My Dream Come True (ฝันเป็นจริง) ตอนที่ 1

My Dream Come True (ฝันเป็นจริง) ตอนที่ 1

สิบปีที่ผ่านมา เวลานั่งชมโทรทัศน์ถ่ายทอดรายการกอล์ฟ LPGA, PGA, LET (European tour) ผมจะอินกับสนามที่ใช้แข่งขันอยู่ไม่กี่สนาม สำหรับสนามในอเมริกา มีไม่กี่สนามที่ผมอยากจะหิ้วถุงกอล์ฟไปออกรอบ เพราะส่วนใหญ่เป็นสนาม Man Made ต่างไปจากสนามกอล์ฟในยุโรป ตั้งแต่อังกฤษ, สกอตแลนด์, ไอร์แลนด์,เวลส์, สวิส, ฝรั่งเศส, สเปน, บัลแกเรีย ฯลฯ สนามที่มีชื่อเสียงของแต่ละประเทศ สร้างขึ้น (หรือที่จริงควรจะใช้คำว่า “ปรับสภาพ”) ให้เป็นสนามกอล์ฟ โดยคงสภาพตามธรรมชาติไว้มากที่สุด

ตอนที่โปรช้าง ธงชัย ใจดี ไปคว้าแชมป์ในแผ่นดินยุโรป มีอยู่รายการหนึ่งถึงไม่ชนะแต่ก็เกือบได้แชมป์ เป็นการแข่งขันที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สนามแข่งขันชื่อ Crans SurSierreอยู่ที่เมือง Crans Montana บนเนินเข้าแอลป์(Alps)

ภาพสนามแข่งขันที่ปรากฏในจอโทรทัศน์ถ่ายทอดสู่สายตาแฟนรักนักกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็น Lay Out ทิวทัศน์ สภาพแวดล้อม และธรรมชาติ ที่เป็นฉากภูเขา เนินไศล ที่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ยอดเขาที่อยู่สูงไม่ห่างจากสนามยังมีหิมะปกคลุมอยู่เกือบทุกยอด Scenery ที่เห็นทำให้รายการนี้ผมไม่ลุกไปไหนตลอดการถ่ายทอดสด จบการแข่งขัน ผมหันมาบอกคนข้างกายที่นั่งชมอยู่ด้วยกันว่า อยากไปเล่นกอล์ฟที่สนามนี้จัง สักวันหนึ่งต้องไปให้ได้ คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ “หยอดกระปุกซี่ แต่ต้องไปด้วยนะ” ทุกครั้งที่อยากจะ In กับทิวทัศน์สนามกอล์ฟในฝัน ผมจะเข้าไปใน Youtube เปิดชมรายการ Omega Master ที่ใช้สนามกอล์ฟ Crans Sur Sierreเป็นสังเวียนแข่งประจำ จะไม่ให้หลงใหลได้อย่างไร? ในเมื่อถ้าคุณได้ไปเล่นสนามกอล์ฟที่หมู่บ้านสวยงามอยู่ต่ำกว่าหลุมต่าง ๆ แทรกอยู่หลายหลุมดุจดั่งเดินหวดกอล์ฟอยู่บนสรวงสวรรค์ ภายใต้สภาพอากาศเย็นสบาย ถึงจะมีแสงแดดเป็นปกติ อุณหภูมิในสนามช่วงระหว่างเดือน มิ.ย.-ส.ค. แค่ 12-20 องศาเซลเซียสเล่นกอล์ฟแบบติดแอร์จริงแท้!?

ที่บรรยายมาข้างต้น จากคำบอกเล่าของโปรไทยที่ไปแข่งขันรายการ Omega Master ของยุโรปเปียนทัวร์ วงการกอล์ฟของเรามันแคบอยากจะรู้เรื่องอะไรไปที่ร้าน Trans View Golf ตึกเคี่ยนหงวน ถนนสีสม อยู่สักครึ่งวันข่าวสารของวงการกอล์ฟ นักกอล์ฟทั้งไทยและเทศจะพรั่งพรูมาให้ทราบอย่าง Up Date เรื่องของสนามกอล์ฟที่ CransMontana ก็เช่นเดียวกัน ผมทั้งชมรายการกอล์ฟที่ใช้สนามนั้นแข่งขัน ควบคู่ไปกับฟังคนที่เคยไปเล่น จึงหว่านล้อมให้ลูกสาวที่เริ่มเล่นเป็น Golfer จริงจังแล้วไปสืบค้นดูว่าจะ “เข้าถึง” สนามที่นั่นได้อย่างไร จะ “เข้าใจ” รายจ่ายมากน้อยแค่ไหน?

ช่วงโควิดระบาดหนักทั่วโลก การท่องเที่ยวซบเซาหมดพร้อมกันไม่ว่าประเทศไหนต้องการรายได้จากนักท่องเที่ยวทั้งนั้น การวางแผนเตรียมการช่วงที่เศรษฐกิจกำลังเริ่มจะผงกหัวขึ้น มีการเสนอ Package ที่ล่อตาถูกใจ ย่อมมีโอกาสได้เปรียบ ส่วนคนที่ตกเป็นเป้าหมายก็ต้องกล้าพอที่จะเสี่ยงดวง ลงทุนราคาย่อมเยา วัดใจว่าได้มากกว่าเสีย Deposit วางเงินจองที่พัก Booking สนามกอล์ฟกำหนดวันเวลาที่แน่นอน ถ้าเกิดเหตุขัดข้องทำตามแผนไม่ได้ “แห้ว” ขึ้นมาก็ต้องก้มหน้ารับกรรม High Risk High Return ครับ ลูกสาวผมเออออห่อหมกกับคำร้องขอของผม เธอไปค้นคว้าเก็บข้อมูลทุกอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นที่พัก อาหารแต่ละวัน การจองเวลาสนามกอล์ฟที่จะเล่นให้ได้อย่างน้อย 2 สนาม ๆ ละ 2 วัน ตลอดจนแง่มุมของการเดินทาง ยานพาหนะที่ใช้ แล้วประมาณการค่าใช้จ่ายเป็นตัวเลขออกมา 10 วัน 2 สนาม 72 หลุม ทุกอย่างรวมแล้ว 160,000 บาท ไม่รวมค่าเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายข้างต้นเป็นไปตามแผนการเดินทางล่วงหน้า 4 เดือน แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติ คงจะต้องเป็นไปเกือบ 2 เท่า เพราะทุกอย่างในทวีปยุโรป ไม่มีอะไรถูก 4 วันที่เล่นกอล์ฟแบ่งเป็น 2 วัน ที่สนาม Crans Sur Sierre ใน CransMontana และอีก 2 วันข้ามพรมแดนไปเล่นที่สนาม Evian Resort Golf Club ในฝรั่งเศส ที่ใช้เป็นสนามแข่งขันรายการ Major ของ PGA โดยใช้เวลาเดินทางข้ามไปด้วยรถยนต์เพียง 3 ชั่วโมงจาก CransMontana แผนการเดินทางลงตัว จ่ายเงินมัดจำแล้วก็ใช่ว่าจะจบ มีเรื่องที่ต้องทำตามมาอีกหลายเรื่อง สิ่งแรกคือ Visa เข้าประเทศสวิส อย่างที่สองสำคัญไม่แพ้กันคือ VisaVaccine ป้องกันโรคโควิด 19 Visa เข้าสวิส ถ้าผ่านก็สามารถเข้าประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปได้หมด การคัดกรองของเจ้าหน้าที่กงสุลสวิส ที่ตั้งอยู่ในอาคารจามจุรี ถนนพระราม 4 จึงต้องเข้มงวดกวดขันพอสมควร กว่าจะออก Visa ให้ได้ ก็ต้องเดินทางไปที่นั่นถึงสองครั้ง

เมื่อองค์ประกอบการเดินทางพร้อมแล้ว เรื่องสุดท้ายคือ กระบี่คู่ใจอุปกรณ์กอล์ฟที่จะนำไปวาดวงสวิงต้องอยู่ในสภาพพร้อมสรรพ ถุงน่อง รองเท้า ผ้าเช็ดล้างทำความสะอาด ฯลฯ

เพราะไปถึงที่นั่นทุกอย่างต้องช่วยตัวเองหมด ไม่มีแคดดี้มาบริการ ก่อนจะสวมถุงครอบชุดกอล์ฟเพื่อเดินทาง ข้อสำคัญต้องไม่ลืมใส่เครื่องป้องกันสำหรับค้ำยันไม่ให้ไม้กอล์ฟโดยเฉพาะ Driver และ Fairway Driver ต้องหัก เสียหายขณะเดินทางถ้ามองข้ามเรื่องนี้ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา อาวุธคู่ใจหักโครมครามขึ้นมา เสียอารมณ์และอาจจะลามไปถึงการเล่นหมดสนุกไปด้วย

ที่สำคัญที่สุดต้องมีเอกสารรับรองแต้มต่อ ที่ออกโดยสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยหรือสโมสรที่อยู่ภายใต้การรับรองของสมาคม มิเช่นนั้นแล้วจะไม่ให้อย่างกายเข้าไปเล่นในสนามครับ

My Dream Come True (ฝันเป็นจริง) ตอนที่ 1