ครั้งแรกของนักปั่นสาวๆ

ครั้งแรกของนักปั่นสาวๆ

3 สัปดาห์ตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปี แน่นอนว่าเป็นฤดูกาลของ Tour de France การแข่งขันจักรยานทางไกลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 101 แล้ว โดยปีนี้จะแข่งขันทั้งหมด 21 สเตจ ระยะทางทั้งสิ้น 3,656 กิโลเมตร หยุดพัก 2 วัน และมี 1 สเตจแข่งแบบจับเวลา ไทม์ ไทรอัล ซึ่งในสเตจที่ 1 ถึง 3 จะใช้เส้นทางในประเทศอังกฤษจากแถบยอร์คเชียร์ไปถึงกรุงลอนดอน โดยสเตจแรกจะเริ่มออกสตาร์ทจาก ลีดส์ ของอังกฤษในช่วงต้นเดือน ซึ่งการแข่งขันจะไปสิ้นสุดสเตจสุดท้ายวันที่ 27 กรกฎาคม

ปีนี้พิเศษมากเพราะจะมีการจัดการแข่งขันจักรยานประเภทหญิงเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยนักปั่นสาวๆ จะต้องปั่นเส้นทาง 90 กิโลเมตรเข้าเส้นชัยที่ ฌองเซลิเซ่ ในวันที่ 27 ซึ่งกว่าจะได้จัดการแข่งขันจักรยานของนักปั่นสาวๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องมีการรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนกว่า 90,000 รายชื่อ โดย Marianne Vos แชมป์จักรยานสาวเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2012 เป็นแกนนำรวบรวมรายชื่อจนทำให้สาวๆ ได้มีโอกาสลงแข่ง Tour de France การแข่งขันประเภทหญิงจะมีเงินรางวัล 22,500 ยูโร
เท่ากับผู้ชนะ 1 สเตจของฝ่ายชาย แต่พิธีมอบรางวัลจะแตกต่างออกไปหน่อยกับนักกีฬาชาย คือตอนขึ้นโพเดียมรับรางวัล ถ้าเป็นหนุ่มๆ ก็จะมีสาวสวยยืนถ่ายรูปและหอมแก้มแสดงความยินดี แต่ถ้าเป็นนักปั่นสาวๆ ขึ้นรับรางวัล ก็จะเปลี่ยนเป็นหนุ่มหล่อมาแสดงความยินดี 

วงการจักรยานตอนนี้กำลังบูม หลายคนอยากเสนอไอเดียต่างๆ เพื่อให้วงการมีอะไรใหม่ ทางด้านไบรอัน คุกสัน ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เสนอแนวคิดอยากให้ติดกล้องขนาดเล็กบนรถจักรยานทุกคันที่เข้าร่วมใน Tour de France เข้ามาใช้เพื่อสร้างจุดขายและเพิ่มมิติใหม่ให้กับการถ่ายทอดสดให้ผู้ชมได้มุมมองใหม่หรืออาจจะติดไมโครโฟนเพิ่มเข้าไปด้วย รวมถึงแชร์ข้อมูลของนักปั่นบนหน้าจอแบบเรียลไทม์ น่าสนใจไม่ใช่เล่นกับการใช้มุมกล้องใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้คุณผู้ชม    

และเมื่อพูดถึงเรื่องของจักรยานแล้วจะสังเกตได้ว่า ตอนนี้ในประเทศไทยของเราฮิตมาก ในช่วง 2 - 3 ปีหลังไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หนุ่มๆ เด็กวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ก็หันมาสนใจการปั่นจักรยาน ซึ่งบนท้องถนนในกรุงเทพมหานครมีจำนวนจักรยานเพิ่มมากขึ้นจนทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับจักรยานกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่จักรยานระดับกลาง เสือหมอบ เสือภูเขา จักรยานพับได้ เติบโตถึง 60 เปอร์เซ็นต์ แถมธุรกิจประเภทอะไหล่จักรยาน เสื้อผ้า อุปกรณ์เสริม หรือร้านอาหารคาเฟ่ที่เน้นลูกค้ากลุ่มนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะ สร้างเงินหมุนเวียนภายในประเทศไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่ทำเงินมหาศาลเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีหลายหน่วยงานที่สนับสนุนโดยการสร้างเลนจักรยานขึ้นมา ที่พูดถึงกันบ่อยๆ ก็ต้องเป็นเลนจักรยานสายสีเขียวมีความยาว 23.5 กิโลเมตร กว้าง 4.8 เมตร เป็นเส้นทางวันเวย์อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นที่ๆ เหล่านักปั่นไปรวมตัวกันเยอะ ส่วนอีกที่หนึ่งที่อยากแนะนำคือแถวๆ พระรามเก้าบริเวณรอบสำนักงานรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ก็เปิดให้นักปั่นได้มีพื้นที่ได้ซิ่งกันด้วย

สำหรับ Tour de France ผู้อ่านลองชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจการปั่นจักรยาน ซึ่งมีข้อดีหลายอย่างทั้งประหยัดพลังงานช่วยโลก การปั่นจักรยานเพียง 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 600 แคลอรีี่การออกกำลังกายโดยเฉพาะการปั่นจักรยานยังช่วย
ลดความหดหู่และความเหนื่อยล้า แถมเรายังมีความเป็นอิสระและได้พบกับเพื่อนใหม่ 

ที่สำคัญมีการวิจัยที่น่าสนใจจากสำนักสถิติแรงงานของสหรัฐฯ พบว่า “คนเราจะมีอารมณ์ดีที่สุดเมื่อได้ปั่นจักรยาน” หากเทียบกับการเดินทางแบบต่างๆ ใครอยากมีความสุข ลองมาปั่นจักรยานดูสิ ...

 

ใน Tour de France 2014