45 Degree Brutalist By LYX

45 Degree Brutalist By LYX

หอเอน เมืองปิซ่า ในประเทศอิตาลี ต่อให้เอนขนาดใหน ก็คงไม่เอนสะใจเท่าบ้านหลังนี้ กับ Concept การออกแบบบ้านที่มีชื่อว่า 45 Degree Brutalist

คำว่า Brutalist แปลเป็นความหมายตรงตัวคือความหมายว่า “โหดร้าย” ซึ่งนักออกแบบ LYX Arkitekter ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวคิด Brutalism ของสถาปนิกชื่อก้อง Le Corbusier ในปี 1952 ความ “โหดร้าย” ดังกล่าวนี้ คือการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านแนวคิดเดิม ๆ ทางสถาปัตยกรรม ที่ยังผลให้เกิดแนวทางการออกแบบใหม่ ๆ ในแนวทางที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ก่อเกิดรูปแบบการออกแบบบ้านที่เอียงทำมุม 45 องศา เสมือนบ้านจะถล่มแห่งนี้ขึ้นมา

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้น ปกคลุมด้วยการตกแต่งสีเอิร์ธโทน ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารติดกับห้องน้ำและห้องครัวที่อยู่ชั้นล่าง ลักษณะของตัวเรือนบ้านเสมือนภาชนะที่พลิกคว่ำ แต่การพลิกคว่ำของตัวอาคารดังกล่าว ได้ทำให้ตัวกระจกที่เป็นหน้าต่างเต็มบานรอบบ้านชั้นบน กลายเป็นกระจกพาโนรามาที่สามารถมองเห็นวิว 360 องศาของชายหาดด้านล่างทั้งหมด รวมไปถึงสระน้ำในชั้น 2 ที่เป็นบ่อพื้นราบก็กลายเป็นเหมือนสระน้ำในทรงแก้วแชมเปญในที่สุด

ด้วยการออกแบบดังกล่าวทำให้เราเห็นได้ว่า การออกแบบในปัจจุบันนั้นมีความสร้างสรรค์มากขึ้นได้ โดยไม่ต้องอาศัยการออกแบบที่ใหญ่อลังการ หรือมีการออกแบบตกแต่งที่ฉูดฉาด เพียงแค่จับหลักแนวคิดการออกแบบแต่เดิม และกลับมุมมองทางด้านโครงสร้างสถาปัตยกรรมอย่างการออกแบบนี้ ก็จะได้ชิ้นผลงานที่มีลักษณะเฉพาะสวยงาม และยิ่งมาพร้อมกับบริบทรอบข้างที่เป็นชายทะเลแล้ว ทำให้บ้านแห่งนี้โดดเด่นสวยงามมีเอกลักษณ์เสียยิ่งกว่าที่ใด

45 Degree Brutalist By LYX