ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ

ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ

Shine On Brightly

น้อยครั้งที่เราจะเห็นเธอเปลี่ยนลุค จากการนั่งโต๊ะประกาศข่าว มาทำอะไรที่แปลกใหม่ เธอบอกว่างานถ่ายแบบถือเป็นงานยาก แต่ดูจากภาพที่ออกมา เราต้องบอกว่าเธอมีอินเนอร์ของนางแบบอย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะเป็นลุคแสนหวาน หรือลุคสุดเท่ห์ เธอถ่ายทอดได้อย่างไม่มีที่ติ แถมตัวตนจริงหน้าเลนส์สดใสยังไง หลังเลนส์เธอก็สดใสอย่างนั้น ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ

ก่อนอื่นทาง MiX MAGAZINE รู้สึกเป็นเกียรติมากที่คุณมาร่วมเฉลิมฉลองไปกับปีที่ 12 ของเราในครั้งนี้
ไบรท์ต้องขอบคุณทาง MiX MAGAZINE เช่นกันนะคะ ที่เลือกไบรท์MiX ฉบับนี้ถือเป็นการ Celebrate ก้าวสู่ปีที่ 12 คอนเซ็ปต์การถ่ายแฟชั่นวันนี้ก็จะมาในแนวหวาน ๆ มีดอกไม้ เป็นตัวแทนความสดใสในการก้าวสู่สิ่งใหม่ ๆ ค่ะ

ตอนที่ MiX ติดต่อไป แว่บแรกคุณรู้สึกอย่างไร
ดีใจค่ะ ตัวไบรท์เองเป็นคนชอบอ่านนิตยสาร และอย่างที่เราทราบกันว่าปัจจุบันนี้เราเป็นโลกออนไลน์ โลกดิจิตอลกันหมดแล้ว ดังนั้นหนังสือจะเริ่มมีบทบาทน้อยลง พอ MiX ติดต่อเข้ามาไบรท์รู้สึกว่า อย่างน้อยนี่เป็นอีกหนึ่งนิตยสารชั้นนำที่ยังอยู่ ไม่ได้ลังเลเลยค่ะที่จะร่วมงานกับ MiX ค่ะ

ถือว่าการถ่ายครั้งนี้เปลี่ยนลุคคุณพอสมควร
ใช่ค่ะ (ยิ้ม) เปลี่ยนหลายลุคเลย มีทั้งผมยาว ทำผม Wet Look แฟชั่นฉบับนี้ก็มีทั้งแนวหวาน แนวเท่ แต่สนุกมากค่ะ คือต้องบอกว่าไบรท์ถือเป็นมือสมัครเล่น ซึ่งทีมงานทุกคนก็ช่วยกันมาก ให้กำลังใจไบรท์เต็มที่ ช่วยครีเอทท่าโพสต์ให้งานออกมาดีที่สุด

ตื่นเต้นมั้ย กับการถ่ายแบบครั้งนี้
ตื่นเต้นค่ะ ในแง่ที่เราไม่เคยทำมาก่อน ปกติจะนั่งโต๊ะอ่านข่าว ดูเป็นเรียลลิสติก วันนี้เราได้เปลี่ยนบทบาทก็อาศัยจินตนาการเข้าช่วยค่ะ คิดว่าตัวเราเป็นเจ้าหญิง อยู่ในสวน อิริยาบถสบาย ๆ ผ่อนคลาย แต่ไบรท์ว่า ยังไงอ่านข่าวก็ง่ายกว่าเยอะค่ะ (ยิ้ม )

ตอนนี้คุณมีเพียงแค่งานพิธีกร รายการเรื่องเล่าเช้านี้
ใช่ค่ะ ทำพิธีกรอย่างเดียวเลย ก็ถือว่าหมดเวลาไปกับการทำรายการ เพราะไบรท์ทุ่มเทมาก หลายท่านที่ติดตามจะทราบว่า มันไม่ใช่การเป็นพิธีกรหน้างานอย่างเดียว แต่เป็นการทำการบ้านด้วย การที่เราจะเล่าข่าว สื่อสารข่าวใด ๆ ออกไป เราต้องเข้าใจในข่าวนั้น ๆ ก่อน อย่างชีวิตการทำงาน ก็คือ ถ้าเลิกรายการในแต่ละวัน เราอาจจะพักผ่อน ช่วงเย็นก็มาเก็บตกของข่าววันนั้น ๆ เพื่อทำความเข้าใจและเล่าในวันรุ่งขึ้น เรื่องเล่าเช้านี้ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 15 แล้วค่ะ ไบรท์เองอยู่ตรงนี้มาครบ 7 ปีบริบูรณ์ ยอมรับว่าผูกพันกับคุณผู้ชม ผูกพันกับรายการมากค่ะ

แล้วคุณมีการพัฒนาตนเองในฐานะพิธีกรอย่างไร
ไบรท์ว่าข่าวมันไม่มีวันหมด ไม่มีวันหยุด ทุกวันนี้ไบรท์อาจเป็นผู้ประกาศข่าวที่มีคนรู้จักอยู่แล้ว จากฐานที่คุณสรยุทธ สร้างให้ แต่การพัฒนาตนเอง เราต้องพัฒนาไปเรื่อย มันเปรียบเสมือนนักบิน ที่ต้องเก็บชั่วโมงบินไปเรื่อย ๆ ค่ะ ต้องมีการทำการบ้านไม่หยุด หาความรู้เพิ่มเติมและสื่อสารข่าวออกมาให้คุณผู้ชมได้ประโยชน์มากที่สุดค่ะ

ทำงานหนักขนาดนี้ วันหยุดของคุณมักจะทำอะไรบ้าง
มีออกกำลังกายบ้างค่ะ ออกกำลังกายของไบรท์คือการเต้น คืองานข่าวมันเครียดอยู่แล้ว พอเราได้ไปเต้น ไปฟังเพลงมันจะช่วยผ่อนคลายได้เยอะมาก ที่สำคัญเสียเหงื่อด้วยนะคะ

แต่ปีนี้ก็มีแอบหยุดไปเที่ยวต่างประเทศและเป็นกระแสข่าวพอสมควร
ใช่ค่ะ คือต้องบอกว่าไบรท์ไม่เคยหยุดเลย คนก็อาจจะเอ๊ะ ไบรท์หายไปไหน ก็มีปีนี้ที่ได้ไปพักผ่อนยาว ก็สนุกมากค่ะ ไปกันหลายคน ไปประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ตามล่าหาแสงเหนือ แต่ไม่ใช่ทริปหวานแต่อย่างใดนะคะ เพราะไปกับครอบครัวคุณโต๋ ( ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร) และเพื่อน ๆ ของครอบครัวคุณโต๋ ด้วยค่ะ

สุดท้ายนี้คุณมีอะไรอยากฝากถึงแฟน ๆ ที่คอยให้กำลังใจคุณมาตลอดบ้าง
ก็ขอขอบคุณทุกคนมากนะคะ ที่เป็นกำลังใจให้ไบรท์กับรายการเรื่องเล่าเช้านี้มาตลอด คุณสรยุทธมักจะบอกกับไบรท์อยู่เสมอว่า เราต้องรับผิดชอบต่อผู้ชม ดังนั้นสิ่งที่เรื่องเล่าเช้านี้ทำอยู่ทั้งทีมงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง เรากำลังรับผิดชอบมอบสิ่งดี ๆ ให้คุณผู้ชม ทั้งสาระและความบันเทิง ส่วน MiX MAGAZINE ไบรท์ก็ขอฝากแฟชั่นสวย ๆ กับเนื้อหาที่ครบเครื่องใน MiX ด้วยนะคะ ไบรท์เป็นอีกหนึ่งคนที่ขอให้กำลังใจ MiX อยู่ตลอด และขอให้ก้าวสู่ปีที่ 12 อย่างสวยงามค่ะ

TEXT : PIYAWAN KANJANA
PHOTO : PAUL SARUN

ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ