ฟุตบอลดีต้องมี KNOW HOW , KNOWLEDGE

ฟุตบอลดีต้องมี KNOW HOW , KNOWLEDGE

การทำงานอยู่ในแวดวงฟุตบอลมาตลอดชีวิต ทำให้ผมหนีไม่ออกกับคำถามที่พรรคพวกเพื่อนฝูง มักจะถามถึงเวลาพบหน้า ไม่ว่าจะบอลต่างประเทศ หรือ บอลไทยทุกคนที่ถามก็ต้องการให้ผมอธิบาย วิเคราะห์ถึงเรื่องราวของฟุตบอลให้ฟัง

บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะอธิบายเรื่องราวของฟุตบอล บางคนที่เป็นแฟนลิเวอร์พูล มักจะมีคำถามถึงทีมลิเวอร์พูลที่มี เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นผู้จัดการทีมว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งที่ต้นฤดูกาลโชว์ฟอร์มได้ดีมาก แต่พอมาถึงเดือนธันวาคม ทีมเดียวกัน นักเตะชุดเดียวกัน ผู้จัดการคนเดียวกัน แต่ผลงานไม่ดีเหมือนต้นฤดูกาล

เรื่องนี้ผมอธิบายในแง่ของ Know How, Knowledge ในเรื่องของฟุตบอลคือ ลิเวอร์พูลต้นฤดูกาลนักเตะทุกคนฝึกซ้อมอยู่กับเจอร์เก้น คล็อปป์ ทำให้เข้าใจระบบ วิธีการเล่น ทำให้ดูไหลลื่น ทีมที่พบกับลิเวอร์พูลในตอนต้นฤดูกาล ไม่มองลิเวอร์พูลว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่ง ทำให้ทีมที่ลงเล่นไม่ได้รัดกุม หรือวางแผนมาอย่างดี ทำให้ลิเวอร์พูลเล่นง่าย เล่นกับใครก็จะมีผลงานที่ดี เพราะว่าเล่นด้วยระบบฟุตบอล ผมเชื่อว่าเจอร์เก้น คล็อปป์ มีความรู้เรื่องระบบฟุตบอล ทำให้นักเตะมีความเข้าใจ ในการเล่นแต่ละตำแหน่ง รูปแบบในการเล่น เกมรับหรือเกมรุกแต่พอเลยช่วงหลังปีใหม่ อาจจะเป็นเพราะว่าผลงานที่ดีทำให้นักเตะของ ลิเวอร์พูล โดยเฉพาะกองหลังค่อนข้างประมาท ในขณะที่แดนกลางก็ไม่สมดุลเหมือนต้นฤดูกาล ส่วนกองหน้าต้องบอกว่านักเตะเกือบจะทุกคน ไม่มีความมั่นใจดูเหมือนจะทำอะไรก็ผิดไปหมด

ดังนั้นผมมองกองหน้าชุดนี้ ถึงจะมี มาเน่ หรือไม่ก็ตาม สิ่งหนึ่งที่พวกเค้าทำได้ไม่เหมือนตอนต้นฤดูกาลก็คือความมั่นใจ เมื่อต้นฤดูกาลทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย แต่พอมาปีใหม่เรื่องที่ง่าย ๆ ก็ยังทำไม่ได้ ทำให้ลิเวอร์พูลที่นักเตะชุดเดียวกันทุกตำแหน่ง โค้ชคนเดียวกัน วิธีการเล่นก็อาจจะเหมือนกัน เพียงแต่ว่าต่างวัน ต่างเวลา ต่างสถานะ ก็ทำให้นักเตะขาดความมั่นใจ ฟอร์มของลิเวอร์พูลจึงออกทะเลในช่วงนี้

อีกคำถามมักจะมีคนถามถึงเชลซี เพราะปีนี้กำลังเป็นจ่าฝูง ทำคะแนนทิ้งคู่แข่งขันแบบห่างไกล เป็นทีมชุดเดียวกับที่ โจเซ่ มูรินโญ่ คุมเมื่อปีที่แล้ว ผลงานตกต่ำจน มูรินโญ่ ถูกไล่ออกจากทีม หลังจากนั้น เชลซี ก็ใช้ อันโตนิโอ คอนเต้ ที่ทำอยู่กับ ยูเวนตุส มาทำทีมเชลซีแทน ใช้นักเตะแต่ละตำแหน่ง เลือกวิธีการเล่นได้อย่างลงตัว การเล่นระบบ 3-4-3 แล้วก็ใช้กองหน้าคนเดียวอย่าง ดิเอโก้ คอสต้า มีมิดฟิลด์ตัวรุก เอด็อง อาซาร์ และ เปโดร ทำให้แดนหน้าของเชลซี ถึงจะเล่นไม่สวยงาม แต่ดุดัน ประสิทธิภาพสูง ในขณะที่แดนกลางก็เป็นจุดเด่น นักเตะของเชลซี ผมว่าห้องเครื่องคือกุญแจสำคัญที่ทำให้เชลซีประสบความสำเร็จในปีนี้

อีกทีมหนึ่งที่หลายคนอาจจะสงสัยก็คือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่มีโค้ชคือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ต้องบอกว่ายังโชว์ผลงานได้น่าผิดหวัง ทั้ง ๆ ที่เรื่องของ Know How, Knowledge เรื่องของการทำทีมฟุตบอล ไม่มีใครสงสัยเลยว่าคนชื่อ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า มีความรู้ความสามารถไหม เพราะว่าการทำทีมบาร์เซโลน่าให้ได้แชมป์อย่างยิ่งใหญ่ การทำให้บาเยิร์น มิวนิคติดปีกเป็นพยัคฆ์จนกระทั่งประสบความสำเร็จ และย้ายมาอยู่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ นักเตะของแมนฯ ซิตี้ ชุดเดิมถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง ก็เป็นนักเตะที่เป๊ปน่าจะไว้ใจได้ แต่พอลงแข่งขันในฤดูกาลนี้กลับทำให้ผลงานของแมนฯ ซิตี้ ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่น่าจะอยู่หัวตาราง ก็เลยทำให้มีคนเริ่มสงสัยแล้วว่าปีหน้า เป๊ป จะปรับเปลี่ยนวิธีการเล่นหรือว่ามีการซื้อนักเตะมาเสริมจนสามารถทำ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ประสบความสำเร็จเหมือนบาร์เซโลน่าหรือบาเยิร์น มิวนิคไหม

ฟุตบอลนั้นก่อนที่จะเล่นเป็นทีม คุณจะต้องทำให้นักเตะมีเบสิกฟุตบอลที่ดี อาจจะไม่เท่ากันทุกคน แต่ก็ต้องอยู่ในมาตรฐานที่สามารถที่จะเล่นฟุตบอลได้ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นเท้าซ้าย เท้าขวา เล่นบอลบนพื้นหรือกลางอากาศ จะต้องมีวิธีฝึกจนกระทั่งทำให้นักบอลเหล่านี้มีความสามารถในเรื่องของเบสิกฟุตบอลใกล้เคียงกัน หลังจากฝึกเบสิกฟุตบอลแล้วยังไม่ต้องพูดถึงวิธีการเล่น ฟุตบอลในสนามนั้นจะเริ่มต้นจากเล่น 1 คนเป็น 2 คน 3 คน 4 คน เพราะฉะนั้นวิธีการซ้อมกรุ๊ปเทคนิคที่จะทำให้นักเตะเข้าใจถึงการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องยังไม่ต้องพูดถึงวิธีที่จะให้ลงไปเล่นครับ เพียงแต่บอกให้เขาเข้าใจว่าถ้าคุณเล่นบอล 1 คน 2 คน 3 คน 4 คน 5 คนจนกระทั่ง 10 คน ไม่รวมผู้รักษาประตู จะต้องมีการเล่นแบบไหนมีความเข้าใจในการเล่นอย่างไร และเวลาลงเล่นนั้นจะเล่นด้วยสปีดฟุตบอลแบบไหนซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มาจากการฝึกซ้อม คนที่เป็นโค้ชฟุตบอลจะต้องสอนให้ถูกวิธี สอนให้ถูกต้อง ถึงจะใช้เวลาในการสอนมากแล้วไม่เข้าใจ ก็ไม่มีประโยชน์ สอนน้อยแต่มี Know How, Know Ledge และสอนให้นักบอลเข้าใจจะมีคุณภาพมากกว่า

ก็ฝากไปยังโค้ชฟุตบอลนะครับ การที่คุณจะเป็นโค้ชฟุตบอลที่ดี คุณต้องมีความเข้าใจ ต้องมีความรู้ความสามารถ และสุดท้ายคุณต้องสามารถถ่ายทอดจนกระทั่งทำให้นักฟุตบอลในทีมของคุณมีความเข้าใจ ถ้าคุณยังคิดจะเป็นโค้ชฟุตบอลและใช้วิธีครูพักลักจำ ไม่มีตำรา ไม่มีทฤษฎี ไม่มี Know How, Know Ledge ผมบอกได้เลยว่าคุณไม่มีทางที่จะทำทีมประสบความสำเร็จ อาจจะฟลุ๊กได้เพียงครั้งคราวแต่รับรองได้ว่าระยะเวลาจะทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จครับ

การดูฟุตบอลหากเราไม่มีความรู้ความเข้าใจ ก็จะทำให้ไร้ซึ่งอรรถรสในการรับชมอย่างแน่นอน