สุดวิสัยหรือประมาท : MiX Magazine Digital Content
สุดวิสัยหรือประมาท

สมชายหนุ่มใหญ่วัยเกษียณ หลังจากออกจากงานเพราะเหตุสุขภาพที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ทำให้กิจวัตรคือการพบแพทย์ แต่สมชายเองก็ยังขับรถไปไหนมาไหนด้วยตนเองตลอด ทั้ง ๆ ที่แพทย์เองก็เตือนอยู่แล้วว่าโรคภัยไข้เจ็บของเขานั้นไม่ควรจะขับรถเอง เพราะมีโอกาสวูบได้

แต่เขาก็ไม่เชื่อ จนวันที่เขาและอีกหลายคนต้องบันทึกและจดจำเป็นอุทาหรณ์ไปอีกนานแสนนาน เมื่อเขาขับรถขึ้นทางด่วนเพื่อจะไปหาเพื่อนที่ไม่ได้พบปะกันหลายเดือนหลังจากเขาออกจากงาน ในระหว่างทางเขาเกิดวูบขึ้นมาอย่างกระทันหัน เป็นเหตุให้ไม่สามารถควบคุมรถยนต์ของเขาให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยได้ และเบี่ยงซ้ายกินเลนเข้าไปชนกับรถยนต์คันหนึ่ง ที่จอดเสียอยู่บริเวณไหล่ทางที่มีคนยื่นอยู่บริเวณด้านหน้า ของรถยนต์คันที่เสีย และทำให้คนดังกล่าวกระเด็นตกลงจากบนทางด่วนเป็นเหตุให้เขาเสียชีวิต

หลังจากสมชายฟื้นขึ้นมาก็รู้สึกตกใจและยังไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นกับผู้อื่น จึงสอบถามคนที่อยู่ในเหตุการณ์รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเกิดอะไรขึ้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจ :    คุณขับรถไปชนรถที่จอดเสียอยู่บนไหล่ทางและทำให้มีคนกระเด็นตกลงจากทางด่วนทำให้มีคนเสียชีวิตครับ
สมชาย               แต่ผมไม่รู้เรื่องอะไรเลยนะครับ ผมขับอยู่ในเลนอยู่ดี ๆ และความเร็วก็ไม่เกินกฎหมายกำหนดดูจากเข็มไมล์ก็ได้ครับ แล้วเกิดวูบทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น มันเป็นเหตุสุดวิสัยครับ ผมไม่น่าจะมีความผิดอะไรใช่ไหมครับ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ :    เรื่องอย่างนี้ผมคงยังตอบอะไรไม่ได้หรอกครับ คงต้องสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงก่อน

Q:       เอาล่ะครับ ถ้าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตามอุทาหรณ์สมชายจะมีความผิดหรือไม่อย่างไรมาดูกัน
A:       จากข้อเท็จจริงปรากฏว่าสมชายเองมีสุขภาพที่ไม่สู้ดีอยู่แล้ว และแพทย์เองก็แนะนำว่าไม่ควรขับรถยนต์ด้วยตนเองเพราะอาจจะมีอาการวูบและประสบอุบัติเหตุได้ แต่เขาก็ยังฝืนที่จะขับจนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น การที่เขาจะอ้างเป็นเหตุสุดวิสัยเพราะว่าวูบโดยกะทันหันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน โดยไม่มีบุคคลใดคาดหมายได้ว่าจะเกิดขึ้น และไม่อาจป้องกันหรือหลีกเลี่ยงให้พ้นไปได้ แม้ว่าจะได้ใช้ความระมัดระวังแล้วก็ตาม ไม่ได้เพราะสมชายเองทราบอยู่แล้วว่าเขามีสุขภาพไม่ดี และแพทย์ก็เตือนว่าไม่ควรขับรถยนต์ด้วยตนเองเพราะอาจจะวูบได้ เขาจึงสามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ จึงไม่เป็นเหตุสุดวิสัย เขาจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 ฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

การที่รู้ตัวเองดีอยู่แล้วว่าการกระทำบางอย่างอาจเป็นเหตุให้เกิดผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่นก็ไม่ควรจะฝืนอย่างเช่นกรณีของสมชาย เพราะนอกจากตนเองจะต้องรับโทษแล้ว ยังทำให้ผู้อื่นและคนใกล้ชิดต้องได้รับผลร้ายอย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

 ประมวลกฎหมายอาญา 
มาตรา 291    ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

 คำคม 
ใจที่ปราศจากจิตสำนึกสามารถเปลี่ยนโลกที่น่าอยู่เป็นมหันตภัยได้ : นิติธัช

TEXT : นิติธัช