PUN : If you try hard, Your dreams will come true เติบโตโดยไร้กรอบกั้น ด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้

PUN : If you try hard, Your dreams will come true เติบโตโดยไร้กรอบกั้น ด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้

จากเด็กมัธยมที่มีความสนใจในเรื่องของดนตรีและมีความคิดริเริ่มอยากทำเพลงสนุก ๆ กับกลุ่มเพื่อน สู่การลงมือสร้างสรรค์ผลงานอย่างมืออาชีพในฐานะศิลปินอย่างเต็มตัว เพียงระยะเวลาแค่ไม่กี่ปี “ปัน สรณวรรธ พิชัยรณรงค์สงคราม” เกี่ยวกับประสบการณ์การทำเพลงร่วมกับกลุ่มศิลปิน YARBCREW เติบโตแบบก้าวกระโดดในชื่อ “PUNYARB” และด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้จากผลงานที่ผ่านมา ส่งผลให้ F.HERO (กอล์ฟ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก) ศิลปินรุ่นใหญ่แห่งวงการฮิปฮอปหยิบยื่นโอกาสครั้งสำคัญให้เขาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของไซด์โปรเจ็กต์ที่มีชื่อว่า THB หรือ Try Hard Being เป็นศิลปินภายใต้สังกัด High Cloud Entertainment ในชื่อ “PUN”

“เรื่องของการทำเพลงมันเริ่มมาตั้งแต่ช่วงมัธยมต้นเลย คือผมมีวงร่วมกับเพื่อน ๆ แล้วก็รู้สึกว่าวงดนตรีในโรงเรียนมันเริ่มเยอะเกินไปแล้ว เราอยากที่จะก้าวขึ้นมาเป็นศิลปิน มีเพลงเป็นของตัวเอง ซึ่งคนในรุ่นเดียวกันเขายังไม่มี เราก็เริ่มทำเพลง อัดลงไปใน GarageBand กับเพื่อนสนุก ๆ ก่อนที่จะได้ก้าวขึ้นไปอัดกันในสตูดิโอของพี่ ๆ ในกลุ่มฮิปฮอป YARBCREW เริ่มมีคอนเนคชั่น ทำเพลง ก็อยู่ในแวดวงนี้มาเรื่อย ๆ จนได้มาเจอกับพี่กอล์ฟ F.HERO ครับ ส่วนแรงบันดาลใจ จริง ๆ แล้วผมค่อนข้างตอบไม่ค่อยได้ คือผมไม่ได้ปิดกั้นตัวเองนะ เพราะผมฟังเพลงเยอะมาก ฟังทุกแขนงจากศิลปินหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นดนตรีไทย ป๊อป อาร์แอนด์บี ฮิปฮอป อัลเทอร์เนทีฟ อินดี้ คันทรี แล้วก็เก็บไอเดียของหลาย ๆ คนมาเป็นแรงบันดาลใจ รวบรวมมาไว้ที่เรา จนสุดท้ายก็มาตกผลึกมาเป็นสิ่งที่เป็นตัวผมครับ”  PUN

 

Step I : Gives

Gives คือ A.K.A แรกของปัน ซึ่งมีที่มาจากชื่อเต็มของเขา “แบ่งปัน” นั่นเอง โดยเขาปล่อยผลงานเพลงแรกที่มีชื่อว่า “ทำไงดี (How?) ft. Gabin” ซึ่งทำร่วมกับเพื่อน ๆ และปล่อยออกมาในเดือนสิงหาคม ปี 2018 ก่อนที่เขาจะปล่อยผลงานภายใต้ชื่อ Gives ตามมาถึง 8 เพลงด้วยกัน

PUN : พอพูดถึงเพลง “ทำไงดี (How?)” ผมค่อนข้างตกใจนะ เพลงนี้เป็นเพลงแรกเลยที่ผมทำกับเพื่อนที่โรงเรียน ตอนนั้นเราก็อัดกันง่าย ๆ ใน GarageBand ซึ่งแรงบันดาลใจของเพลงนี้มาจากพี่ ๆ SOYBAD เอาจริงเพลงนี้ผมมีความคิดว่าอยากจะปิดการมองเห็นไปแล้ว แต่ก็คิดอีกทีว่าเก็บเอาไว้ดีกว่า ให้คนฟังได้เข้ามาเห็นพัฒนาการว่ากว่าที่จะมาถึงวันนี้ผมเริ่มมาจากศูนย์เหมือนกัน ไม่ได้เริ่มต้นด้วยการอัดดี ๆ ซาวด์ดี ๆ ทุกอย่างมันเป็นไปทีละขั้นกว่าที่จะมีโอกาสได้ร่วมงานพี่ ๆ ที่เขาเป็นมืออาชีพ”

Step II : PUNYARB

PUN : เรื่องมันเริ่มต้นจากการที่เราเป็นลูกค้าของ YARBCREW คือผมชอบสไตล์การมิกซ์ของพี่ TRILOGY ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ของ YARBCREW เข้าไปติดตามเขาดูว่ามีช่องทางไหนบ้างที่เราจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับเขา จนรู้ว่าเราต้องไปอัดที่บางแคนะ โอเคเราก็จ่ายเงินเข้าไปอัด อัดกับเขาบ่อย ๆ ไปให้เขาเห็นหน้าตลอด จนเขาเห็นศักยภาพแล้วก็ชื่นชอบเรา พี่ ๆ เขาก็เลยชักชวนเข้ากลุ่ม YARBCREW และเปลี่ยนมาใช้ชื่อ PUNYARB ครับ

Step III : PUN

PUN : ผมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ High Cloud Entertainment ได้ยังไง ฟังแล้วอาจเหมือนดูง่ายมากเลยครับ คือผมได้รับโทรศัพท์การติดต่อมาจากเลขาพี่กอล์ฟ F.HERO เขาติดต่อมาว่าพี่กอล์ฟกำลังจะทำค่ายเพลงนะ แล้วเขาเล็งเห็นศักยภาพของผมมาตั้งแต่ตอนทำเพลงร่วมกับ YARBCREW เลยชักชวนผมว่าสนใจมาร่วมงานกันไหม เรามาทำเพลงกันแล้วเปิดตัวเป็นศิลปินในค่าย ซึ่งผมก็ตอบตกลงครับ

สำหรับโปรเจ็กต์ THB หรือ Try Hard Being เราจะมีกันสี่คน มีผม PUNYARB, NewBlood กับ RAMASUON จาก The Rapper และ SUM DONG แชมป์ KNOCK 'EM HOUSE โดยโปรเจ็กต์นี้เป็นการสร้างศิลปินในรูปแบบอิสระ มีแนวดนตรีที่หลากหลาย อาจเป็นได้ทั้งศิลปินเดี่ยว ศิลปินดูโอ้ หรือศิลปินกลุ่ม ซึ่งมันอิสระมากครับ

KRYPTONITE และการร่วมงานกับสองพระกาฬ NINO & Thitiwat Rongthong

PUN : KRYPTONITE เป็นเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟ อินดี้ ป็อป โปรดิวซ์โดยพี่ NINO (นีโน่ เกริก ชาญกว้าง) กับพี่แม็ก The Darkest Romance (แม็ก ธิติวัฒน์ รองทอง) ซึ่งพาร์ทดนตรีเราใช้ซาวด์จากเครื่องดนตรีของจริงเป็นหลัก ทั้งกลอง กีต้าร์ เบส ส่วนเนื้อร้องและทำนองผมเป็นคนเขียนเองทั้งหมด

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่ NINO และพี่แม็ก พอเราได้ร่วมงานกันปุ๊ป ผมก็เข้าใจเลยว่ากว่าที่พี่เขาจะมาอยู่ในจุดนี้มันไม่มีอะไรที่ง่าย ขั้นตอนการทำงานเราไม่ได้มีเรื่องที่ปิดบังกันเลย พูดกันตรง ๆ เลยว่าฟิลลิ่งนี้ยังไม่โอเคนะ อยากได้แบบนั้นแบบนี้ อยากปรับอะไรก็สามารถบอกได้ พี่ ๆ เขาเฟรนลี่พร้อมปรับให้เรา พาร์ทดนตรีผมอธิบายไปว่าอยากได้แบบไหนไป ผลลัพธ์ที่ออกมามันก็เป็นไปตามที่อยากได้จริง ๆ ผมขอยอมรับเลยครับว่าพี่เขาเก่งมากจริง ๆ

เรื่องความคาดหวัง จริง ๆ สำหรับเพลงนี้ผมคาดหวังแค่ช่วงเดียวก็คือตอนที่เราถ่ายเอ็ม คือตอนนั้นคาดหวังแค่ว่าอยากจะทำให้ผลงานชิ้นนี้มันออกมาดีที่สุดในแบบของเรา พอถ่ายเสร็จพี่เขาก็ส่งดราฟท์แรกมาให้ดู ผมรู้สึกว่าโอเคนะ มันคุ้มค่าที่เราได้ทุ่มเททำงานชิ้นนี้ หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรแล้ว เราไม่ได้มีอะไรมากดดันตัวเองว่าเพลงนี้จะดังหรือไม่ดัง เพราะว่าผมได้ทำตามที่ใจเรียกร้องไปแล้ว คือการสื่อสารเรื่องราวผ่านเมสเสจของเพลงนี้ สื่อสารความรู้สึกของผมไปถึงคนฟัง ซึ่งมันคอมพลีทแล้วสำหรับผม จากนี้ก็ปล่อยให้เพลงมันทำงานต่อไป

เพลงนี้จริง ๆ พี่ ๆ ใน YARBCREW เขาได้ฟังกันตั้งแต่เดโม่แรกแล้ว ขอบอกเลยว่าผมอัดเสียงเพลงนี้ที่สตูดิโอของ YARBCREW ก่อนที่จะส่งไปให้ค่ายฟังอีก คือตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้คุยกับพี่ ๆ ในเรื่องของเพลง แต่ตั้งแต่วันที่เข้าไปอัดเขาก็บอกว่าเพลงนี้มันดีมากนะอะไรอย่างนี้ เขาก็ชื่นชมครับ

Grown up : การเติบโตในฐานะศิลปิน

PUN : ผมคิดว่าเติบโตขึ้นมากครับ คือทุกก้าวมันเกิดการเรียนรู้ เกิดการพัฒนา แล้วก็เติบโตขึ้นมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่เป็น Gives ที่ทำเพลงเล่น ๆ ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองอยากจะเป็นศิลปินจริงจัง คือทำไปเรื่อย ๆ เพราะว่าอยากมีเพลงในโรงเรียนกับเพื่อน ทำเอามันส์มากกว่า ไม่ได้สนใจเรื่องรายได้ ขอแค่มีคนมาฟังเราตอนนั้นแค่พันวิวผมก็ดีใจมาก ๆ แล้ว แต่พอมาเป็น PUNYARB มันเริ่มเห็นชัดมากขึ้นว่าเราเป็นได้แค่สิ่งเดียวในชีวิตคือการทำเพลง เรามีซาวด์ที่พัฒนาและดีขึ้น เริ่มมีคอนเนคชั่นที่มากขึ้น และเราก็หลงรักในสิ่งนี้มาก ๆ มองไม่เห็นภาพเลยว่าเราจะไปทำอาชีพอะไรได้ถ้าเราไม่ทำเพลง พอมาเป็น PUN ตอนนี้มันแน่นอนแล้วว่าการทำเพลงค่อนข้างซีเรียสมากขึ้นเพราะมีเรื่องของธุรกิจเข้ามา มันคือการทำงานแบบมืออาชีพ เหมือนกับว่าตอนนี้เราเข้ามาทำอาชีพศิลปินอย่างเต็มตัว เริ่มมีพาร์ทการทำงานกับค่ายที่ผมไม่เคยผมเจอเหมือนกัน มีสัมภาษณ์สื่อ มีอะไรที่ทำให้เราค่อย ๆ เติบโตเพื่อเป็นศิลปินที่ดีในอนาคตครับ

ความท้าทายระหว่างสนามของ Underground กับ Mainstream

PUN : ระหว่าง Underground กับ Mainstream มันแตกต่างกันมากครับ ตอนผมทำ Underground เรื่องเนื้อหาผมไม่เคยต้องมานั่งคิดคำนึงถึงอะไร อยากทำอะไรผมก็ทำเลย ไม่สนใจว่าเนื้อหามันจะดีร้ายแค่ไหน ผมแค่ทำสนุก ๆ ไปกับเพื่อน ได้ปลดปล่อย เพราะคนฟังเขาเข้าใจเราอยู่แล้วว่ามันอยู่ใต้ดิน แต่พอเรามาบนดิน มาเป็น Mainstream แล้ว เราต้องดูอะไรหลาย ๆ อย่าง ต้องปรับเข้ากับสื่อ เข้ากับสังคม เข้ากับวัฒนาธรรม ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ประมาณนี้ครับ

ศิลปินที่ชื่อว่า PUN

PUN : ถ้าผมมองตัวเอง ผมมองว่า PUN คือศิลปินที่มีความอิสระในเรื่องของแนวดนตรี คืออยากจะทำเพลงแบบไหนก็ได้ไม่ปิดกั้นตัวเอง ทำมันตามความรู้สึก ตามอารมณ์ของตัวเองครับ และสำหรับคนฟัง ศิลปินที่มีชื่อว่า PUN คงเป็นศิลปินที่สร้างงานศิลปะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลงานด้านดนตรี หรือในอนาคตผมอาจไปวาดรูป แสดงภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ หรืออะไรใหม่ ๆ ก็ตามที่เป็นงานศิลป์ เพราะว่าผมเป็นศิลปิน อยากให้ทุกคนคอยติดตามกันอยู่เสมอนะครับ”

รสนิยมและการสร้างงาน

PUN : สำหรับผมในฐานะศิลปิน ผมคิดว่ารสนิยมมีผลต่อการสร้างงานครับ คืออย่างที่บอกว่าผมฟังเพลงเยอะ แล้วการที่ผมแต่งเพลงหนึ่งได้มันมีหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่เราเคยฟังสมัยก่อน เนื้อหาและทำนอง หลายอย่างที่เราคุ้นชินที่เราชอบ แล้วก็ประสบการณ์ต่าง ๆ เรื่องราวในชีวิตของเรา สิ่งเหล่านี้มันคือวัตถุดิบที่เราหยิบออกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานของตัวเราเอง

Outro : ฝากข้อความถึงผู้อ่าน MiX

PUN : ขอฝากเพลง KRYPTONITE ของปันไว้ด้วยนะครับ ดูเอ็มวีกันได้ที่ Youtube Channel ของ High Cloud Entertainment ส่วนสตรีมมิ่งสามารถฟังได้ที่ JOOX ที่เดียวเท่านั้น ส่วนช่องทางการติดตามของผมมี Youtube Channel เสิร์ชได้เลยว่า PUNYARB หรือจะเป็นแก๊งของผม YARBCREW ซึ่งในนี้ก็จะเป็นผลงานเพลงที่ตอบสนองความต้องการของผม ส่วน Instagram คือ punisalwayshappy ครับ

สุดท้ายนี้อยากจะขอบอกกับทุกคนว่าทุกอย่างที่เราตั้งใจทำ มันจะต้องมีวันหนึ่งที่เราสามารถทำมันได้สำเร็จอย่างแน่นอน อะไรที่ตั้งใจไว้ก็ลุยมันไปให้สุด พยายามกับมันให้เต็มที่ ผมเชื่อว่าความพนายามไม่เคยทำให้สิ่งที่เราทำอย่ามันเสียประโยชน์ มันมีแต่จะสร้างประโยชน์ให้กับเราในอนาคตแน่นอน ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะครับ ทั้งคนที่ทำเพลงอยู่ หรือทำงานอื่น ๆ สู้ ๆ นะครับผม

อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติม
รู้จักกับตัวตนของ PUN เจ้าของซิงเกิล KRYPTONITE จาก High Cloud Entertainment ผ่าน 5 ศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจ

Follow Him
Facebook : Punyarb
Facebook : High Cloud Entertainment

Instagram : punisalwayshappy
Youtube : PUNYARB
Youtube : High Cloud Entertainment

Photo : High Cloud Entertainment

PUN : If you try hard, Your dreams will come true เติบโตโดยไร้กรอบกั้น ด้วยศักยภาพที่เป็นไปได้