Design : The Exoskeleton

Design : The Exoskeleton

ขึ้นชื่อว่า Skeleton ตามความหมายก็ย่อมหมายถึงโครงกระดูก แต่เมื่อเป็นคำว่า Exoskeleton ที่แปลความหมายว่า เป็นโครงกระดูกภายนอกแล้ว ย่อมหมายถึงการออกแบบชุดสูทเกราะลักษณะคล้ายหุ่นยนต์ตามภาพนั่นเองครับ ซึ่งการออกแบบชนิดนี้เป็นการออกแบบของกลุ่มนักออกแบบที่ใช้ชื่อว่า Skeletonics

ชุดเกราะเหล่านี้ดูภายนอกแล้ว เป็นชุดเกราะหนักขนาดใหญ่ ดูเทอะทะ ไม่ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน และไม่ใช่ชุดที่ดูใส่ แล้วสบาย แต่เชื่อหรือไม่ครับว่าชุดเกราะเหล่านี้ มีน้ำหนักเบาและ ใช้งานง่าย เนื่องจากไม่มีแบตเตอรี่ที่เพิ่มน้ำหนัก และไม่มีมอเตอร์หรือมีชิ้นส่วนใด ๆ ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการใช้งาน แต่ Skeletonics นี้ใช้พลังงานจลย์หรือการเคลื่อนไหวขยับ แข้งขยับขาของมนุษย์ (อาทิแรงเหวี่ยง) ในการสร้างแรงและ การสร้าง Movement ให้กับชุดเกราะนี้ในการเคลื่อนไหวนั่นเอง ชุดเกราะ Skeletonics นี้ดูจากรูปทรงแล้วอาจจะทำให้ ใคร ๆ หลายคนสามารถเข้าใจผิดได้ว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อ เสริมสร้างพลังงานของมนุษย์ ทำให้มนุษย์เรานั้นแข็งแกร่งขึ้น ช่วยในการยกของหนักได้เสมือนมีพลังเหนือธรรมชาติ แต่จริง ๆ แล้วเจ้า Skeletonics นี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการนั้น หรือ ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือทำงานในเชิงอุตสาหกรรม ของมนุษย์แม้แต่น้อยเลย แม้ว่ามันจะช่วยเรายกของหนัก ๆ ได้ก็ตาม แต่แท้จริงแล้วเจ้าชุดเกราะนี้ ผู้สร้างกลับมอง ประโยชน์ของมันในแนวทางที่ต่างออกไป โดยเป้าประสงค์ ที่แท้จริงนั้นเพื่อเหล่าผู้พิการทางร่างกายต่าง ๆครับ ผู้พิการ สามารถใช้ร่างกายและการเคลื่อนไหวของร่างกาย ที่ตนเอง สามารถกระทำได้ เป็นตัวขับเคลื่อนชุดเกราะ เพื่อเพิ่มศักยภาพ ในด้านต่าง ๆ ทดแทนความสามารถของร่างกายที่หายไป ให้สามารถยกหรือหยิบจับของหนัก ๆ ได้เทียบเท่าหรือดี เท่าคนปกติทั่วไป

ว่ากันตามจริงแล้วความสามารถในการยกของหนักนัน ไม่ใช่ความสามารถใหม่หรือความสามารถพิเศษใด ๆ เลย การยกของหนักนี้แขนกลหรือรถฟอล์คลิฟท์์อื่น ๆ ก็สามารถ ทำได้ แต่สิ่งที่ Exoskeletons ต่างออกไปจากเครื่องจักรอื่น ก็คือ การเคลื่อนไหวในการหยิบจับที่มีความประณีต เฉกเช่นร่างกายของมนุษย์ และข้อดีอีกอย่างคือเจ้าชุดเกราะนี้ สามารถเข้าไปยกหรือจัดการสิ่งต่าง ๆ ถึงในที่แคบ ๆ ที่เครื่องจักรไม่สามารถเข้าถึงได้้นั่นเอง แต่จากการออกแบบแล้ว เชื่อได้ว่าด้วยดีไซน์ความล้ำ ของการออกแบบ และศักยภาพที่ชุดเกราะสามารถทำได้เฉกเช่น ร่างกายมนุุษย์ มองไปภายภาคหน้าในอนาคต อาจจะมีกีฬา ชนิดใหม่ ที่อาศัยการสวมใส่ชุดเกราะดังกล่าวในการแข่งขัน ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในอนาคตเป็นแน่ หรืออาจจะมี Real Steel ปรากฏขึ้นจริงในรูปแบบที่เราคาดไม่ถึงก็เป็นได้

Design : The Exoskeleton