The Monkey King 3D

The Monkey King 3D

หนังฮ่องกงกับคนไทยก็คงเหมือนติ๋มซำ ขนมจีบ ซาลาเปาแหละครับ ถูกปากคนไทยกินง่ายรสชาติคุ้นเคย คงเพราะด้วยวัฒนธรรมหลายอย่างใกล้เคียงกัน ทำให้สไตล์การเล่าเรื่องผ่านแผ่นฟิลม์เป็นที่เข้าใจกันได้ไม่ยาก นักแสดงก็เป็นที่รู้จักในบ้านเรา ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ The Monkey King 3D ที่ระดมนักแสดงคุณภาพของทั้งจีนและฮ่องกงมาอยู่ในเรื่อง ด้วยทุนสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท ทีมงาน CG ระดับโลกจากทั้งจาก AVATAR, 300 ซึ่งทริปนี้ผมมีโอกาสได้กระทบไหล่คนดังหลายคนครับ ทั้ง โจวเหวินฟะ, ดอนนี่ เยน, จีจี่, ฯลฯ 

เรื่องราวของ ซุนหงอคง ลิงที่ถือกำเนิดมาจากหินวิเศษที่ร่วงลงมาจากภูเขาฮัวกั่วและเมื่อสุโพธิเถระได้เดินทางมาพบกับลิงตัวนี้ เลยพากลับไปยังถ้ำเพื่อสั่งสอนวิชา และตั้งชื่อว่า “ซุนหงอคง” เขาตั้งใจศึกษาวิชาแปลงกาย 72 ท่าซึ่งเป็นวิชาสุดยอดของพระเถระ หงอคงพบกับจิ้งจอกเก้าหางไป๋หรูเสวี่ยและช่วยชีวิตนางจากการจับกุมของฑูตสวรรค์ จึงเป็นเหตุให้หงอคงไปบุกพระราชวังมังกรเพื่อชิงกระบองฟ้าอู่อี้จากเทพบาดาลมาเป็นอาวุธคู่กาย ทำให้วังบาดาลปั่นป่วน โลกมนุษย์เดือดร้อน เหล่าปีศาจได้รับผลกระทบร้อนถึงเง็กเซียนฮ่องเต้ต้องส่งหลี่จิ้ง และนาจา มายังโลกเพื่อจับผู้กระทำผิด ปีศาจกระทิงเห็นหงอคงต่อสู้กับเทพสวรรค์ เลยเปลี่ยนแผนไปช่วยหงอคงแทน ทำให้หงอคงและปีศาจกระทิงตกลงเป็นเพื่อนร่วมสาบานกัน โดยที่หงอคงหารู้ไม่ว่ากำลังตกเป็นเครื่องมือของการแก้แค้นให้กับปีศาจกระทิง

พระสุโพธิเถระ อาจารย์ของหงอคง รับอาสาจากเง็กเซียนฮ่องเต้มาพาหงอคงไปพบสวรรค์ ซึ่งหงอคงได้รับตำแหน่งเป็นคนเลี้ยงม้าบนสวรรค์แถมยังโดนเหล่าเทวดาและนางฟ้าดูถูกดูแคลนอย่างไม่มีเยื่อใย หงอคงแอบขโมยท้อทิพย์จากสวรรค์ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามมาให้ไป๋หรูเสวี่ยและเพื่อนๆ ลิง เง็กเซียนฮ่องเต้ส่งเทพเอ้อหลางลงมาจับหงอคงไปรับโทษ แต่ทันทีที่หงอคงกลับมาที่ภูเขาฮัวกั่ว เขาคงเห็นเพื่อนลิงบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก เลยทำให้หงอคงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นฝีมือเทพสวรรค์ หงอคงต้องการแก้แค้นเทพสวรรค์ จึงประกาศสงครามระหว่างปีศาจและเหล่าเทพกำลังประทุขึ้นอีกครั้ง

The Monkey King 3D คือ ภาพยนตร์ที่ผมว่าเป็นหนังที่คนเอเชียอย่างเราๆ ภาคภูมิใจได้เลยครับ ทั้งการแสดง การลำดับภาพ และที่สำคัญ CG ของหนังเรื่องนี้สุดยอดจริงๆ ครับ อาจจะมีที่สะดุดตาอยู่บ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าผ่านครับ การหยิบ ไซอิ๋ว มาทำใหม่ในครั้งนี้จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากนะครับ เพราะเนื้อเรื่องเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แถมในเวอร์ชั่น 2014 ไม่ได้มีการตีความที่ฉีกออกไปมากมายนัก ที่จะโดดเด่นกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ คงจะเป็นเรื่องของการแสดงและ CG ตรงนี้ผมอยากให้ดูการแสดงของพระเอกระดับตำนาน โจวเหวินฟะ ที่มาเป็น Jade Emperor ผู้ชายคนนี้แก่ไม่เป็นจริงๆ ครับ ดูดีทั้งในจอและนอกจอ เติมเต็มหนังได้ดีจริงๆ เป็นตัวอย่างนักแสดงที่ทำให้เห็นว่าไม่ว่าบทบาทไหนเขาก็สามารถโชว์การแสดงได้อย่างเต็มความสามารถครับ การมาเยือนฮ่องกงทริปนี้ของผมคุ้มค่าจริงๆ ครับ ได้พบกับ Producer ที่ให้กำเนิด “โครตเซียน” คนตัดคน (God of Gamblers) ได้นั่งคุยแบบใกล้ชิดกับนักแสดงซูเปอร์สตาร์ และดาวรุ่งหลายคน แถมได้เห็นวิธีการเสพหนังของคนที่นี่ครับ จึงทำให้ผมเข้าใจเลยครับ ว่าทำไมหนังฮ่องกงถึงตีตลาดในบ้านเราได้ไม่ยากเลย!! 

Film Info

ผู้กำกับ : Pou-Soi Cheang

ประเภท : Action | Adventure | Family

สัญชาติ : China

ความยาว : 119 นาที

 
ภาพยนตร์ที่ผมว่าเป็นหนังที่คนเอเชียภาคภูมิใจ