สุขภาพแสนดี ชีวีแสนสุข

สุขภาพแสนดี ชีวีแสนสุข

เริ่มต้นที่การกิน แน่นอนว่าคำกล่าวสุดฮิตอย่าง “You are What You Eat” กินอย่างไรได้อย่างนั้น ยังคงเป็นวลีสุดฮิตของการดูแลสุขภาพ เพราะพฤติกรรมการกินสามารถบ่งบอกสุขภาพที่คุณเป็นได้ หากกินอาหารประเภทแป้งมากไป ร่างกายก็จะเก็บสะสมแป้ง ทำให้คุณมีโอกาสอ้วน หรือป่วยเป็นโรคต่างๆ มากขึ้น หรือถ้าคุณไม่กินผักสด ผลไม้สดเลย คุณก็จะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย รวมไปถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังหลายๆ โรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง กลุ่มนั้นเหล่านั้นอาจอ้างว่าสาเหตุหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์ แต่จริงๆ แล้วมาจากพฤติกรรมต่างหาก อย่างกรณีของเบาหวาน เพราะคุณกินหวาน มัน เค็ม ตั้งแต่เด็กๆ พ่อแม่ผู้ปกครองก็กลัวว่าลูกจะกินไม่ได้ ไม่สมบูรณ์แข็งแรง แถมรสชาติที่เด็กชื่นชอบมากที่สุดก็คือ หวาน มัน เค็ม ก็เลยให้กินแต่อาหารจำพวกนี้ อนาคตก็เลยกลายเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ได้

 

พฤติกรรมการกินที่ดีนั้นควรจะกินอาหารที่มีกากใย เพื่อทำให้ระบบย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ข้าวกล้องงอก ส้มตำ ยำ ลาบ แกงส้ม ต้มยำ แกงเลียง ผักสดจิ้มน้ำพริก เป็นต้น ว่าง่ายๆ ก็คืออาหารไทยเรานี่เอง

 

นอกจากเรื่องของการกินแล้ว การเดินก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ งานวิจัยขององค์กรเชฟอัพที่สหรัฐอเมริกา นั้นมีโปรแกรมที่เรียกว่า “เดินหมื่นก้าวต่อวัน” เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น เพราะโดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมการเดินเพียง 900-3,000 ก้าวต่อวันเท่านั้น

 

ในการเริ่มการเดิน 10,000 ก้าวต่อวันนั้น ไม่จำเป็นจะต้องทำให้ได้ในทันที แต่อาจใช้เครื่องนับก้าวติดตัว และเช็กว่าในหนึ่งวันเราเดินไปกี่ก้าว ในหนึ่งสัปดาห์เราเดินไปกี่ก้าว หาค่าเฉลี่ย แล้วค่อยๆ เพิ่มพฤติกรรมการเดินให้มากขึ้นจนครบ 10,000 ก้าว ในการเดินนี้จะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้มากถึง 400-500 กิโลแคลอรี่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และลดการสะสมของไขมันได้อีกด้วย รวมไปถึงเรื่องของไขข้อต่างๆ ก็จะแข็งแรงและทำให้เราสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น

 

ถ้าใครอยากเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายให้มากยิ่งขึ้น การออกกำลังกายนับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สิ่งหนึ่งที่ควรทำในการออกกำลังกายก็คือ จะต้องทำเป็นกิจวัตรประจำวัน ทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ โดยระยะเวลาในการออกกำลังกายต่อครั้งไม่ควรต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องครึ่งชั่วโมงจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟิน
ออกมา ซึ่งช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของเราเพิ่มขึ้น 

นอกจากเรื่องกำลังกายแล้ว กำลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของเราเช่นเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือสภาวะแวดล้อม ถ้าเราอยู่ในแวดล้อมที่ไม่ดี มีแต่อุปสรรคและปัญหา ทำให้เราเกิดความเครียดซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายทางลบอย่างแน่นอน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ อย่าหนีปัญหา ต้องหาทางแก้ปัญหานั้นๆ ไป แก้ไม่ได้วันนี้ วันหน้าก็อาจจะแก้ได้ ปัญหาไหนที่มีทางแก้ ก็อย่าเก็บมาเป็นปัญหา ปัญหาไหนไม่มีทางแก้ ก็ยิ่งไม่ต้องเก็บมากลุ้มใจ ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ และจะทำให้สภาวะจิตใจของเราค่อยๆ แข็งแกร่งขึ้น และพร้อมที่จะยิ้มรับกับวันพรุ่งนี้ต่อไป

 

สิ่งสุดท้ายสำหรับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ ก็คือ การพักผ่อน หลายคนไม่มีเวลาพักผ่อน เพราะมัวแต่ยุ่งกับงานหรือสิ่งไร้สาระรอบตัว เรื่องของคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องก็เอามาแขวนคอไว้ นอกจากจะไม่ได้อะไรแล้ว ยังพกความเครียดติดมา พอถึงเวลานอน ก็นอนไม่ได้ เพราะมีงานที่คั่งค้างยังทำไม่เสร็จ การวางแผนชีวิตล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ และควรที่จะเริ่มทำ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อร่างกายพักผ่อนเพียงพอ ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะดีขึ้น และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

สุขภาพดีเริ่มต้นง่ายๆ ครับ แต่อย่าลืมลงมือทำด้วย เท่านั้นเอง

 

เตือนเลิกใช้ไม้จิ้มฟัน แนะใช้ไม้ครูดฟันแทน

ปัญหาเรื่องช่องปากส่วนใหญ่ที่พบในคนไทยก็คือ ฟันผุ รองลงมาก็คือ หินปูนและอาการเสียวฟัน รวมไปถึงปัญหาที่คนไทยส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์แคะฟันไม่ถูกวิธี บ้างก็หาไม้ปลายแหลมเพื่อแคะฟัน หนักเข้าถึงขั้นใช้หลอดแทนไม้แคะฟัน รวมถึงพวกที่ใช้ไม้จิ้มฟันแคะอย่างรุนแรงจนไม้จิ้มเสียบทะลุซอกฟันไปอีกด้านหนึ่ง นับเป็นปัญหาทำให้เกิดฟันโหว่เป็นโพรง ฟันห่าง เหงือกร่น คอฟันและรากฟันสึก และมีโอกาสทำให้วัสดุอุดฟันชำรุด ทำให้เป็นสาเหตุของฟันผุ และเสียวฟัน แนะนำให้ใช้ไม้ครูดฟัน ซึ่งมีลักษณะปลายใช้งานแบนเหมือนไม้พาย ปลายเรียวแหลมรูปสามเหลี่ยม แนบตามซอกฟัน จะทำความสะอาดได้ดีกว่าครับ

 

กระเป๋าหนัก ทำเด็กอักเสบ

เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ต้องแบกกระเป๋าหนักกว่า 3 กิโลกรัมเพื่อเดินทางไปเรียน ทำให้สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุทำให้เด็กได้รับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เพราะกระดูกของเด็กได้รับน้ำหนักมากเกินความจำเป็น แต่เพราะเด็กสามารถฟื้นตัวได้เร็ว ทำให้อาการเจ็บหายเป็นปกติ จริงๆ แล้วไม่เพียงแต่ในเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่ที่แบกของหนักๆ ก็มีโอกาสทำให้เกิดอาการบาดเจ็บในช่วงไหล่ หรืออกได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการแบกของที่หนักเกินความจำเป็น 

 

น้ำผลไม้รสเปรี้ยว ช่วยสมองจำดี

ถ้านึกถึงผลไม้นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว คุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ยังมีมากมาย อย่างเรื่องของความจำ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่าง องุ่นและบลูเบอร์รี่ ก็ผ่านงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยซินซินนาติ ของสหรัฐฯ ว่ามีส่วนทำให้ความจำของผู้ที่กินเข้าไปดีขึ้น โดยองุ่นพันธุ์คองคอร์ดและบลูเบอร์รี่ป่า จะมีผลต่อการส่งสัญญาณประสาท กระตุ้นความจำ รวมทั้งมีสารโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ อีกทั้งหากดื่มน้ำบลูเบอร์รี่ป่านานต่อเนื่อง 3 เดือนขึ้นไป สารแอนไทไซยานินในบลูเบอร์รี่ป่าจะช่วยเพิ่มสัญญาณเส้นประสาทบริเวณสมองส่วนกลางและลดอัตราการเสื่อมของเส้นประสาท 

 

เสียงเพลงดัง ทำให้ดื่มเยอะ ดื่มถี่

เชื่อไหมครับว่าเสียงสามารถกระตุ้นทำให้คนสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ โดยการศึกษาจากประเทศฝรั่งเศสของมหาวิทยาลัย Bretagne-Sud พบว่าร้านอาหารที่มีเสียงเพลงดัง จะทำให้ผู้ที่มาใช้บริการดื่มได้มากขึ้นกว่าร้านที่มีบรรยากาศเงียบๆ และทำให้อยู่ในร้านได้นานกว่าด้วย โดยนักพฤติกรรมวิทยาระบุว่า ระดับเสียงที่ดังจะเพิ่มความตื่นตัว และทำให้ดื่มได้เร็วขึ้น มากขึ้น เนื่องจากเสียงที่ดังทำให้การพูดคุยกับคนรอบข้างน้อย ก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้ดื่มเร็วขึ้นและมากขึ้นตามไปด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ใครอยากลดการดื่ม ก็หาร้านเงียบๆ บรรยากาศสบายๆ นั่งก็จะทำให้ดื่มได้น้อยลง ไม่ต้องหักโหมครับ

“สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง”