5 ผลไม้ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงร่างกาย หายป่วยไวขึ้น

5 ผลไม้ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงร่างกาย หายป่วยไวขึ้น

อากาศในช่วงที่เปลี่ยนแปลงบ่อยไม่ว่าจะฝนตก แดดออก ลมหนาวมาเยือน อากาศเหล่านี้ มักจะส่งผลให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ต่ำลง ทำให้เราป่วยได้ง่ายขึ้น ขณะที่หลายคนพึ่งพาการซื้อยามารับประทานเอง บ้างก็ไปพบหมอ แต่คุณจะเชื่อหรือไม่ว่าผลไม้ช่วยลดไข้ได้ด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่าผลไม้อะไรบ้างที่ช่วยคุณได้ให้หายป่วยไวขึ้น

1. กีวี

กีวี ผลไม้ลูกสีเขียวนี้นั้น เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ไม่เพียงช่วยกำจัดไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่เท่านั้น แต่ยังจำเป็นต่อการป้องกันและต่อสู้กับเชื้อโรคที่พยายามทำร้ายเราอีกด้วย นอกจากนี้กีวียังมีโพแทสเซียมมากเท่ากับกล้วย แต่มีแคลอรี่เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น และมีวิตามินซีมากกว่าส้มเกือบสองเท่า ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการลดความดันโลหิต 

2.ส้ม 

ส้ม ผลไม้ลูกกลม รสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี ทุกคนทราบไหมคะว่า ส้มเนี่ย มีวิตามินซีที่สูงไม่ต่างจากฝรั่งเลย จึงมีสรรพคุณในการรักษาอาการหวัด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย แถมกลิ่นของส้มที่หอมๆ ยังช่วยในเรื่องของของอาการคัดจมูกของเราให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยนะคะ ใครที่มีอาการหวัดคัดจมูก สามารถหามาทานได้เลยค่ะ มีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายอย่างแน่นอน

3.ฝรั่ง

เนื่องจากฝรั่งวิตามินซีและใยอาหารที่สูงช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายเราได้ค่ะ ไม่เพียงเท่านี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องลดไขมันในเลือด ป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งและช่วยรักษาโรคเบาหวานได้อีกด้วยค่ะ

4. กล้วย

กล้วยเป็นอาหารที่ดีมากเมื่อเราป่วย เพราะเนื้อนุ่มและอ่อน แต่อุดมไปด้วยสารอาหารและคาร์โบไฮเดรตที่ออกฤทธิ์เร็ว โพแทสเซียมในกล้วยสามารถช่วยเติมเต็มอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายได้เช่นกัน เนื่องจากโพแทสเซียมเป็นหนึ่งในอิเล็กโทรไลต์หลักที่ร่างกายต้องการ ช่วยลดความเหนื่อยล้า ซึมเศร้า และความเครียดได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีและแร่ธาตุอื่น ๆ สูง จึงเป็นผลไม้แก้หวัด เจ็บคอได้ เพราะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และลดอาการระคายเคือง

5.แตงโม

ผลไม้ที่มีน้ำมาก เช่น แตงโม มีเกลือแร่ที่จำเป็นในการคืนน้ำให้กับร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และโซเดียม ซึ่งช่วยกำจัดไข้ รักษาอาการเจ็บคอ และป้องกันการกระหายน้ำได้ดี จัดว่าเป็นผลไม้แก้หวัด แก้ไอ และยังเป็นแหล่งวิตามินเสริมที่ดีต่อสุขภาพ มีไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยป้องกันการเจ็บป่วย ลดการอักเสบของระบบทางเดินหายใจ และป้องกันการติดเชื้อ 

ได้รู้จักกับ 5 ผลไม้ช่วยลดไข้แล้วจะเห็นได้ว่ามีผลไม้หลายชนิดซึ่งก็หาซื้อได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งตลาดสด ก็มีอยู่มากมาย สำหรับใครที่ชื่นชอบผลไม้ชนิดไหนก็หาซื้อได้ตามใจชอบเลยค่ะ

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ว่าจะฝนตก แดดออก ลมหนาวมาเยือน