Nychaa Nuttanicha Dungwattanawanich

Nychaa Nuttanicha Dungwattanawanich

เธอแจ้งเกิดได้อย่างงดงามจากละครที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากนั้นผลงานการแสดงของเธอก็โดดเด่นมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งบทบาทในละครพีเรียด-โรแมนติก เรื่อง สะใภ้จ้าว หรือ บทนางเอกสุดมาดมั่นจากเรื่อง สามใบไม่เถา จนกลายเป็น Topic ในโลกโซเชี่ยลถึงพัฒนาการ และครึ่งปีหลัง ‘ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์’ จะมาพร้อมความปัง! อีกครั้ง ในบทบาทของ “นาง” เด็กสาวสุดเฮี้ยว ผู้ซึ่งไม่เกรงกลัวใครกับละครที่เคยโด่งดังในอดีตอย่าง นางอาย  

คุณเพิ่งเข้าวงการมาได้ 3 ปี แต่ถือว่ามีผลงานการแสดงที่โดดเด่นมาก? 

ต้องยอมรับว่าช่วงแรก ๆ ณิชาไม่เคยคิดเลยว่า จะเข้าวงการหรือเป็นนักแสดง เราไม่เคยมองทางด้านนี้เลย ตอนเด็กจะชอบวาดรูปเลยฝันอยากเป็นนักออกแบบ แต่พอมีโอกาสและคุณพ่อคุณแม่สนับสนุน ณิชาเลยมองว่ามันเป็นประสบการณ์ พอเข้ามาก็เริ่มรู้สึกหลงรักในการแสดงโดยไม่รู้ตัว และทางผู้ใหญ่ก็ให้โอกาสณิชาเต็มที่ด้วย แม้จะเข้าวงการมา 3 ปี เล่นละครมา 4 เรื่อง ซึ่งถือเป็นน้องใหม่มาก แต่โชคดีที่บทบาทที่ได้รับต่างกันหมดเลย เวลาได้รับโจทย์มาณิชาก็จะทำความเข้าใจกับบท ทำความเข้าใจความคิดของตัวละครและแสดงออกมาจากความรู้สึกข้างใน และมีเรียนการแสดงเพิ่มเติมด้วย ส่วนคอมเม้นต์จากแฟน ๆ ที่ได้รับ ก็ขอบคุณมากค่ะถือเป็นกำลังใจที่ดีมาก อย่างที่บอกว่าพอได้เข้าวงการ เป้าหมายของเราก็เปลี่ยน คืออยากเป็นนักแสดงที่มีคุณภาพ อยากให้ทุกคนยอมรับและอยากทำหน้าที่แสดงของตัวเองให้สมบูรณ์ที่สุดค่ะ 

เมื่อต้นปีในงานเปิดวิกบิ๊ก3 RUNWAY 2016 มีรายชื่อคุณในการเดินแบบละครถึง 4 เรื่อง?

ใช่ค่ะ จริง ๆ แล้ว ปีนี้ณิชาจะมีละครออนแอร์ 2 เรื่อง แต่อีก 2 เรื่อง ทางผู้ใหญ่ก็ได้ติดต่อทาบทามเราไว้แล้ว เลยได้เดินหมดทั้ง 4 เรื่องเลย ก็ต้องเปลี่ยนชุด เปลี่ยนผมมากกว่าคนอื่น (ยิ้ม) แต่ถือเป็นโอกาสที่ดีของณิชาค่ะ และโชคดีไปกว่านั้น ละครที่ทางช่องวางไว้ให้ เป็นโปรเจ็กต์ใหญ่ที่มีนักแสดงมืออาชีพมาเล่นทั้งนั้นเลย โดยเฉพาะซีรีส์ The Cupid บริษัทรักอุตลุด คนเลยจับตามองเป็นพิเศษ 

ปีนี้คุณจะมีละครอะไรมาให้แฟน ๆ ได้ชมกันบ้าง?

จะมีเรื่อง นางอาย และคลื่นชีวิตค่ะ ในนางอาย ณิชารับบทเป็น “นาง” เป็นเด็กที่เฮี้ยวมาก แต่จะมีพลังบวก คือ คิดบวก ทำบวก จะทำในสิ่งดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่จะเป็นเหมือนเด็กแสบ มีความคิดเป็นของตัวเอง ตอนที่ทราบว่าจะได้เล่นนางอาย ก็กดดันนิดหน่อย เพราะจำได้ว่าที่พี่จอย (ศิริลักษณ์ ผ่องโชค) เคยเล่นไว้ดังมากและพี่เขาก็แสดงได้ดีมาก แต่ทางผู้กำกับและครูสอนการแสดงแนะนำว่าเราควรสื่อออกมาในแบบที่เป็นตัวเราดีกว่า ซึ่งเวอร์ชั่นนี้จะต่างออกไป เป็นสมัยปัจจุบันก็จะปรับให้ทุกอย่างตามเทรนด์มากขึ้น จะมีเรื่องของโซเชี่ยลเข้ามา ค่อนข้างใกล้ตัวณิชานะ เพราะเราไม่ใช่เด็กเรียบร้อยอยู่แล้ว อยู่กับเพื่อนก็จะร่าเริงค่ะ 

การถ่ายแฟชั่นใน MiX MAGAZINE ฉบับนี้ ค่อนข้างโตเป็นสาวขึ้นมากทีเดียว?

โตขึ้นนะคะ จากที่เข้าวงการแรก ๆ ลุคณิชาก็จะเป็นเด็ก ๆ ใส ๆ แต่ว่าพอเริ่มโตขึ้นก็อยากลองเปลี่ยนสไตล์ดูบ้าง วันนี้การถ่ายทำก็จะออกแนว เท่ ๆ  สมาร์ท ดูเซ็กซี่หน่อย ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ณิชาชอบค่ะ 

พอทราบว่าจะได้ขึ้นปก MiX มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ตอนแรกณิชาเตรียมหุ่นเลยนะ (หัวเราะ) เข้าคลาสออกกำลังกายกันเลย เพราะอยากให้มันดูเฟิร์มหน่อย แต่คอนเซ็ปต์เล่มนี้จะเน้นความเซ็กซี่ สมาร์ทจากข้างในและใช้เรื่องของแสงเข้ามาช่วยเป็นลุคที่ณิชาชอบนะ ตอนเข้าวงการแรก ๆ ยอมรับว่าเรายังไม่ค่อยกล้าถ่ายอะไรแบบนี้ แต่ณิชามองว่ามันเหมือนการแสดงที่เราต้องปรับเปลี่ยนคาแรกเตอร์ไปเรื่อย ๆ เลยอยากลองเปลี่ยนสไตล์ตัวเองดูบ้าง

แล้วเปลี่ยนสไตล์แบบนี้คนใกล้ตัวจะมีคอมเม้นต์อะไรไหม?

คิดว่าไม่มีนะคะ (ยิ้ม) เพราะก่อนถ่ายก็จะปรึกษาคุณแม่ ปรึกษาผู้จัดการและอยู่ในขอบเขตของเรา ณิชาว่ามันเป็นลุคที่เราดูโตขึ้น ดูเปลี่ยนสไตล์ไปจากเดิม คนดูจะได้ไม่เบื่อ ส่วนคนใกล้ตัวอย่างคุณไอติม เขาก็ไม่ว่าอะไร เพราะมันคืองาน เราเคารพในการตัดสินใจของกันและกันค่ะ

หนุ่มไอติมคนนี้ถือเป็นหนุ่มในสเปกของคุณเลยหรือเปล่า?

ณิชาจะไม่มีสเปกภายนอกนะ แต่ว่าชอบคนที่คุยรู้เรื่อง เข้าใจเรา เข้าใจในอาชีพของเรา ซึ่งตอนนี้ก็เป็นแบบนั้นค่ะ (ยิ้ม) เลยค่อนข้างคบกันแบบสบายใจ

Life is Learning หรือชีวิตคือการเรียนรู้ คุณเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ไหม?

เห็นด้วยค่ะ ณิชาว่าชีวิตคือการเรียนรู้จริง ๆ เพราะว่าในทุกวันที่เราออกไปข้างนอก เราได้ทำอะไรที่แตกต่าง ได้ทำอะไรที่ไม่เคยซ้ำ มันทำให้เราได้ประสบการณ์กลับมา บางทีวันนี้เราอาจจะเจออะไรที่ทำให้ความคิดเราเปลี่ยน มันเหมือนกับเราได้เรียนรู้โลก แถมเรียนรู้ความคิดตัวเองในทุกวัน 

โดยส่วนตัวคุณเป็นคนชอบเรียนรู้อะไรเป็นพิเศษ?

ตอนนี้จะเป็นเรื่องเรียนในมหาวิทยาลัย คณะที่ณิชาเรียนเกี่ยวกับทางด้านภาพยนตร์ เพราะนอกจากเบื้องหน้าแล้ว เราก็อยากจะรู้งานเบื้องหลัง เรื่องมุมภาพ มุมกล้อง หรือวิธีการที่ผู้กำกับมอง อยากรู้ลึกเข้าไปอีกค่ะ ซึ่งมันปรับใช้กับอาชีพการแสดงได้ แต่ตัวณิชาเองก็จะไม่ใช่เด็กเรียนขนาดนั้นนะ อยากรู้เรื่องไหนก็จะหาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ 

อยากฝากถึงแฟนๆ ที่คอยติดตามและให้กำลังใจคุณบ้าง?

ก่อนอื่นก็อยากฝากถึงผลงานละคร ที่จะออกอากาศให้ได้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทั้งเรื่องนางอาย, คลื่นชีวิต และ MiX MAGAZINE ฉบับนี้ กับการถ่ายแบบที่เปลี่ยนสไตล์เป็นครั้งแรกกับคอนเซ็ปต์ Life is learning เป็นการถ่ายแบบในหลาย ๆ รูปแบบ เหมือนตัวณิชาเองที่ไม่ได้มีแค่มุมเดียว แต่จะโตขึ้น เรียนรู้และมีประสบการณ์มากขึ้น ทำให้เรามีหลายด้านหลายมุมมอง ก็จะมีทั้งความเท่ หรือหวาน ๆ สบาย ๆ เหมือนชีวิตที่บางวันเราอาจจะอยากแต่งตัวเท่หรือเซ็กซี่เล็ก ๆ  

THE JOY OF YOUTH