พัดชา เอนกอายุวัฒน์

พัดชา เอนกอายุวัฒน์

เธอคือนักล่าฝัน พัดชา เอนกอายุวัฒน์ นักร้องสาวเสียงดีผู้ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวด ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย หรือ AF ตั้งแต่ฤดูกาลที่ 2 เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ยังมีผลงานให้เราได้ชื่นชมอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้แค่การร้องเพลงและแสดงบนเวทีอาจไม่เพียงพอที่จะรู้จักเธอ เราเลยนำเห็นเธอลงมาจากเวที ให้คุณเห็นอีกมุมของเธอด้วยการถ่ายแฟชั่นที่แอบเซ็กซี่เล็กน้อย วาบวิวในบางขณะ รับรองว่าสะท้านใจหนุ่มๆ แน่นอน

มาถ่ายแบบวันนี้ แฟนคลับรู้รึเปล่า

ไม่รู้ค่ะ ถ้ารู้คงเป็นลมเพราะตัวพัดเองยังตกใจเลย (หัวเราะเพราะมีบางมุมที่ตัวเองยังไม่เคยเห็นเลย แอบนึกในใจนะว่าทำไมตอนผมยาวๆ ไม่มีใครเรียกมาถ่ายแบบนะ ตอนผมสั้นก็ติดต่อมา แล้วคนจะคิดว่าพัดชาเป็นเด็กผู้ชายรึเปล่า ความจริงเป็นผู้หญิงนะคะ แต่ว่าผมสั้น อยากจะเปลี่ยนลุคดูบ้าง  

 

ถ่ายแบบกับร้องเพลงอันไหนยากกว่ากัน

ถ่ายแบบยากกว่าเยอะค่ะ เมื่อคืนนอนพลิกซ้ายพลิกขวา ไม่รู้ว่าจะเจออะไร ถึงกับเอาไปเขียนไดอารี่ว่าขอให้เจอชุดที่ประนีประนอมกับเราด้วยเถอะ (หัวเราะคือกลัวไม่เป็นตัวเองมากกว่ากลัวโป๊อีกนะ 

 

ถ้าอย่างนั้นช่วยเล่าถึงความรู้สึกตอนถ่ายแบบหน่อยได้ไหม

เขินมาก พัดไม่เคยถ่ายแนวนี้ ตอนที่ติดต่อมาก็ตกใจค่ะว่าทีมงานเห็นอะไรในตัวพัด แต่ก็ลองดูค่ะ

 

ช่วงนี้มีงานอะไรบ้าง

ตอนนี้มีอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 3 ชื่อ If I Were You อีกงานก็คือเดอะมิวสิคเคิล ทำแต่งานอย่างเดียวเลยค่ะ มีงานร้องเพลงเรื่อยๆแต่หลักเลยก็คือซ้อมละครเวที ซ้อมจนถึงดึก ชีวิตก็วนอยู่แบบนี้ล่ะค่ะ

 

ทำไมคุณถึงชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ

อย่างแรกเลยคือคุณพ่อเป็นนักดนตรี คุณพ่อเสียตั้งแต่พัดอายุ 12 ขวบ แต่เหมือนกับเสียงเพลงยังคงอยู่ในบ้าน เรายังมีความสุขกับการได้ร้องเพลง แล้วพอได้ไปเรียนจริงๆ มันคือศาสตร์ที่ลึกซึ้ง ไม่ใช่ว่าไปยืนจับไมค์แล้วร้องได้เลย

 

เวลาขึ้นคอนเสิร์ตเคยผิดพลาดโดยที่ผู้ชมไม่รู้บ้างมั้ย

มีค่ะ บางครั้งคนที่ดูเขาจะไม่รู้หรอกว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง อย่างเช่น ร้องๆ อยู่เพลงหายไป หยุด มีตกเวที หรือเปิดเพลงผิด

 

แฟนคลับของคุณมีอะไรให้ประทับใจแบบคาดไม่ถึงรึเปล่า

ไม่ถึงขนาดคาดไม่ถึงนะคะ แฟน AF ส่วนใหญ่จะเป็นคนน่ารัก พัดมีแฟนคลับที่เป็นผู้ชายด้วย ซึ่งปกติแบบนี้เขาจะไม่ค่อยเสนอตัว ส่วนใหญ่ผู้ชายจะนอนดูโหวตอยู่บ้าน จะไม่ค่อยมีป้ายไฟ 

 

มาถึงแฟนแบบจริงๆ บ้าง อย่าบอกนะว่าตอนนี้โสด

ไม่ได้โสดธรรมดานะ โสดมากด้วย นอกจากไม่มีแฟนแล้ว คนที่จีบก็ไม่มี คือเป็นคนที่ไม่เล็ง ไม่สร้างเป้าหมาย แล้วนิสัยของพัดจะค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่พัดก็รู้สึกว่าการเป็นโสดมันก็ไม่ได้เลวร้ายหรอก ถ้าเหงามากก็เหงาให้ตายไปเลย

 

ไม่มีแฟนเพราะเกรงใจแฟนคลับรึเปล่า

เมื่อก่อนก็อาจจะมีเกรงใจ ต้องพูดตรงๆ ว่าบางครั้งแฟนคลับอาจจะหวง แต่หลังๆ แฟนคลับอยากให้มีแล้ว เพราะอายุเลย(หัวเราะ)

 

พอบอกลักษณะผู้ชายแบบที่คุณชอบได้ไหม

ต้องเป็นคนที่เป็นผู้ใหญ่ เพราะถ้าเราทำอาชีพแบบนี้แล้วไม่เข้าใจกัน จะปวดหัวมาก เขาจึงต้องเป็นผู้ใหญ่พอสมควรถึงจะเข้าใจเราว่าอาชีพแบบนี้ไม่มีตารางเวลาที่แน่นอน แล้วมักมีอะไรที่ไม่คาดฝันเสมอ อย่างการถ่ายแบบวันนี้ หรือวันหนึ่งต้องเล่นหนังแล้วมีฉากเลิฟซีน 

 

ถ้างั้นคุณมีข้อเสียอะไรบ้างที่จะบอกแฟนในอนาคต 

พัดเป็นคนขี้เกียจ แล้วอีกอย่างนึง แฟนพัดต้องเป็นคนที่ทำกับข้าวเก่ง เพราะว่าแม่ทำกับข้าวเก่ง พัดเลยไม่ได้ทำ อันนี้เป็นข้ออ้างนะ (หัวเราะ)

 

ถ้าเลือกได้ ในโลกนี้อยากเป็นแฟนกับใคร

ชอบ จู๊ด ลอว์ เขาดูมี Sex Appeal ดูมีความสามารถ พัดชอบคนที่หลงใหลในอะไรบางอย่าง มันจะดูหล่อขึ้นมาเอง พัดไม่ชอบคนโม้ หรือพยายามมากเกินไปในการสร้างความประทับใจ 

 

การล่าฝันในชีวิตจริงของคุณจบลงรึยัง

อีกยาวเลยค่ะ อย่างงานในวงการบันเทิงยังทำไม่ครบเลย หรือแม้แต่การเป็นนักร้องก็ยังมีเพลงและคนที่อยากร่วมงานอีกเยอะ ยังมีที่ที่เราอยากไปเล่นคอนเสิร์ตอีกมาก  

 
Passaponge Prerajirarat