ห่วงใยนักกอล์ฟ

ห่วงใยนักกอล์ฟ

สุดสัปดาห์วันคริสต์มาสที่อุณหภูมิต่ำกว่าหน้าร้อนปกติ ไม่น่าจะเกิน 2-3 องศา การนั่งดูรายการทีวีอย่างมีความสุขดีกว่าไปออกแดดหวดกอล์ฟให้เสียอารมณ์กับความผิดหวัง
ที่ตั้งตารอคอยอากาศเหมาะสมกับการเล่นกอล์ฟให้สนุกเป็นไหน ๆ

ทั้งโลกกำลังหนาวเหน็บเพราะอุณหภูมิลดต่ำอย่างรวดเร็ว จนหิมะตกเกือบทุกภูมิภาค อย่างโตเกียวปีนี้หิมะมาเร็วผิดปกติก่อนฤดูกาลถึงเกือบ 2 เดือน แต่บ้านเราให้บังเอิญขณะที่มีความกดอากาศสูงกำลังแรงพัดลงมา ดันมีหย่อมความกดอากาศต่ำจากมหาสมุทรแปซิฟิกเคลื่อนเข้าทะเลจีน ผลก็คือ ความกดสูงปะทะกับต่ำ ทำให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ภาคใต้ตอนบนลงไป จนน้ำท่วมอุตลุดไปหมด

ผมมีกิจธุระไปภาคใต้พอดิบพอดีในช่วงดังกล่าว วาดฝันว่าจะไปสวิงที่ Southern Hills Golf & Country Club ที่หาดใหญ่ ทดสอบสนามเสียหน่อย ปรากฏว่าเกือบจะได้ไป ล่องแก่งแทน เพราะน้ำลงจากเขาไหลบ่าอย่างรวดเร็วเกินคาด ทุลักทุเลกว่าจะกลับมาสะบักสะบอมเจ็บไข้ได้ป่วยที่ กทม.

การที่อากาศผันแปร ร้อน เย็น ฝน สลับกันอย่างต่อเนื่องร่างกายปรับตัวลำบาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นนักกอล์ฟ ขอแนะนำให้พยายามเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สวมใส่ทุกครั้งจากการมีเหงื่อแล้วจะต้องเข้าไปในห้องปรับอุณหภูมิแอร์คอนดิชั่น ที่อุณหภูมิต่างจากอากาศปกติภายนอกมากกว่า 5-10 องศา ร่างกายจะปรับตัวไม่ทัน ถึงขนาด Stroke
หมดสติก็ได้ ดังเรื่องที่เกิดขึ้นกับนักกอล์ฟชาวญี่ปุ่นที่สนามบางพระ เดินลงจากรถกอล์ฟกลับเข้า Locker ทันทีที่เล่นครบ 18 หลุม ผลคือร่างกายปะทะความเย็นจัดปรับตัวไม่ทัน ล้มฟุบลงตรงปากประตู ทำเอาโกลาหลทั้งสนาม

กอล์ฟเป็นกีฬาให้คุณอนันต์ เพราะสามารถเล่นได้ทุกเพศโดยไม่จำกัดวัย ขอให้มีแรงเหวี่ยงไม้กอล์ฟได้เป็นพอ ไกลใกล้เป็นอีกเรื่องแต่ก็มีโทษมหันต์เช่นเดียวกัน เพราะเป็นกีฬากลางแจ้งต้องสู้กับสายลม แสงแดด ร้อน เย็น ฝนสลับไปอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ที่ร่างกายต้องสมบุกสมบันทั้งสภาพอากาศและภูมิประเทศ

ถ้าเล่นกอล์ฟโดยการเดินตลอด 18 หลุม ไม่ใช้รถกอล์ฟเลย สำหรับคนตีดี ตีตรง ตีแม่น ไม่หลุดเลี้ยวไปคุยกับงูเงี้ยวเขี้ยวขอตามต้นหมากรากไม้สองข้างแฟร์เวย์ ประมาณการว่าท่านนักกอล์ฟต้องออกแรงเดินไม่น้อยกว่า 12,000-14,000 ก้าว ราว ๆ 7-8 กิโลเมตร แต่ถ้าเล่นแบบหวดซ้ายป่ายขวา ตกน้ำตกท่า ลุยป่า ลุยโคลน กว่าจะจบแต่ละหลุมต้องใช้การเดินมากกว่าคนปกติ 1 เท่า หรือเท่าครึ่ง ท่านเหล่านี้ต้องเดินถึง 20,000 ก้าว เป็นระยะ 10-12 กิโลเมตรทีเดียว

ฉะนั้นท่านนักกอล์ฟจึงควรระวังสุขภาพและตระหนักไว้ว่ากีฬากอล์ฟแม้ไม่ได้ห้ำหั่นเอาเป็นเอาตายกับคู่ต่อสู้ แต่ก็ต้องรู้ให้กระจ่างต่อการถนอมรักษาตัวเรา ไม่ตกอยู่ในความประมาท จะออกรอบแต่ละครั้งตระเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอและควรเลือกเวลา Tee Off ให้เหมาะสมกับวัย ช่วงเช้ามืด บ่ายคล้อยแดดเบาลงแล้ว คือเวลาที่เหมาะสมกับผู้สูงวัย ส่วนแดดเปรี้ยง ฟ้าผ่าโป้งป้างให้คนหนุ่ม ๆ เขาไปเสี่ยงกันเถอะครับ ด้วยวัยหนุ่มแน่นร่างกายยังพอทนทุกสภาพได้

สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ต้อง Warning เป็นครั้งที่สอง ก็คือทุกครั้งที่ออกรอบกับก๊วนกอล์ฟสูงวัยด้วยกัน คือ ตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ควรอย่างยิ่งที่จะต้องจ่ายค่ารถกอล์ฟติดก๊วนไปสัก 1 คัน ช่วยกันแชร์ ช่วยกันนั่งก็ได้มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เป็นต้นว่า Stroke จากหลอดเลือด หรือมีอาการหัวใจผิดปกติ รถกอล์ฟ 1 คัน จะช่วยเหลือนักกอล์ฟในก๊วนได้ทันท่วงที ดีกว่าจะมาเสียเวลารอรถกอล์ฟ

ปีใหม่นี้เล่นกอล์ฟที่ไหนดี?!
เป็นคำถามที่ผู้คนใน Driving Range มักจะตะโกนถามกันขณะยืนซ้อมกอล์ฟ มาปีนี้ผมแวะเวียนไปแถวราชพฤกษ์ วันคริสต์มาสกะว่าจะได้ยินคำถามยอดฮิต ปรากฏว่าช่วงสวิงกอล์ฟร้างผู้คน มีเพียง 3-4 รายเท่านั้นที่ยืนสวิงอยู่ เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน สอบถามโปรช่วยคนดังก็ได้คำตอบว่า โหรงเหรงมาเป็นเดือนแล้วครับ ไปออกรอบตามสนามแคดดี้นั่งบี้สิว ตบยุงกันเป็นทิวแถว!?!

ก็ได้แต่สวดมนต์ภาวนาขอให้ปีใหม่ ฟ้าใหม่ ประเทศชาติผ่านพ้นวิกฤตเศรษฐกิจไปด้วยดี ประชาชนทำมาหากินก็จะได้สุขีสุขีมีความสุขกันถ้วนหน้า...จะเล่นกอล์ฟที่ไหนก็ได้ตามสะดวก เหนือ ใต้ ออก ตก ขอแต่เพียงให้ไปช่วยกันเล่น กระจายรายได้ให้ผู้คนที่พึ่งพิงสนามกอล์ฟได้มีกินมีใช้ก็พอครับ...

Golf tips 
By PROPU

กรณีเมื่อท่านนักกอล์ฟตีลูกออกไป แล้วคิดว่าหาลูกไม่เจอหรือลูกหาย ในกรณีนี้ท่านนักกอล์ฟสามารถแจ้งผู้เล่นท่านอื่นได้ครับ ถ้าคิดว่าลูกอาจจะหายนอกเขตอุปสรรคน้ำ ขอเล่นลูกสำรองจากที่เดิมไปก่อนที่จะเดินไปหาลูกแรก หากพบลูกตกอยู่นอกเขตอุปสรรคน้ำ หรือไม่โอบี ให้แจ้งยกเลิกลูกสำรอง เพื่อทำการเล่นลูกเดิมต่อไปครับ

ทริคดีๆ ที่เล่นกอล์ฟกับสภาพอากาศที่แปรปรวนแบบนี้ได้อย่างไรให้สนุก