
Mercer จัดงาน Thailand HR Conference 2025 ภายใต้หัวข้อ The Great Play-off: Skills Revolution for a Future-Ready Workforce
กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 26 มิถุนายน 2568 – Mercer บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกด้านทรัพยากรบุคคล ค่าตอบแทน สวัสดิการและการลงทุน และเป็นธุรกิจในเครือของ Marsh McLennan (NYSE: MMC) เตรียมจัดงาน Thailand HR Conference 2025: “The Great Play-off: Skills Revolution for a Future-Ready Workforce” ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 นี้ ณ ห้อง Phayathai Grand Ballroom โรงแรม Eastin Grand Phayathai Bangkok เพื่อเป็นเวทีสำคัญในการถอดรหัสอนาคตตลาดแรงงาน และค้นหากลยุทธ์รับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
งานสัมมนาในครั้งนี้ จัดขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาดแรงงานโลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จากรายงาน “Mercer Global Talent Trend 2025” ล่าสุดพบว่ามีความย้อนแย้งที่เห็นได้ชัด แม้ว่า พนักงานกว่า 91% จะพยายามเรียนรู้ทักษะใหม่ในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ในทางกลับกัน บริษัทถึง 98% กลับประสบปัญหาขาดแคลนทักษะอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงช่องว่างระหว่างการพัฒนาทักษะของบุคคลกับความต้องการที่แท้จริงขององค์กร
AI คือโอกาสหรือความท้าทาย? ตัวเลขบ่งชี้ถึงความกังวลและศักยภาพที่ซ่อนอยู่
การมาถึงของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไม่ได้เป็นเพียงกระแส แต่คือปัจจัยสำคัญที่กำลังพลิกโฉมตลาดแรงงานอย่างสิ้นเชิง ผลสำรวจจาก Mercer ชี้ว่า ผู้บริหารกว่า 1 ใน 3 มองว่า AI คือกุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจทักษะที่มีอยู่ในบุคลากรของตน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงานได้อย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ผู้นำด้าน HR กว่า 46% เห็นตรงกันว่า AI มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาทักษะใหม่ๆ และเป็นแรงขับเคลื่อนนวัตกรรมในองค์กร
อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งของ AI คือความกังวลที่กำลังก่อตัวในหมู่พนักงาน กว่า 39% ของพนักงานทั่วโลกรู้สึกว่าตนเองถูกมองข้ามและมีคุณค่าลดลง และเชื่อว่าตนเองมีแนวโน้มที่จะถูกแทนที่ด้วย AI มากขึ้นเมื่อเทียบกับสี่ปีที่ผ่านมา ความรู้สึกนี้ตอกย้ำถึงความจำเป็นที่องค์กรจะต้องสื่อสารและวางแผนการปรับตัวอย่างรอบคอบ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคที่ AI ทำงานร่วมกับมนุษย์เป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ คาดการณ์ว่าการผนวกรวม AI เข้ากับการทำงานจะช่วยเพิ่มผลิตภาพได้ระหว่าง 10-30% โดยเฉพาะในงานที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทางและการทำงานร่วมกันกับ AI อย่างมีประสิทธิภาพ
ทำไมพนักงาน 1 ใน 3 จึงไม่อยากทำงานต่อ?
นอกเหนือจากประเด็นเรื่องทักษะและ AI ทาง Mercer ยังเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจจากผลสำรวจในกว่า 20,000 องค์กรทั่วโลก พบว่า 1 ใน 3 ของพนักงานไม่ต้องการทำงานอีกต่อไป สถิตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงของบุคลากร และความเครียดที่เพิ่มขึ้นจากบทบาทหน้าที่ที่ซับซ้อนขึ้น สาเหตุสำคัญประการหนึ่งคือ การออกแบบงานที่ไม่สามารถปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้พนักงานมีประสบการณ์การทำงานที่ไม่ดี และองค์กรไม่สามารถเพิ่มระดับผลิตภาพได้ เนื่องจากยังขาดความเข้าใจในพฤติกรรมพนักงานและการจัดการการเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพ
งาน Thailand HR Conference 2025 จึงนับเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้นำองค์กรและผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล ในการรับมือกับภูมิทัศน์ด้านบุคลากรที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเน้นประเด็นสำคัญด้านการพัฒนาบุคลากร การนำโครงการพัฒนาทักษะที่เห็นผลอย่างแท้จริงมาปรับใช้ และการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ยึดพนักงานเป็นศูนย์กลาง ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการเสริมสร้างความยืดหยุ่นและขับเคลื่อนนวัตกรรมให้แก่องค์กร
ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับข้อมูลเชิงลึกจากวิทยากรชั้นนำ อาทิ:
ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (วิทยากรพิเศษ)
คุณณัฐ วงศ์พานิช President of Central Restaurants Group (CRG)
คุณจรัญพจน์ รุจิราโสภณ CEO, S. Khonkaen
คุณไผท ผดุงถิ่น CEO, Builk One Group
คุณเจษฎา สุขทิศ CEO, Finnomena
คุณรังสรรค์ พรมประสิทธิ์ CEO, QueQ
คุณเจตบดินทร์ ประคุณศึกษาพันธ์ CEO, Aura Bangkok Clinic
คุณจารุวรรณ งามพิสุทธิ์ไพศาล Head of Human Resources at Central Restaurants Group (CRG)
คุณวิธพล เจาะจิตต์ Head of Human Resources (GSVP - Head of Human Resources), Banpu Public Company Limited.
คุณโกเดลีฟ วาน ดูเรน CEO, Marsh McLennan South East Asia
คุณพิรทัต ศรีสัจจะเลิศวาจา Career Business Leader and Managing Director, Mercer Thailand
คุณเฮซ จาง M&A Advisory Services Leader, Greater China & Southeast Asia, Mercer Asia
นอกจากเวทีหลักแล้ว งานนี้ยังมีเวิร์กชอปสุดพิเศษในหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น “การปลดล็อกศักยภาพองค์กรด้วย Talent Enterprise” และ “การบริหารทุนมนุษย์ในการควบรวมกิจการและการขยายธุรกิจระดับโลก” ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลได้สำรวจอนาคตของการทำงานผ่านการเสวนาเชิงโต้ตอบที่นำโดยผู้เชี่ยวชาญ กิจกรรมเวิร์กชอปเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อมอบข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้ได้จริง พร้อมเครื่องมือที่ทันสมัยและแนวทางที่นำไปปฏิบัติได้ เพื่อช่วยองค์กรรับมือกับความท้าทายใหม่ๆในโลกการทำงานยุคปัจจุบัน
สามารถลงทะเบียน Early Bird ได้แล้ววันนี้ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนอนาคตของแรงงานไทย โดยมีค่าลงทะเบียน Early Bird 7,900 บาท (ภายใน 30 มิถุนายน 2568) จากราคาปกติ 8,900 บาท และราคากลุ่ม 7,500 บาท (ตั้งแต่ 5 ท่านขึ้นไป)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่
https://www.mercer.com/th-th/insights/events/thailand-hr-conference/.