Thailand car of the year 2015

Thailand car of the year 2015

การจัดอันดับและมอบรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 หรือ Thailand car of the year 2015 ซึ่ง “สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย” (สรยท.) ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกได้ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยสมาคมฯ ได้จัดงานประกาศผลรางวัลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมรามาการ์เด้นท์ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีแขกผู้มีเกียรติและตัวแทนจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ พร้อมสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นสักขีพยานกันอย่างคับคั่ง


Thailand car of the year 2015

โดย นายวัชระ ธรรมศรี นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ คณะกรรมการสมาคมฯ คณะอนุกรรมการทำงานฯ และคณะกรรมการสักขีพยาน ได้ทำการตรวจสอบและนับผลคะแนนจากซองคะแนนทั้ง 25 ซองของคณะกรรมการ “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558”ซึ่งสมาคมฯ ได้เชิญมาทดสอบและให้คะแนนรถยนต์ที่เข้ารอบสุดท้ายหรือ The Finalist ทั้ง 6 รุ่น เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต จังหวัดนครปฐม และได้รวบรวมคะแนน ผลปรากฎว่า “ฟอร์ด เอเวอเรสต์” (Ford Everest) ได้คะแนนรวม 110 คะแนน “มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต” (Mitsubishi Pajero Sport) 109 คะแนน “มาสด้า2” (Mazda2) 106.5คะแนน “ฮอนด้า เอชอาร์-วี” (Honda HR-V) 85.5คะแนน “เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส” (Mercedes-Benz C-Class) 83 คะแนน และ “นิสสัน เอ็กซ์เทรล” (Nissan X-Trail) 56คะแนน


Thailand car of the year 2015

“ในที่สุดเราก็ได้ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ในฐานะผู้ได้รับรางวัล Thailand car of the year 2015 คันแรกของประเทศไทยและของโลก ขณะที่อีก 5 คันถือเป็นรถยนต์ที่เข้ารอบสุดท้ายหรือ The Finalist อย่างทรงเกียรติ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยที่มีรางวัลนี้ โดยสมาคมฯ จัดขึ้น ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของประชาชนผู้บริโภค ที่จะได้ซื้อสินค้าที่ดีมีคุณภาพและคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป ภายใต้หลักเกณฑ์การพิจารณาหลักๆ ตามมาตรฐานสากล ทั้งเรื่องของสมรรถนะในด้านต่างๆ การออกแบบ ความประหยัดพลังงาน การรักษาสิ่งแวดล้อมและความคุ้มค่า เป็นต้น”


Thailand car of the year 2015

ทั้งนี้ สมาคมฯ เริ่มคัดเลือกรถยนต์ที่ผ่านหลักเกณฑ์ของสมาคมฯ ในรอบแรกทั้งสิ้น11 รุ่น ประกอบไปด้วย Ford Everest, Honda HR-V, Mazda2, MG3, Mercedes Benz C-Class, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Triton, Suzuki CIAZ, Nissan X Trail,Toyota Fortuner และ Toyota REVO เพื่อให้สมาชิกของสมาคมฯ ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวที่ทำงานด้านสายยานยนต์ ทำการโหวตลงคะแนนเพื่อคัดเหลือ 50% (เศษปัดขึ้น) เพื่อเข้ารอบตัดสินสุดท้ายนั้น ก่อนจะเชิญคณะกรรมการตัดสิน 25 ท่าน ซึ่งต้องเป็นผู้ที่โหวตลงคะแนนในรอบแรก และผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของคณะอนุกรรมการสมาคมฯ ได้ลงคะแนนตัดสินรางวัลเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์2559 ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต จังหวัดนครปฐม โดยมีคณะกรรมการสักขีพยานและสื่อมวลชนเข้าร่วมงานอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ด้าน นางสาวยุคนธร วิเศษโกสิน กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า ในนามของฟอร์ด ประเทศไทย รู้สึกเป็นเกียรติและขอขอบคุณคณะกรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทยเป็นอย่างยิ่งการได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี2558ในครั้งนี้ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติและยังเป็นกำลังใจสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ ทีมงานของเรามุ่งมั่นพัฒนารถยนต์คุณภาพระดับโลกต่อไป

“ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ซึ่งได้เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของฟอร์ดในการสร้างสรรค์ยานยนต์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมด้านต่างๆ และสะท้อนความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี และได้แสดงศักยภาพความก้าวหน้าด้านการออกแบบและการผลิตรถยนต์ของฟอร์ดได้อีกด้วย” นางสาวยุคนธรกล่าวปิดท้าย

พบกับกิจกรรมดีๆ สำหรับสมาชิกสมาคม และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.tajathailand.com ซึ่งคณะกรรมการเปิดขึ้นเพื่อเป็นหนึ่งในสื่อของสมาคมฯ ให้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างสมาชิกและคนรักยานยนต์ทั่วประเทศ และพบกันอีกครั้งในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี2559 ในวันพุธที่ 9 มีนาคม 2559ณ สนามกอล์ฟกองทัพบก รามอินทรา กม.2 (ห้องพู่จอมพล) ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป