต่อเมื่อได้กระทำโดยเจตนา เว้นแต่จะได้กระทำโดยประมาท ในกรณีที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องรับผิดเมื่อได้กระทำโดยประมาท หรือเว้นแต่ในกรณีที่กฎหมายบัญญัติไว้โดยแจ้งชัดให้ต้องรับผิดแม้ได้กระทำโดยไม่มีเจตนา

กระทำโดยเจตนา ได้แก่กระทำโดยรู้สำนึกในการที่กระทำและในขณะเดียวกันผู้กระทำประสงค์ต่อผล หรือย่อมเล็งเห็นผลของการกระทำนั้น

มาตรา 80 ผู้ใดลงมือกระทำความผิดแต่กระทำไปไม่ตลอด หรือกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ผู้นั้นพยายามกระทำความผิด

มาตรา 289 ผู้ใด (2) ฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำการตามหน้าที่

โทษฐานพยายามฆ่า!