JAYLERR x Ice Paris :  Dont Stop Cant Stop เติบโตโดยไร้กรอบกั้น ด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้

JAYLERR x Ice Paris : Dont Stop Cant Stop เติบโตโดยไร้กรอบกั้น ด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้

 

จากวันแรกที่สองหนุ่มสายการแสดง “เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม” และ “ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต” มีโอกาสได้ร่วมงานกันในฐานะศิลปินดูโอ้ ดร็อปซิงเกิลแรก “ดี๊ดี (UNEXPECTED)” ที่สร้างกระแสฮอตฮิตติดหูใครหลายคน ปัจจุบันนี้นับเป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งปีเต็มที่พวกเขาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะยูนิต JAYLERR x Ice Paris ภายใต้สังกัด Nadao Music ด้วยบทบาทการเป็นศิลปินกับทักษะความสามารถที่ไม่หยุดนิ่ง พร้อมเผยเสน่ห์ที่ไม่ซ้ำเดิมผ่านผลงานเพลงอย่างในซิงเกิลล่าสุด “เมื่อวานก็นานไป (FEELS LIKE A YEAR)” ที่ทั้งคู่มีโอกาสได้โชว์เนื้อเสียงกันอย่างเต็มที่ ถือเป็นคู่หูดูโอ้แห่งยุคที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เจเจ กับ ไอซ์ เป็นหนึ่งในนักแสดงจากสังกัด Nadao Bangkok ที่เข้าร่วมออดิชั่นและได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสมาชิกศิลปินกลุ่มในชื่อ 9×9 (ไนน์บายนาย) โปรเจ็กต์พิเศษของทาง 4NOLOGUE ที่มีเป้าหมายในการสร้างศิลปินที่โดดเด่นในเรื่องของการร้อง เต้น และการแสดง เพื่อปลุกกระแส T-Pop อันแสนเงียบเหงาของไทยให้กลับมาอีกครั้ง

“จาก 9x9 ผมเติบโตขึ้นมากครับ เพราะตอนนั้นผมร้องเพลงไม่เป็น เต้นไม่เป็น ถ้าเกิดทุกคนได้ดู Documentary ของทาง 4NOLOGUE ตอนที่เราทั้ง 9 คนเข้ามาออดิชั่นก็จะเห็นถึงสกิลการเล่นกีต้าร์แต่ร้องเพลงไม่ได้เลยของผม แบบไม่ได้เลย ซึ่งมันเพี้ยนมาก แย่มาก ผมก็งงตัวเองเหมือนกันว่าคิดอะไรอยู่ตอนนั้น นั่นแหละครับ รู้สึกดีเหมือนกันที่ได้มองย้อนกลับไปแล้วเห็นว่าเราพัฒนาขึ้นมากขนาดไหน” Ice Paris

“ผมก็น่าจะเหมือนกันครับ เพราะว่าตอนนั้นแบบเหมือนเพิ่งเริ่มต้น แล้วก็ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง แย่มากครับ” JAYLERR

ภายหลังที่โปรเจ็กต์ 9×9 สิ้นสุดลง เจเจ กับ ไอซ์ ได้ต่อยอดบทบาทบทเส้นทางการเป็นศิลปินของพวกเขาภายใต้สังกัด Nadao Music ปล่อยซิงเกิลแรกในช่วงต้นปี 2020 มีผลงานโซโล่เดี่ยวและอื่น ๆ และปลายปีเดียวกันนั้น ทางต้นสังกัดได้เปิดตัวพวกเขาอย่างเป็นทางการในฐานะยูนิตถาวร JAYLERR x Ice Paris พร้อมซิงเกิลสุดฟังก์ “NUDE (ใจมันรู้สึก NUDE)” ที่สองหนุ่มโชว์สเต็ปการแดนซ์จนเวทีลุกเป็นไฟ

“กระแสตอบรับมันก็ดีนะครับ คือตั้งแต่ประกาศว่าเราจะเป็นยูนิตคู่ แล้วก็มีทั้ง ‘ดี๊ดี’ ทั้ง ‘NUDE’ ออกมา แฟน ๆ ให้การตอบรับไปทางค่อนข้างดีมากครับ แล้วก็เริ่มมีกลุ่มคนฟังที่หลากหลายมากขึ้นจากข้อมูลหลังบ้านที่ได้รับมา” JAYLERR

“ผมรู้สึกว่าที่ฟีดแบคสองเพลงนี้มันสนุกเพราะเรามีแดนซ์ชาเลนจ์ด้วย หลายคนก็เข้ามาเล่นกันครับผม ผมรู้สึกสนุกมากกับฟีดแบคที่ได้รับกลับมา เพราะได้เห็นคนแอคทีฟกับเพลงของเราจริง ๆ ครับ” Ice Paris

หมายเหตุ : การสัมภาษณ์ระหว่าง MiX Magazine กับ JAYLERR x Ice Paris เกิดขึ้นก่อนประกาศการยุติบทบาทการเป็นศิลปิน Nadao Music ของ เจเจ กฤษณภูมิ

3rd Single : เมื่อวานก็นานไป (FEELS LIKE A YEAR)

JAYLERR : ผมว่าความน่าสนใจของเพลงนี้ในฐานะยูนิตเจไอซ์คือเพลงมันค่อนข้างช้ากว่าเพลงอื่น ๆ ครับ เป็นเพลงที่ฟังง่ายมากขึ้น แล้วก็เหมือนกับว่า...

Ice Paris : เน้นการร้องมากขึ้นใช่ไหม?

JAYLERR : ใช่ เราโชว์เนื้อเสียงมากขึ้น รวมถึงแม้กระทั่งเนื้อร้อง การสื่อสารในเพลง เราต้องการสื่อสารกับแฟน ๆ มากขึ้น สื่อสารชัดเจนมากขึ้น

Ice Paris : คือสองเพลงก่อนหน้านี้เป็นเพลงที่ค่อนข้างเร็ว พวกเราจะมาทางการเพอร์ฟอร์มซะเยอะ เน้นไปทางสามารถเต้นได้ สนุกได้ พอมาเพลงใหม่เราก็อยากสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ ให้คนฟังบ้าง เรารู้สึกว่าถ้าเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับเจไอซ์ก็แบบไม่เต้นเลยไหม ลองแบบทำเพลงช้าเป็นการร้องเพลงโชว์เนื้อเสียงดูบ้างไหม นี่เลยเป็นความพิเศษของเพลงนี้ที่แตกต่างจากเพลงอื่น ๆ ครับ

JAYLERR : เพลง เมื่อวานก็นานไป มีกิมมิคอย่างซาวด์ดนตรีก็เน้นเสียงเครื่องดนตรีที่มันเล่นสดมากขึ้น ส่วนการร้องก็มีคอรัสเพิ่มเติม สไตล์กอสเปลซึ่งเป็นการร้องประสานเสียงในโบสถ์ แล้วในเพลงนี้เราก็ได้ร่วมงานกับพี่เมฆ Machina (เมฆ สุขุม อิ่มเอิบสิน) กับพี่ 3rd Tilly Birds (เติร์ด อนุโรจน์ เกตุเลขา) ด้วยครับผม

Ice Paris : เป็นการร่วมงานกันครั้งแรก และทำให้เราได้เรียนรู้ว่าจริง ๆ แล้วทุกขั้นตอนการในการทำงานเราสามารถสนุกกับมันได้โดยไม่ต้องเครียดมากครับ หมายถึงว่าพี่ ๆ สองคนเขาเก่งมากและทำสิ่งนี้กันมานาน เขามีความชำนาญ ทำอะไรค่อนข้างรวดเร็ว ตรงเวลา แล้วงานที่ออกมามันก็ดีด้วยโดยที่ทั้งสองคนก็ไม่ได้ดูเครียดอะไรขนาดนั้น เขาดูเฮฮาตลอดเวลา ดูเอนจอยและมีความสุขกับสิ่งที่ทำครับ

JAYLERR : การทำงานในเพลงนี้ผมรู้สึกว่าเราได้เรียนรู้กันค่อนข้างเยอะเลย แน่นอนว่าการทำงานกับพี่เมฆ Machina กับพี่ 3rd Tilly Birds ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเป็นมืออาชีพของเขาในการสร้างสรรค์ผลงานให้กับเราจริง แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นคือความครีเอทีฟของเขาครับ ไม่ว่าจะเป็นพี่เมฆที่ดูในเรื่องการโปรดิวซ์ดนตรี หรือพี่ 3rd ที่ดูในเรื่องการเขียนเนื้อร้อง ซึ่งผมคิดว่าตรงนั้นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ครับผม

Ice Paris : เพลงนี้ด้วยความที่มันมีไลน์คอรัสแบบกอสเปล ซึ่งมันต้องมีการร้องหลายชั้นมากเพื่อให้รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ แต่จริง ๆ เรามีคนร้องคอรัสแค่ 3 คน (3rd Tilly Birds, มาง ปิยธิดา เล็กกลาง จากวง bamm และ พัตเตอร์ ประดิพัทธิ์ ก้องกุลเดช จากเวที The Voice 2019) มันเลยต้องร้องต้องอัดแทร็กซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ ผมเพิ่งรู้เหมือนกันว่าสุดท้ายแล้วเพลงมันจบที่ 170 แทร็ก พี่เมฆถือว่าเก่งมากครับที่ Mix & Mastering ออกมาเร็วมาก

JAYLERR : ถือว่าเร็วมาก

Ice Paris : โหดมาก

ความครีเอทีฟของศิลปินในการทำงานภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

JAYLERR : จริง ๆ มันก็ไม่ถึงขั้นที่ต้องอยู่กับความครีเอทีฟตลอดเวลา เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์ตอนนี้มันหนักจริง ๆ แต่เหมือนกับว่าถ้านี่คือเวลางาน เราต้องโฟกัสกับสิ่งที่รับผิดชอบเป็นหลัก

Ice Paris : เหมือนกับว่าเราทำเต็มที่ที่สุดกับสิ่งที่เรามี พยายามไม่จมกับมันจนเกินไป คงความพอสซิทีฟในตัวเองให้เราสามารถใช้ชีวิตและทำงานต่อไปได้ แล้วก็พยายามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ในทุก ๆ วันไปพร้อม ๆ กัน

JAYLERR : ขณะเดียวกันเราก็ไม่ได้อิกนอร์กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ไปเลย ยังคงสนใจและติดตามอยู่ตลอดเวลา

ความแตกต่างระหว่างนักแสดงกับศิลปิน

Ice Paris : การทำงานระหว่างนักแสดงกับศิลปิน ผมว่ามันแตกต่างกันในเชิงของวิธีการเข้าถึงนะ สำหรับผมการเป็นนักแสดงมันเหมือนกับว่าพยายามเอาคนอื่นมาใส่ในตัวเราให้ได้มากที่สุด แต่การเป็นศิลปินเหมือนเราพยายามเป็นตัวเอง สื่อสารความเป็นตัวเองออกไปให้ได้มากที่สุด

JAYLERR : สำหรับผมเหมือนกับว่าการเป็นนักแสดงคือการสื่อสารอารมณ์ผ่านตัวละคร แต่การเป็นศิลปินคือการสื่อสารอารมณ์ของตัวเองจริง ๆ โดยไม่ผ่านอะไรเลย ผมคิดว่ามันเป็นคนละกระบวนการ คนละวิธี คือการแสดงมันทำให้เราเชื่อได้ แต่ถ้าเป็นศิลปินสมมุติว่าเราไม่เชื่อปุ๊ปมันก็จะไม่เชื่อเลยครับ

ความท้าทายในฐานะศิลปิน

Ice Paris : สำหรับผมก็น่าจะเป็นการแต่งเนื้อร้องและเมโลดี้ ผมรู้สึกว่ามันยากเหมือนกันนะ ถ้าเกิดเทียบกับการแสดงมันเหมือนเป็นการสร้างคาแรกเตอร์ขึ้นมา เมโลดี้เปรียบเหมือนกับลุคภายนอกที่คนเห็น พอฟังเนื้อหาก็เหมือนเราทำความรู้จักคนคนนี้มากขึ้น คือเราต้องสร้างให้เขากลมมากจริง ๆ การที่เรายังไม่ชำนาญมากขนาดนั้นมันเป็นอะไรที่ท้าทายเหมือนกันครับ

JAYLERR : ของผมน่าจะเป็นเรื่องโปรดักชั่นดนตรีที่รู้สึกว่ามันซับซ้อนแล้วก็ยากมากในการคิดคอร์ด คิดเมโลดี้

Ice Paris : โชคดีที่เราทำด้วยกันครับ ซัพพอร์ตกัน

JAYLERR : นอกจากนี้มันมีเรื่องของประสบการณ์กับความสามารถด้วยครับ หมายถึงว่าเราไม่ได้เริ่มต้นด้วยการเป็นศิลปินมาตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องของประสบการณ์และความสามารถเราต้องเร่งพัฒนาตัวเอง เราเปิดตัวเป็นศิลปินแล้วเราต้องทำให้มันดี อันนี้ก็เป็นหนึ่งในความท้าทายสำหรับผมครับ

ตัวตนและแรงบันดาลใจ

Ice Paris : สำหรับผมต้องย้อนกลับไปนานเลยครับ ช่วงมัธยมตอนนั้นผมอินกับ Bodyslam มาก ๆ ดูคอนเสิร์ต ซื้อแผ่นมาฟัง คือเริ่มชอบเริ่มอินเรื่องของดนตรีเพราะว่าเราไปดู Bodyslam เล่นที่เวทีใหญ่ของ Big Mountain Music Festival น่าจะประมาณปีที่ 3 เรารู้สึกว่าอยากไปอยู่บนนั้นบ้าง หลังจากนั้นก็เลยกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เรามาตลอด

JAYLERR : ผมก็น่าจะคล้าย ๆ กันครับ เพราะผมกับไอซ์อายุมันใกล้กัน ช่วงนั้นมีจะเป็นยุคแบบชาวร็อก Bodyslam, Potato, Big Ass, Paradox ที่เราชอบมาก ๆ คือแบบสุดยอด แต่ถ้าพูดถึงแนวเพลงแบบไหนที่บ่งบอกความเป็น JAYLERR ได้ดีที่สุดน่าจะเป็นฮิปฮอปกับอาร์แอนด์บีครับ

Ice Paris : ผมก็น่าจะเป็นป๊อปกับอาร์แอนด์บีครับผม

สเต็ปถัดไปของ JAYLERR x Ice Paris

Ice Paris : เอาจริง ๆ เพลงต่อไปของเราตอนนี้กำลังทำกันอยู่ครับ ถ้าเกิดเป็นแนวเพลงที่ยูนิตเจไอซ์อยากทำเราลองพูดถึงเพลงต่อไปเลยแล้วกันนะครับ เพราะว่าเพลงต่อไปเราทำมันไปแล้ว พูดแบบเร็ว ๆ คิดแบบเล่น ๆ ขึ้นมา ผมรู้สึกว่าถ้าเราจะเปลี่ยนไปเลยคงเป็นการแร็ปปะทะกัน แบทเทิลกันซึ่งดูแปลกใหม่ดี

JAYLERR : ถ้าเป็นเจไอซ์ผมอยากลองทำดนตรีหนัก ๆ ดูครับ เป็นดนตรีแบบชาวด์ร็อกหนัก ๆ แล้วก็เท่ ๆ อะไรอย่างนี้

Ice Paris : มันส์ ๆ ไปเลยใช่ไหม แบบชาวร็อก (ชูมือชาวร็อก) เราจะดึงร็อกกลับมาสู่ชาวไทย

JAYLERR : ครับ

รสนิยมและการสร้างงาน

JAYLERR : ในฐานะศิลปินผมว่ารสนิยมมีผลนะ

Ice Paris : ใช่ ผมว่ามีผลมากเลย

JAYLERR : รสนิยมมันเป็นเรื่องของความชอบแล้วก็ประสบการณ์ส่วนบุคคลด้วย เพราะฉะนั้นการทำเพลงออกมามันก็ขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้แหละ รสนิยม ประสบการณ์ ความชอบของตัวเอง ซึ่งผมมองว่ามันตรงตัวกันร้อยเปอร์เซ็นต์

Ice Paris : เพลงมันเป็นงานอาร์ทครับ อาร์ทมันมีความแบบไม่มีผิดไม่มีถูก มันเลยเป็นเหมือนอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคลว่าเราชอบแบบไหนครับ

Outro : ฝากข้อความถึงผู้อ่าน MiX

JAYLERR : ฝากแฟน ๆ MiX Magazine รวมถึงคนที่ผ่านมาเห็น หรือว่าแฟน ๆ ของพวกเรา ตอนนี้เพลง “เมื่อวานก็นานไป (FEELS LIKE A YEAR)” ปล่อยในทุกแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งแล้ว เข้าไปฟังกันเยอะ ๆ นะครับ ส่วนเอ็มวีดูได้ทาง Youtube Channel ของ Nadao Music ฝากด้วยนะครับ แล้วก็มี “เมื่อวานก็นานไป (FEELS LIKE A YEAR) [JICE MADE Ver.]” หวังว่าทุกคนจะชอบครับ

Ice Paris : ครับผม ขอฝากแฟน ๆ MiX Magazine แล้วก็ทุกคนที่ได้อ่านกัน เพลงใหม่ของเราสองคนมาในสไตล์เพลงช้า นี่เป็นอีกเพลงที่เราภาคภูมิใจกับมันมาก ก็อยากจะให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติม

เผยตัวตน JAYLERR x Ice Paris พร้อมแชร์ 5 บทเพลงจากเพลย์ลิสต์ที่พวกเขาเลือกฟัง

Follow Them
Instagram : jaylerr
Instagram : icepariss
Instagram : nadaomusic
Facebook : NADAO MUSIC

Youtube : Nadao Music

Photo : Nadao Music

JAYLERR x Ice Paris : Dont Stop Cant Stop เติบโตโดยไร้กรอบกั้น ด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้