ลลดา จันทพัฒน์ : MiX Magazine Digital Content
ลลดา จันทพัฒน์

เป็นที่ยอมรับกันว่าการฝึกโยคะทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากการตึงเครียดช่วยปรับระบบต่างๆ ของร่างกายให้สมดุลขึ้นตั้งแต่กล้ามเนื้อกระดูก ระบบเส้นประสาทต่างๆ ในด้านของจิตใจก็ทำให้เกิดความสงบมีสมาธิใจเย็นขึ้นได้

จากข้อดีตรงนี้เองทำให้มีคนสนใจเข้ามาเรียนจากสถาบันโยคะที่เปิดสอนมากมาย เจนนี่ ลลดา จันทพัฒน์ คือครูสอนโยคะคุณภาพอีกคนหนึ่ง ที่ผ่านการอบรมจากสถาบันหลักสูตรครูสอนโยคะมาตรฐานสากลได้รับการรับรองจาก Yoga Alliance (YA.) (องค์กรโยคะระดับโลก) เป็นการการันตีได้ว่าใครที่เป็นลูกศิษย์ของเธอจะได้รับความรู้อย่างถูกต้องครบถ้วนจากต้นฉบับ

ก่อนหน้าเธอจะเข้ามาสู่วงการโยคะ เธอเคยอยู่วงการละครรับบทเป็นนางร้ายในค่ายเอ็กแซ็กท์อยู่หลายปี เมื่อเวลาผ่านไปเธอมองว่าอยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ นั่นก็คือเรื่องของโยคะ ตรงนี้เองเธอจึงมุ่งมั่นอยากเป็นครูสอนโยคะอย่างจริงจัง 

เธอเดินทางไปจังหวัดภูเก็ตเพื่อเริ่มเรียนโยคะ ashtanga สอนโดย ครูจอย และครูริคาร์โด้ ซึ่งเป็นครูสอนโยคะชั้นนำในเมืองไทย เป็นคอร์สที่สร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอย่างเห็นได้ชัด การฝึก ashtanga ทำให้เธอหลงรักในศาสตร์ของโยคะมากขึ้น จึงไปศึกษาต่อที่อังกฤษ เป็น Sivananda ซึ่งการฝึกของที่นี่ เป็นโยคะแบบดั้งเดิม การฝึกจะต้องมีวินัย ฝึกทั้งท่าอาสนะ และการบริหารลมหายใจควบคู่กันไป 

จากนั้นเธอยังได้ไปเรียนกับ ครู Doug Swenson ที่ South Lake Tahoe สหรัฐอเมริกา การที่ได้ไปศึกษาในแต่ละที่ทำให้เธอรู้สึกว่าโยคะ เปรียบเสมือนภาษาหนึ่งที่ทำให้คนต่างชาติต่างภาษาคุยกันได้ผ่านท่าอาสนะ

ปัจจุบันเรื่องของโยคะมีหลายประเภท แต่ที่กำลังได้รับความนิยม ก็คือ โยคะร้อน อย่างที่สองคือโยคะที่ต้องใช้อุปกรณ์เช่นเชือก ผ้า และสุดท้ายหัตถะโยคะ คือโยคะทั่วไปที่มีการฝึกการหายใจเข้าหายใจออก มีการเคลื่อนไหวพร้อมกำหนดลมหายใจ

“การเล่นโยคะส่วนสำคัญคือช่วยในการไหลเวียนของเลือด ถ้าการไหลเวียนของเลือดดีมันก็สามารถป้องกันโรคหัวใจได้ ใครที่ปวดตามข้อต่อก็ทำให้การปวดลดน้อยลง ทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนแข็งแรง 

“สำหรับคนที่สนใจเล่นโยคะสามารถเริ่มต้นเองที่บ้านได้ แนะนำให้ลองไปเสริชในอินเตอร์เน็ตดูจากท่าไหว้พระอาทิตย์ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้ง 12 ท่า เหมาะสำหรับการวอร์มทุกส่วนของร่างกาย แต่ถ้ามันยากเกินไปอาจมีการปรับเปลี่ยนให้มันง่ายมากขึ้นในกรณีที่บางคนมีปัญหาสุขภาพ” 

หลังจากเก็บประสบการณ์การเล่นโยคะมาเรื่อยๆ มีบางคนที่ไม่มีเวลาออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านได้ติดต่อให้เธอมาเป็นครูสอนโยคะส่วนตัวเมื่อเริ่มมีคนเรียกใช้บริการมากขึ้นทำให้เธอต้องมาเปิดโรงเรียนสอนโยคะของตัวเองย่านวัชรพล มีชื่อว่า Lalada Yoga

“จุดเด่นของที่นี่คือไม่ได้เปิดเป็นสตูดิโอใหญ่ ตรงนี้เองทำให้เราสามารถเข้าถึงตัวผู้เรียนได้มากที่สุด เราต้องการที่จะมีปฏิสัมพันธ์ ไม่ใช่ฝึกให้มันผ่านๆ ไปโดยที่คนมาเรียนแทบไม่ได้อะไร มีการติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาของผู้เรียน เป็นการฝึกไปพร้อมๆ กัน ที่เราจะแชร์ทุกอย่างที่ได้ไปเรียนรู้มาทั้งหมดเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

“ชีวิตคนเราปัจจุบันนี้อยู่บนรถนานมาก อยู่ในออฟิศก็เยอะทำให้มีเวลาดูแลตัวเองน้อยลง บางคนไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้ หรือจะซื้อเครื่องออกกำลังกายที่บ้านก็อาจกินพื้นที่เกินไป แต่ถ้ามาเล่นโยคะจะใช้พื้นที่น้อยมาก โดยใช้เวลาว่างต่อวันเพียง 15 นาที ในการยืดเส้น เพียงแค่นี้ก็ทำให้เรามีสุขภาพดีขึ้นในเบื้องต้นแล้วค่ะ” 

Know Her 

•    ในปี 2005 เธอเป็น 1 ใน 10 ตำแหน่ง Girl next door จากหนังสือแนวเซ็กซี่ชื่อดังเล่มหนึ่ง
•    คุณเจนนี่เป็นครูสอนโยคะที่รับรองโดยสถาบัน Yoga Alliance ( YA.) สามารถทำงานได้ทั่วโลกเพราะเป็นหลักสูตรอินเตอร์