Football Fact Vol.151  Everyone is in the best seat.

Football Fact Vol.151 Everyone is in the best seat.

          สำหรับการเป็นนักกีฬา “ตัวสำรอง” คงเป็นหน้าที่ที่น้อยคนนักจะยินดียอมรับมันด้วยความเต็มใจ แน่นอน สิ่งหนึ่งที่มักจะเป็นเพื่อนแท้ของคนกลุ่มนี้อยู่เสมอนั่นก็คือ ม้านั่งสำรอง ที่สิงสถิตของพวกเขาที่ตั้งอยู่ข้างสนามรูปลักษณ์ของมันก็มีมากมายหลายแบบ ตั้งแต่ไม้กระดานวางไว้เฉยๆ, เก้าอี้พลาสติก ไปจนกระทั่งเบาะหนังเหมือนที่ใช้ในรถแข่งและนั่นแหละที่นำมาซึ่งความสงสัยว่า เหตุใดสิ่งของที่่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตส์ ถึงกลายมาเป็นไอเทมสุดเท่ที่ช่วยเสริมสร้างความมีระดับในวงการฟุตบอลได้อย่างไร

           ฟรีเดิ้ล เราช์ กุนซือของ ไกเซอร์สเลาเทิร์น อดีตยักษ์ใหญ่แห่งฟุตบอลบุนเดสลีกา ลีกสูงสุดของเยอรมนี ในช่วงระหว่างปี 1993-96 ที่ประสบปัญหาบริเวณหลังมานานก็เป็นหนึ่งในนั้นโชคดีที่ปัญหาสุขภาพของเราช์นั้นมีผู้รับฟัง และเรื่องดังกล่าวก็นำมาซึ่งการแก้ปัญหาที่หลายคนก็คาดไม่ถึง ช่วงเวลาเดียวกับที่เราช์เป็นกุนซือของทีมนั้น ทีมปีศาจแดงแห่งเบทเซ่นแบร์กมีบอร์ดบริหารอยู่คนหนึ่งชื่อ อูลริช พุทช์ส ซึ่งเขายังมีตำแหน่งที่สำคัญอีกอย่าง นั่นคือผู้ถือหุ้นของ เรคคาโร่ บริษัทผลิตเบาะรถแข่งอันดับ 1 ของโลก ทั้งตัวผู้จัดการทีมและสโมสรตอบรับข้อเสนอทันที 

         

 เบาะรถแข่งหุ้มหนังสีแดง สกรีนโลโก้สโมสรและตัวอักษร RECARO จึงถูกนำมาติดตั้งอยู่ข้างๆ ม้านั่งสำรองที่มีอยู่แต่เดิมในปี 1994 เพื่อให้กุนซือได้ใช้โดยเฉพาะ ซึ่งหากจะมองอีกมุมก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การติดโลโก้ยี่ห้อเบาะลงไปด้วย มันก็เป็นการโฆษณากลายๆนับแต่นั้นมา บริษัท RECARO ก็ต้องเปิดแผนกเพื่อรับออเดอร์พิเศษที่มีเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ไลน์ผลิตเบาะ เก้าอี้ในรูปแบบอื่นๆ ก็ตามมา ไม่เว้นแม้แต่เก้าอี้ของผู้โดยสารบนเครื่องบิน 

           เช่นเดียวกับที่เราเองก็เริ่มเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอลต่างๆ มากขึ้นตามไปด้วยแต่ผลงานที่ทำให้พวกเขาภาคภูมิใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการที่โลโก้ RECARO ได้ไปปรากฎโฉมใน ซานติอาโก้ เบอร์นาเบว ในฐานะ ผู้สนับสนุนเก้าอี้ให้กับ เรอัล มาดริด ยอดทีมของยุโรปและของโลก ความสำเร็จของเรคคาโร่ก็กลายเป็นการเปิดโลกให้กับบริษัทผู้ผลิตเบาะรถแข่งเจ้าอื่นๆ ให้หันมาจับตลาดด้านนี้ตาม จนทำให้เบาะสไตล์รถแข่งกลายเป็นสิ่งที่คุ้นตาของผู้คนทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่วงการอีสปอร์ตส์ การแข่งขันเกมที่กลายเป็นกระแสใหม่ของโลกในปัจจุบันก็ยังหนีไม่พ้นด้วยเช่นกัน 

 

Football Fact Vol.151 Everyone is in the best seat.