Pokemon Go

Pokemon Go

ชั่วโมงนี้ถ้าเราไม่พูดถึงเกมยอดฮิต อย่าง Pokemon Go ก็คงจะตกเทรนด์แน่นอน ว่าแต่ทำไมเกมนี้จึงโด่งดังและมีคนพูดถึงขนาดนี้ เรามาลองดูกัน

จากความสำเร็จของ Nintendo ที่ปูประวัติศาสตร์ให้โปเกมอนมายาวนานกว่า 20 ปี จนทำให้คนทั้งโลกรู้จักเจ้ามอนสเตอร์ตัวน้อย มีผู้คนจำนวนมากที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับเกมโปเกมอน และมีความฝันมาตลอดว่าอยากเป็น Pokemon Trainer ออกผจญภัยในโลกจริง บวกกับประสบการณ์การทำเกมของ Niantic ที่ลงทุนลงแรงเก็บข้อมูลผ่านเกม Ingress จนทำให้ Pokemon Go มีข้อมูลพร้อมเปิดให้เล่นทั่วโลก เมื่อรวมรากฐานที่แน่นปึ้ก 2 อย่างนี้จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Pokemon Go กลายเป็นกระแสให้คนทั่วโลกได้สนใจ

เมื่อ Pokemon Go เป็นเกมระดับแมสที่เชื่อมผู้คนในโลกความจริงกับโลกของเกมให้แนบชิดกันยิ่งกว่าเกมไหน ๆ ที่เคยทำให้คนระดับมวลชนได้ (คือที่เหนือกว่านี้มันก็มีแหละครับ แต่ส่วนใหญ่มักจำกัดวงอยู่แค่ในเกม Hardcore gamer) จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์พิเศษที่น่าสนใจ เช่น 

•    กระแสตอบรับในทางบวกจากแพทย์ ที่เห็นว่าเกมนี้ช่วยให้คนขยับออกกำลังกายมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงฟักไข่โปเกมอนที่ต้องเดินให้ได้ระยะทางที่กำหนด
•    ธุรกิจห้างร้านตื่นตัว หาทางทำเงินจากกระแส Pokemon Go อย่างการโปรโมทว่ามียิม หรือมีโปเกมอนอยู่ในบริเวณ เพื่อกระตุ้นให้คนเข้าร้านและใช้บริการ หรือบางร้านก็มาอย่างเหนือ ให้โชว์โปเกมอนเลเวลสูงเพื่อรับขนมฟรีก็มี
•    บริการใหม่ ๆ เกิดขึ้น อย่างบริการขับรถพาไปจับโปเกมอน
•    นักการเมืองก็เริ่มสนใจ Pokemon Go ในฐานะเกมที่ทำให้ใกล้ชิดคนมากขึ้น
•    สร้างสถิติเกมมือถือที่มีคนเล่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์
•    หุ้น Nintendo พุ่งทะยาน

ในมุมมองของคนเล่นเกมโปเกมอนมาตลอด Pokemon Go อาจยังไม่สมบูรณ์ทั้งตัวโปเกมอนยังมาไม่ครบ 700 กว่าตัว ขาดลูกเล่นหลายอย่างที่มีอยู่ในเกมฉบับดั้งเดิม แต่ Pokemon Go ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาที่เชื่อว่าเกมจะสามารถขยายขอบเขตและลูกเล่นไปได้อีกหลายปี เหมือนอย่างที่เกมออนไลน์หลายเกมเคยทำได้เมื่อครั้งอดีต

สำหรับผู้เล่นชาวไทยก็อดใจรอกันอีกหน่อย ยังไงเราก็ได้เล่น แค่เมื่อไหร่เท่านั้นเอง 

 

 

เกมของมวลชน