สมุนไพรไทย และวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ ในแกงเปรอะคูณ

สมุนไพรไทย และวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ ในแกงเปรอะคูณ

นอกเหนือจากความหอมของพืชผักนานา ชนิดที่นํามาเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารที่ ทําให้แกงเปรอะคูณชามนี้อร่อยแล้วเราจะพา มาดูว่าพืชผักแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างไร รวมถึงวัตถุดิบในการปรุงที่เป็นหัวใจหลักอย่าง เครื่องในวิว ที่ช่วยให้แกงเปรอะคูณชามนี้อร่อยครบสูตร ซึ่งทางร้านได้ยกตัวอย่างมา

ให้เราดู เช่น น้ำใบย่านาง สายบัว เครื่องในวัว ทั้ง 3 อย่างนี้วัตถุดิบที่มีสรรพคุณมากมาย และนิยมนํามาใช้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารกันแพร่หลาย

น้ำใบย่านาง มีสรรพคุณทางยา เพราะเป็น พืชที่มีฤทธิ์เย็น และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยรักษาระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ มากมาย เช่น โรคเบาหวานโดยที่ไปลดระดับ น้ำตาลในเลือดให้ลดลง ช่วยอาการท้องเสีย กรดไหลย้อน ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย สายบัว เป็นส่วนนั้นเป็นส่วนของก้านบัว หลากหลายสีสันตามแต่ลักษณะของสายพันธุ์

 

สายบัว นอกจากจะถูกนํามาปรุงเป็นอาหาร แล้วยังสามารถนําไปทําขนม ที่เราเรียกว่า ขนม สายบัว ทั้งนี้สายบัว ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วย บํารุงครรภ์ ขับปัสสาวะ ลดอุณหภูมิความร้อน ภายในร่างกาย

 

เครื่องในวัว หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ มาก่อนว่า เครื่องในสัตว์นั้นมีประโยชน์มากมาย อาทิ หัวใจ ตับ ไส้ ปอด เป็นแหล่งรวมแร่ธาตุ ชั้นดี และวิตามินหลากหลายชนิด

เมื่อมีวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างและวัตถุดิบลับอีก หลายอย่างที่ทางร้านใช้ในการทําแกงเปรอะ คูณเครื่องในวัว ผสมให้เข้ากันแล้ว ยิ่งทําให้ รสชาติอร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมที่เต็ม ไปด้วยพืชสมุนไพรล้วนแต่มีคุณประโยชน์

 

ขอขอบคุณภาพจาก : https://www.maeban.co.th/ , www.thaihof.org , https://www.winnews.tv/ , www.lazada.co.th

 

นอกเหนือจากความหอมของพืชผักนานา ชนิดที่นํามาเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารที่ ทําให้แกงเปรอะคูณชามนี้อร่อยแล้วเราจะพา มาดูว่าพืชผักแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างไร