"HOPE Springs Eternal" ความหวังคือพลัง แฟชั่นเกาะติดสถานการณ์ กับ "แยม มทิรา ตันติประสุต"

"HOPE Springs Eternal" ความหวังคือพลัง แฟชั่นเกาะติดสถานการณ์ กับ "แยม มทิรา ตันติประสุต"

HOPE Springs Eternal
YAM MATIRA TANTIPRASUT
แยม มทิรา ตันติประสุต

ถ้าพูดถึงนักแสดงนางแบบที่มีความโดดเด่น ในเรื่องของรอยยิ้มความสดใสและการมองโลกในแง่ดี ต้องมีชื่อของแยม มทิรา ตันติประสุต อย่างแน่นอน ซึ่งเธอก็เห็นด้วยที่หลายคนบอกว่า เธอเป็นคนที่สามารถส่งต่อพลังด้านบวกให้คนอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี และตัวเธอเองก็รู้สึกว่าชีวิตต้องมีความหวังอยู่เสมอ

อาชีพหลักของคุณคือนักแสดง จากสถานการณ์ตอนนี้คุณคิดถึงบรรยากาศกองถ่ายมากน้อยแค่ไหน

"คิดถึงมาก ๆ เลยค่ะ แยมมีละครที่กำลังถ่ายทำสองเรื่อง คือเพชฌฆาตจันทร์เจ้า และ พฤษภา ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ซึ่งบทบาทก็สนุกทั้งสองเรื่องเลย คือใกล้ปิดกล้องแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ก็เลยยังถ่ายทำต่อไม่ได้ค่ะ

"คิดถึงบรรยากาศการตื่นเช้าไปกอง ได้ทำงานได้เจอเพื่อนร่วมงาน มีแต่ความสนุกสนาน อาชีพแยมคือนักแสดง หน้าที่หลักของเราคือการเดินทางไปกองถ่าย แสดงละครแสดงภาพยนตร์ พอมันถูกตัดหน้าที่ออกหมด บอกตามตรงก็เคว้งนะคะ แต่เราก็ปรับตัวได้ ตอนนี้ก็คิดว่าเราได้พักผ่อนและดูซีรีส์ดูภาพยนตร์ เพื่อศึกษาบทนำมาพัฒนาด้านการแสดงต่อไปค่ะ"

ด้วยบุคลิกของคุณที่โดดเด่นทำให้หลายคนนึกถึง รอยยิ้มที่สดใสและการมองโลกในแง่ดี คุณคิดว่าตนเองเป็นแบบนั้นไหม

"เคยมีคนทักเหมือนกัน ในเรื่องที่แยมเป็นคนมองโลกในแง่ดี จริง ๆ แล้วบุคลิกแยมเป็นคนไม่เครียดค่ะ และค่อนข้างไม่คิดเยอะ ถ้าอะไรปล่อยได้ก็ปล่อย ความเครียดไม่ใช่ทางออก มันช่วยอะไรไม่ได้นอกจากอารมณ์ที่เสีย ใบหน้าหมองคล้ำดูแก่ลง แต่แยมเชื่อเสมอว่า ทุกปัญหามีทางแก้ไขต้องค่อย ๆ คิดพิจารณาอย่างใจเย็น และผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะดีเองค่ะ"

 

เวลาพบเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด หรือเกิดเหตุการณ์ไม่ดีในชีวิต คุณมีวิธีการมองโลกอย่างไร

"แยมจะค่อย ๆ แก้ไขไปค่ะจะตั้งสติก่อน แต่ถ้าเจอปัญหาหนักจริง ๆ สุดท้ายแยมก็จะมองว่ามันเป็นสิ่งดี เราได้เรียนรู้มีประสบการณ์จะได้เติบโต ครั้งต่อไปเราก็มีสติมากขึ้นไม่ประมาทกับชีวิต"

ท้ายนี้อยากให้คุณเป็นกำลังใจส่งต่อพลังด้านบวกให้ทุก คนฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปให้ได้

"แยมขอเป็นกำลังใจจากใจจริงนะคะ เชื่อว่าทุกคนคงเครียดกับสถานการณ์ ตัวแยมเองก็เหมือนกันออกไปทำงานไปทำหน้าที่ไม่ได้ แต่อยากให้ทุกคนลองมองหามุมดี ๆ ของชีวิตที่เรายังมีอยู่ จะได้ไม่เครียดจนเกินไป พอเราตั้งสติได้เราจะมีแรงเดินไปได้ต่อ และอยากฝากให้ทุกคนมีน้ำใจต่อกันเพราะเราไม่รู้ว่าบางคนต้องเจอกับปัญหาอะไรในชีวิตบ้าง

"ที่สำคัญอยากให้ดูแลตัวเองกันเยอะ ๆ นะคะแม้ว่าตอนนี้สถานการณ์โรคระบาดอาจยังไม่ดีขึ้น แต่เชื่อว่าอีกไม่นานมันจะกลับมาเหมือนเดิมค่ะ เมื่อถึงเวลานั้นร่างกายเราก็จะแข็งแรงจิตใจดีขึ้น สังคมเศรษฐกิจก็จะดีขึ้นแน่นอนค่ะสู้ ๆ นะคะ"  

Photo : PAUL SARUN Stylist : AKAPOL RUTHAIYANON

 

"HOPE Springs Eternal" ความหวังคือพลัง แฟชั่นเกาะติดสถานการณ์ กับ "แยม มทิรา ตันติประสุต"