The Life Gamble

The Life Gamble

เรื่องราวที่จะมานำเสนอใน Legend ตอนนี้เป็นเรื่องราวการทำสัญญาซื้อขายครั้งหนึ่งเมื่อราวปี 1965 ซึ่งเป็นการทำสัญญาซื้อขายที่ใช้การคาดคะเนอายุของคน ๆ หนึ่งเป็นเดิมพัน ซึ่งสัญญาที่ใช้ชีวิตเป็นเดิมพันในครั้งนี้ กลับมีบทสรุปที่ต่างออกไปจากที่คาดอยู่มากทีเดียว

เรื่องราวการทำสัญญาซื้อขายสุดประหลาดครั้งนี้ เริ่มขึ้นจากผู้หญิงชราคนหนึ่งนามว่า จิอานนี่ คัลมอนต์ (Jeanne Calment) ซึ่งในปี 1965 เธอมีอายุ 90 ปีบริบูรณ์ จิอานนี่เป็นหญิงชราชาวฝรั่งเศสซึ่งชิวิตเธอทั้งชีวิตในเวลานั้นไม่เหลือใครอีกแล้ว สามีของเธอเสียชีวิตไปก่อนหน้าเมื่อสมัยเธออายุ 70 ปี ส่วนลูกสาวของเธอ Yvonne (อีวอน) ก็เสียชีวิตก่อนหน้าสามีของเธอเสียอีก ที่ซ้ำร้าย Frédéric ลูกชายของ Yvonne หลานชายแท้ ๆ ของเธอก็เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่ออายุเพียง 36 ปี เธอไม่มีใครอีกแล้ว ไม่มีพี่น้อง ไม่มีลูกหลานอื่น ๆ เหลือเพียงเธอคนเดียวในวัย 90 ปี

จิอานนี่ เธออาศัยอยู่ที่เมืองอาร์ลส์ ประเทศฝรั่งเศส มาตลอดชีวิตของเธอ แม้ว่าเธอจะไม่เหลือใครแล้วก็ตามแต่เธอก็ไม่ประสงค์จะออกจากที่นั่นในช่วงบั้นปลายชีวิตของเธอ ซึ่งตัวเธอเหลือเพียงแค่เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ และอพาร์ทเมนต์ที่เป็นสินทรัพย์เดิมของเธอเท่านั้น แต่ปัญหาก็คือเธอไม่มีแหล่งรายได้อย่างอื่นที่จะสามารถมาช่วยพยุงชีวิตของเธอเลย เธออายุ 90 ปี ซึ่งเลยวัยทำงานมาใกล หากเป็นอย่างนี้ต่อไปชีวิตเธอต้องลำบากอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเธอทราบในข้อเท็จจริงนี้เป็นอย่างดี

และบุคคลที่ยื่นมือเข้ามาคลี่คลายปัญหานี้ก็คือทนายความอายุ 47 ปี ในขณะนั้นนามว่า André-François Raffray (อองเดรย์ ฟรังซัวร์ แรฟไฟย์) แต่การยื่นมือมาคลี่คลายปัญหานี้กลับมีนัยยะแอบแฝงอย่างชัดเจน โดย อองเดรย์ ได้ยื่นข้อเสนอสัญญษฉบับหนึ่ง ให้จิอานนี่ขายอพาร์ทเมนต์ของเธอให้กับเขา โดยที่เธอยังคงสามารถอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์นี้ได้ต่อไปเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่เธอยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาจะจ่ายเงินให้เธอเดือนละ 2,500 ฟรังก์ หรือราว ๆ กว่า 10,000 บาทให้เธอในทุก ๆ เดือน ตราบเท่าที่เธอยังคงมีชีวิตอยู่ หากวันใดที่เธอเสียชีวิต อพาร์ทเมนต์ของจิอานนี่จะตกเป็นของอองเดรย์ และครอบครัวในทันที โดยไม่มีข้อแม้อื่น ๆ 

อองเดรย์วางแผนการซื้อขายมาอย่างดีแล้ว คิดว่าอย่างไรก็ตามจิอานนี่ก็น่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะจิอานนี่อายุ 90 ปี แล้ว ทั้งนี้เธอยังมีอุปนิสัยชื่นชอบในการสูบบุหรี่ กินชอกโกแลต และดื่มไวน์อยู่เป็นนิจ อย่างไรก็น่าจะเป็นการเสี่ยงลงทุนที่ตัวเองได้กำไร ส่วนจิอานนี่เอง ก็ตอบตกลงในสัญญาฉบับดังกล่าวแทบจะในทันที เพราะเธอไม่เหลือใครแล้ว เธอจำเป็นที่จะต้องมีเงินรายได้ในการพยุงชีวิต และเมื่อเธอตายไปอพาร์ทเมนต์เธอก็ไม่สามารถนำติดตัวไปได้ การขายขาดแล้วออกไปหาที่อยู่ใหม่ ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำของหญิงชราในวัย 90 ปี การขายในลักษณะนี้จึงเป็นการทำสัญญาที่เหมาะสม เธอจะมีรายได้พยุงชีวิตในช่วงบั้นปลาย ส่วนอองเดรย์ทนายความจะได้ห้องชุดในราคาถูก โดยไม่มีเงินดาวน์เพื่อแลกกับการยอมรับความไม่แน่นอนว่าเขาจะเข้าครอบครองเมื่อใด

อย่างไรก็ตามทั้งคู่มองว่าสัญญาสมเหตุสมผล แต่เรื่องราวกลับพลิกแพลงผิดคาด หญิงชราชาวฝรั่งเศสวัย 90 ปีรายนี้มีอายุยืนยาวเกินอายุขัยของชาวฝรั่งเศสอย่างไม่คาดฝัน ในปี 1975 หลังจากข้อตกลง จิอานนี่ฉลองวันเกิดครบรอบ 100 ปีของเธอด้วยสุขภาพแข็งแรง ในขณะที่ทนายความที่ประหลาดใจเอาแต่สงสัยว่าเขาคิดผิดตรงไหนวะ..? ทำไมไม่ตายเสียทีเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ อีก 10 ปี อองเดรย์มีอายุได้ 67 ปี และจิอานนี่มีคุณสมบัติเป็นผู้มีอายุเกินร้อยปี (คำนี้สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 110 ปี)

และแล้วการรอคอยอันยาวนานของทนายอองเดรย์ก็ใช้เวลานานอีกถึงหนึ่งทศวรรษ รวมเวลา 30 ปี จากการเริ่มต้นสัญญาวันแรกสุดท้ายทุกอย่างก็สิ้นสุดลง น่าเสียดายที่มันไม่ใช่จุดสิ้นสุดที่เขาคาดหวังไว้ ในปี 1995 หลังจากจ่ายเงินมานานกว่า 30 ปี อองเดรย์ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง ขณะที่จิอานนี่ยังมีชีวิตอยู่อย่างดีที่สำคัญครอบครัวของอองเดรย์ได้รับมรดกข้อนี้เข้าไปเต็ม ๆ กล่าวคือ พวกเขาจะต้องเข้าคิวรับผิดชอบซื้ออพาร์ทเมนท์ดังกล่าวต่อ แต่เพื่อที่จะทำเช่นนั้น พวกเขาจะต้องยอมรับข้อตกลงเดิม และชำระเงินรายเดือนต่อไปจนกว่าเธอจะเสียชีวิต

ว่าอย่างง่าย ๆ ก็คือภรรยาของอองเดรย์ต้องมาจ่ายเงินเดือนละ 2,500 ฟรังก์ ให้กับคุณยายจิอานนี่นั่นเอง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วอพาร์ทเม้นต์ก็ตกมาเป็นของครอบครัวของอองเดรย์ในที่สุด โดยคุณยายจานนี่ได้เสียชีวิตในอีก 2 ปีต่อมาเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1997 ด้วยวัย 122 ปี รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่อองเดรย์และครอบครัวเขาต้องจ่ายคิดเป็นเงินกว่า 950,000 ฟรังก์ หรือราว ๆ 3.8 ล้านบาท มากกว่ามูลค่าจริงของอพาร์ทเมนต์ถึงสองเท่า

เรื่องนี้สามารถสอนเราได้อย่างชัดเจนเลยว่า อย่าเล่นกับความไม่แน่นอนของชีวิต ไม่มีใครสามารถคาดเดาหรือกะเกณฑ์อนาคตได้อย่างถูกต้อง 100% การกระทำสัญญาของอองเดรย์ต่อจิอานนี่ เหมือนเป็นการเล่นเกมส์เดิมพันที่คล้ายกับธุรกิจประกันชีวิต แต่แตกต่างตรงที่ครั้งนี้ผู้ที่รับผลประโยชน์เต็ม ๆ คือทางจิอานนี่ และอองเดรย์กลายมาเป็นผู้โชคร้าย บริษัทประกันภัยไม่ได้เดิมพันชีวิตเดียวแต่เดิมพันชีวิตของตนเองไปด้วย และมันมีมูลค่าที่ต้องจ่ายเดิมพันนี้เป็นมูลค่าหลายล้าน แม้มุมมองภายนอกจะดูว่ามันเป็นสัญญาที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย แต่เชื่อได้ว่าคงมีอีกน้อยคนที่จะกล้าเดิมพันกับสัญญาฉบับนี้อีก ลองถามตัวท่านผู้อ่านดูครับว่าจะมีใครกล้าลงชื่อในสัญญาลักษณะนี้อีกหรือไม่

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tips  

- เมื่อจิอานนี่อายุ 114 ปี เธอได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ปี 1990 เรื่อง Vincent and Me ด้วยตัวเธอเอง กลายเป็นนักแสดงที่อายุมากที่สุดที่เคยแสดงในภาพยนตร์!

- เธอครองสถิติอายุขัยของมนุษย์ที่ได้รับการยืนยันยาวนานที่สุด ในปี 1995 มีการสร้างภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Beyond 120 Years with Jeanne Calment เกี่ยวกับชีวิตของเธออีกด้วย

เรื่องราวที่จะมานำเสนอใน Legend ตอนนี้เป็นเรื่องราวการทำสัญญาซื้อขายครั้งหนึ่งเมื่อราวปี 1965