เอราวัณ มาเอะ

เอราวัณ มาเอะ

เราพบกับเขาครั้งแรกจากการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาผจญภัยที่มีทั้งวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และพายเรือ ซึ่งถือว่าโหดไม่น้อยกับการแข่งขันรายการที่เข้าขั้นหิน สิ่งที่ทำให้คุณเอราวัณดูเป็นผู้ชายสปอร์ตแมนไปกว่านี้ก็คือการที่เขาขี่มอเตอร์ไซค์ซูเป้อร์ไบค์มาให้สัมภาษณ์

 

ก่อนที่จะมาทำงานกับไอบิสประเทศไทย เขาเรียนจบการศึกษาทางด้านเศรษฐศาสตร์ จากนั้นจึงมาศึกษาต่อทางด้านการจัดการโรงแรม มีประสบการณ์ในการทำงานทั้งที่ยุโรปและเอเชีย หลังจากนั้นจึงมาทำงานกับโรงแรมในประเทศไทยหลายๆโรงแรม อาทิ โซฟิเทล โนโวเทล ฯลฯ ก่อนที่จะมาร่วมงานกับไอบิสในที่สุด

 

ผมทำงานมาแล้วหลายประเทศ หลายที่ ในที่สุดก็เลยคิดว่าอยากจะกลับมาทำงานที่ประเทศไทย ที่นี่เป็นประเทศที่สวยงามผู้คนต้อนรับชาวต่างชาติเป็นอย่างดี เป็นประเทศที่มีเสน่ห์ ผมประทับใจในวัฒนธรรม วิถีชีวิตและผู้คน ก็เลยตัดสินใจมาทำงานที่ไอบิส

 

ไอบิสเป็นโรงแรมชั้นประหยัด ภายใต้การบริหารของกลุ่มแอคคอร์ ซึ่งมีชื่อเสียงมากในกลุ่มประเทศยุโรป ก่อตั้งในปีพ..2517 จนถึงวันนี้ ไอบิสมีจำนวนห้องพักมากว่า 104,000 ห้อง และที่น่าอัศจรรย์คือมีโรงแรมมากกว่า 900 แห่ง ใน 
48 ประเทศ โดยในเอเชีย ก็จะมีเช่น อินเดีย อินนิเซีย เกาหลี ฯลฯ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

 

ในยุโรป ไอบิสถือว่าเป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงที่ยุโรปมากอยู่แล้ว พอมาเปิดที่ประเทศไทย ผมก็พยายามทำให้เข้าถึงคนไทยให้มากที่สุด ก็เลยต้องมีการพัฒนาแบรนด์ให้คนได้รู้จัก เพราะเราเป็นโรงแรมที่เป็นแบรนด์ใหม่ ใน 6 เดือนแรก เราเปิดถึง 4สาขาในประเทศไทย ก็เริ่มจากที่ไม่มีอะไร ไม่มีใครรู้จัก จนปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 7 ที่แล้ว คือ ไอบิส พัทยาไอบิส กรุงเทพฯสาธรไอบิส กรุงเทพฯ นานาไอบิส กรุงเทพฯ ริเวอร์ไซด์ไอบิส ภูเก็ต ป่าตองไอบิส ภูเก็ต กะตะ และไอบิส สมุย บ่อผุด

 

ในเรื่องของรูปแบบของโรงแรมไอบิสเกือบทุกสาขาจะเป็นในลักษณะดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความดูดี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดยในสาขาของประเทศไทยจะมีการออกแบบให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมของเอเชียและผู้คนของแต่ละที่ตั้งของวัฒนธรรม แต่ยังผสมผสานความเป็นโรงแรมร่วมสมัยในแบบไทย

 

สำหรับประเทศไทย สิ่งสำคัญลำดับแรกเลยคือต้องให้ความรู้กับพนักงาน ต้องประชาสัมพันธ์ให้โรงแรมเป็นที่รู้จัก ต้องทำมาร์เก็ตติ้ง หลังจาก 2 ปีแรกผ่านไป โรงแรมก็เติบโตได้ดี จากที่ไม่มีคนรู้จัก ก็สร้างจนเป็นที่รู้จักได้ ผมคิดว่าไอบิสเป็นโรงแรมแห่งแรกในประเทศไทยที่มีความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ เป็นโรงแรมที่อยู่ในท้องถิ่น บริการครบไม่มีข้อจำกัด อาหารเช้าเสิร์ฟตั้งแต่ตีสี่ถึงเที่ยงวัน มีการบริการที่รวดเร็วฉับไว ไม่เกิน 15 นาทีในการดูแลทุกความต้องการหรือปัญหาของลูกค้าซึ่งเป็นจุดแข็งที่โรงแรมอื่นๆ ไม่มี เป็นโรงแรมที่สะอาด สะดวกสบาย เทรนดี้ ตอบสนองได้ทุกความต้องการของลูกค้า และที่สำคัญราคาไม่แพง

 

ปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ยอดของแขกที่มาพักในแทบจะทุกโรงแรมลดน้อยลง การเดินทางของชาวต่างชาติก็มีจำนวนลดลง เป็นปัญหาสำคัญที่ต้องมีการร่วมกันแก้ไข

 

ทุกโรงแรมต้องเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกัน แต่ไอบิสค่อนข้างจะมีแผนการรองรับที่ดี ยิ่งเราเป็นโรงแรมที่มีความเรียบง่ายราคาไม่แพง ต้นทุนต่างๆ จึงต่ำ เราเลยไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่ โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่มีเสน่ห์และน่าท่องเที่ยวมาก ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวแล้วกลับไป ยังไงเขาก็อยากมาเที่ยวไทยอีกอยู่ดี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ป๊อปปูล่ามากในหมู่นักท่องเที่ยว

 

ผมเชื่อว่าการท่องเที่ยวเมืองไทยไม่มีวันตาย เพราะประเทศไทยมีหลายสิ่งหลายอย่างเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากกลับมาเที่ยวอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว คนไทย วิถีชีวิตแบบไทยๆ เพราะฉะนั้นวงการโรงแรมการท่องเที่ยวเลยสามารถอยู่ได้เรื่อยๆ แค่อาจจะต้องมีการปรับตัวเล็กน้อยตามสถานการณ์ ซึ่งเราก็มีกลยุทธ์ที่จะทำให้โรงแรมปรับตัวได้อยู่แล้ว

 

โดยแผนการที่เขาได้วางไว้ในอนาคตก็คือจะมีการเปิดสาขาของโรงแรมขึ้นมาใหม่ในปี 2012 ซึ่งตอนนี้ก็พยายามให้ชื่อเสียงของไอบิสเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น และตั้งเป้าว่าจะเป็นโรงแรมในใจของนักท่องเที่ยวเมื่อเอ่ยถึงการมาประเทศไทย  

 

Know Him!

>> เขาเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจถึงขนาดที่ต้องมีเวลา ชั่วโมงต่อวันเพื่อออกกำลังกาย

>> เหตุผลที่เขาชอบขับมอเตอร์ไซค์ก็เพราะกรุงเทพฯ รถติด มอเตอร์ไซค์ทำให้ประหยัดเวลาในการเดินทาง

>> หลังจากที่ได้อยู่เมืองไทยมานานพอสมควร เขาก็คิดว่าจะอยู่เมืองไทยต่อไปเรื่อยๆเพราะหลงใหลที่นี่เสียแล้ว

>> ไอบิส ป่าตอง เป็นสาขาที่เขาอยากแนะนำเพราะเป็นที่แรกในเมืองไทยที่มีทุกอย่างครบแถมยังมีทำเลเงียบสงบ

โปรดอย่าเข้าใจผิดว่าภาพนี้คือหนุ่มหล่อนายแบบจากเซ็ต Metro Man