Leica EDC Multitool

Leica EDC Multitool

 

สำหรับท่านผู้อ่านสายที่รักการ Outing ผจญภัยแบกสะพายเป้ท่องเยวไปยังที่ต่าง ๆ อุปกรณ์ อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้และจะต้องมีติดตัวไปอยู่เสมอคืออุปกรณ์ประเภท EDC Multitool (EDC : EveryDay Carry) หรืออุปกรณ์อเนกประสงค์ชนิดต่าง ๆ ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกเล็กน้อย ๆ ให้กับคุณได้

ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นในลักษณะมีดพับ อเนกประสงค์ ที่มีอุปกรณ์อื่น ๆ ติดตั้งมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น เลื่อย ไขควง ที่เปิดขวด กรรไกร ฯลฯ ซึ่งก็มีมากมายหลากหลายชนิด  ขนาด และ Brand ให้คุณสามาถเลือกซื้อพกพาอยู่อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Victorinox หรือLeathermanแต่ EDC Multitool ที่ผมกำลังจะมานำเสนอนี้ เป็นอุปกรณ์ EDC เฉพาะทางซึ่งเหมาะกับแฟน ๆ นักถ่ายรูปที่สะพายกล้อง LEICA เป็นอย่างยิ่ง โดยอุปกรณ์นี้มีชื่อว่า Leica EDC Multitool ซึ่งออกแบบโดย Marco Barbosa

กล้อง Leica  Top Brand ระดับโลก กล้องที่เป็นที่นิยมอย่างสูงสุดของทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ที่นิยมความคมชัดแบบ Old Style ความ Wintage ทางรูปลักษณ์ของบอดี้กล้อง และความ Analogue ในการใช้งาน สำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบการถ่ายภาพและทุนทรัพย์ถึงจะต้องมีประกอบบารมีอย่างหน้อยสักเครื่องหรือสองเครื่องเป็นแน่ และสำหรับผู้ที่นิยมชื่นชอบกล้อง Leica กล้อง Top Brand ระดับโลก ย่อมทราบกันดีว่า กล้อง Leica นั้นมีลักษณะเฉพาะทางกายภาพต่าง ๆ ที่หลากหลาย  และยังไม่มีเครื่องมือเครื่องใช้ที่เป็นเฉพาะของ Leica อย่างสมบูรณ์

การจะหาเครื่องไม้เครื่องมือที่พอดีพอเหมาะกับตัวกล้องนั้น หลาย ๆ อย่างไม่จบที่การซื้อเพียงครั้งเดียว เป็น EDC ที่ต้องซื้อมาควบคู่หลากหลายชิ้นแล้วต้องหากล่องจัดเก็บใส่แยกอีก แต่สำหรับเจ้า Leica EDC Multitool นี้เป็นการจับคู่ออกแบบให้พอเหมาะกับอุปกรณ์ตัว Body ของกล้อง Leica โดยมีพื้นฐานรูปลักษณ์การออกแบบมาจากกล้อง SL2 Leica Multi ซึ่งมีตัว Body เป็นสีดำ มีตัวเครื่องอะลูมิเนียมที่กลึงคล้ายกัน และประกอบขึ้นด้วยมืออย่างมีคุณภาพและแม่นยำ

Marco Barbosa ผู้ออกแบบต้องการสะท้อนถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ Leica และแสดงถึงรายละเอียดกล้องอะนาล็อกโดยรวม ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าที่คุ้นเคย การใช้กล้อง Leica แต่เดิมสามารถใช้เครื่องมือหลายตัวได้อย่างง่ายดายเนื่องจากความรู้ที่ได้รับจากการใช้กล้อง Leica ที่มีอยู่เดิมอยู่แล้ว เพื่อให้การใช้งานกล้องมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกทั้งยังออกแบบให้ Leica EDC Multitool สามารถเพิ่ม Option ในการติดตั้งไปที่ด้านล่างของกล้อง Leica บริเวณ Grip เสริมหรือในส่วนสำหรับติดตั้งขาตั้งกล้อง เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์พกพาชิ้นนี้ได้เดินทางร่วมไปกับเราในทุกที่นั่นเอง

ซึ่งความอเนกประสงค์ Leica EDC Multitool ได้รับการออกแบบเป็นสองส่วนคือ ไขควง ไขควงฟิลิปส์ เลื่อย มีด กรรไกร ที่เปิดขวด และที่เปิดฝาจะอยู่ด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านหนึ่งจะมีเครื่องมือที่มีความแม่นยำ เช่น ไฟฉาย และกุญแจของช่างทอง การเปิดเครื่องมือแต่ละชิ้นเหล่านี้เป็นเรื่องง่าย ไม่ต่างจากอุปกรณ์ทั่วไป เพียงเลือกเครื่องมือแล้วหมุนที่จับเมื่อเปิดเครื่องมือจนสุด เครื่องมือจะล็อคเข้าที่ กระชับแน่นหนาไม่ยุ่งยากในการใช้งาน และสามารถปลดการล็อคได้อย่างง่ายด้วยการกดปุ่มโลโก้ Leica ตรงกลางอันจะเป็นการปลดล็อคเครื่องมือเพื่อดึงกลับคืนสู่พื้นที่เดิม อีกทั้งเครื่องมือทั้งหมดมีปลายแม่เหล็กอีกด้วยและสำหรับการออกแบบชิ้นนี้เชื่อได้ว่า จะทำให้แฟน ๆ Leica หลาย ๆ คนโหยหากิจกรรมกลางแจ้งเป็นแน่ครับ

ท่านผู้อ่านสายที่รักการ Outing ผจญภัยแบกสะพายเป้ท่องเยวไปยังที่ต่าง ๆ อุปกรณ์ อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้และจะต้องมีติดตัวไปอยู่เสมอ