บุรีรัมย์ มาราธอน

บุรีรัมย์ มาราธอน

งานวิ่งที่ดีประกอบด้วยอะไร? แน่นอนว่าจะต้องมีเส้นทางการวิ่งที่สวย ปิดการจราจร 100% มีความตรงเวลาในการปล่อยตัวจุดบริการน้ำดื่ม รถรับส่งนักวิ่ง หน่วยปฐมพยาบาลที่รวดเร็ว ห้องน้ำสะอาด ระบบการจัดการที่ดี เหรียญและของที่ระลึกสวย ๆ หนังสือคู่มือการวิ่งแบบละเอียด อากาศดี อาหารการกินอร่อย ๆ รวมทั้งความอบอุ่นจากกองเชียร์เจ้าบ้านที่ออกมาต้อนรับอย่างคึกคัก และเงินรางวัลในการแข่งขันสูง 

ทั้งหมดนี้เราหาทุกอย่างนี้หาได้จากงานวิ่งบุรีรัมย์มาราธอน งานวิ่งเกรด A ที่เป็นที่พูดถึงและสร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งมืออาชีพ รวมทั้งนักวิ่งสมัครเล่นกว่าหมื่นคน จนเราต้องยกให้เป็นงานวิ่งที่ดีที่สุดในประเทศ 

จังหวัดบุรีรัมย์ขึ้นชื่อทั้งเรื่องของทีมฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นอกจากนั้นยังมีสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่มีความพร้อมในการจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก ดังนั้นเมื่อบุรีรัมย์จัดงานวิ่งทั้งที เราจึงไปพบกับเส้นทางการวิ่งที่แตกต่าง

โดยจุดสตาร์ทอยู่ที่บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ไมใช่เรื่องง่ายที่อยู่ ๆ เราจะได้มีโอกาสลงไปเหยียบบนสนามประลองความเร็ว มาตรฐานที่สามารถจัดแข่ง F1 นักวิ่งสามารถสัมผัสกับทุกโค้งของสนามแบบใกล้ชิด นอกจากความตื่นตาตื่นใจในสนามแข่งรถแล้ว เรายังได้พบกับธรรมชาติของท้องนาที่เรียงรายตลอดสองข้างทางวิวทิวทัศน์ที่สันเขื่อนห้วยจระเข้มาก, พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 

เส้นทางวิ่งผ่านยังบ้านเรือน ร้านค้ากลางเมืองของบุรีรัมย์ที่มีพ่อแม่พี่น้อง ชาวบุรีรัมย์ออกมาต้อนรับกันหน้าบ้าน กลางตลาด ทั้งเด็ก ๆ จากหลายโรงเรียน สมาคมชมรมแม่บ้านออกมาส่งเสียงเชียร์ บางบ้านน่ารักมีคุณตาคุณยายออกมายืนต้มข้าวต้มแจกนักวิ่งระยะไกลด้วยความเป็นกันเอง และตะโกนเชียร์นักวิ่งว่าอีกนิดเดียว สู้ ๆ ถึงแม้ว่าจะเหลืออีกหลายสิบกิโลกว่าจะถึงเส้นชัย แต่ความอบอุ่นของชาวบุรีรัมย์ก็ทำให้นักวิ่งมีพลังฮึดขึ้นมา 

ส่วนอากาศที่นี่ดีมากไม่มีฝุ่นหรือควันพิษจากรถ เพราะปิดถนน 100% ตลอดระยะ 42.195 กิโลเมตร ขณะที่วิ่งลมหนาวเย็น ๆ วัดได้ที่อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส ก็พัดมาปะทะตัวเบา ๆ ทำให้เรานึกว่ากำลังวิ่งอยู่ที่งานวิ่งต่างประเทศเลยทีเดียว

สนามนี้ทำให้นักวิ่งได้สร้างสถิติใหม่ ๆ ทำเวลาดี ๆ กันเพียบ หรือที่นิยมใช้คำว่า NEW PB ย่อมาจาก New Personal Best เพราะการแข่งขันบุรีรัมย์มาราธอนมีปัจจัยเอื้อหลายอย่างทั้งเส้นทางวิ่งบนถนนที่เรียบไม่ชัน และอุณหภูมิที่เย็นสบาย มีบทความจากองค์กรด้านบริการสุขภาพระดับแถวหน้าในอเมริกาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของนักวิ่งพบว่าอุณหภูมิ ประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส เป็นสภาพอากาศที่เหมาะกับการวิ่ง นักวิ่งมาราธอนจะสามารถทำเวลาได้ดีขึ้น….

ในงานเราพบคุณยายวัย 85 ปี ในสนามหรือแม้กระทั่งคุณแม่ที่กระเตงลูกน้อยวัยขวบกว่าออกมาวิ่ง เป็นอีกหนึ่งความน่ารักและเป็นภาพแปลกตาที่เราได้เห็นคนทุกเพศทุกวัย

เราวิ่งไปเรื่อย ๆ จนถึงสนามฟุตบอล ไอ-โมบาย สเตเดียม แล้วเลี้ยวเข้าเส้นชัยที่ บุรีรัมย์ คาสเซิล ไม่บ่อยนักที่จุดสตาร์ท และเส้นชัยจะอยู่คนละสถานที่นับเป็นการเชื่อมโยงอารยธรรมยุคใหม่ และยุคเก่าได้อย่างลงตัว…งานนี้ถือได้ว่าเป็นมิติใหม่ของวงการการวิ่งไทย ใครที่อยากมาลองปลดล็อคขีดจำกัดของตัวเอง ปีหน้าเจอกัน 11 กุมภาพันธ์ 2018 ที่บุรีรัมย์มาราธอนนะคะ

บุรีรัมย์ มาราธอน งานวิ่งที่ดีสุดในประเทศไทย