Never Give Up อย่ายอมแพ้

Never Give Up อย่ายอมแพ้

การแข่งขัน Golf Match Play รายการ Bank Of Hope ของ LPGA ที่จบไปก่อนรายการใหญ่ U.S.Open เพียงหนึ่งสัปดาห์ แชมป์เป็นนักกอล์ฟเกาหลีอยู่ใน Tour มานานพอสมควรชื่่อ Eun Hee Ji เธอผู้นี้ไม่ใชสาวแส้อายุถึง 36 ปีแล้วจัดว่าเป็นนักกอล์ฟสตรีเกาหลีที่อายุมากที่สุดที่ได้แชมป์ ที่สำคัญเธอเป็นม้านอกสายตาของบรรดาแฟนกอล์ฟ LPGA

Match Play มีวิธีการจับคู่ไขว้กันสำหรับนักกอล์ฟอันดับสูงกับอันดับต่ำ Eun Hee Ji อยู่ในอันดับ 36 เท่า อายุของเธอพอดี การชนะเลิศรายการนี้ได้ทั้ง ๆ ที่ต้องเล่นกันถึง 7 Match กว่าจะได้แชมป์เกือบจะเรียกได้ว่าเป็น สองเท่าของรายการปกติิ ผู้ชนะต้องเดินตลอด 5 วัน ร่างกายไม่ฟิตจริงไปไม่ไหวแน่ “I Don’t Feel Old” เธอให้สั้มภาษณ์ภายหลังรับรางวัล ในอดีตปี 2009 เธอเป็นแชมป์ U.S.Woman’s Open มาแล้วที่ Saucon Valley และไม่ชนะมา 3 ปี ครั้สุดท้าย เธอชนะเมื่อปี 2019 Eun Hee Ji ผ่านรอบแรกอย่างทุลักทุเล เพราะเป็นการแข่งขันแบบพบกันหมด (Round Robin) ต้องเล่นถึง 3 แมทช์เอาคะแนนดีที่สุดผ่านเข้าไปเล่นรอบ 16 คน

แข่งไปสองแมทช์ Eun Hee Ji ชนะขาดทั้งสองแมทช์ แต่แมทช์ สุุดท้ายต้องเจอกับ Kelly Tan นักกอล์ฟ ดาวรุ่งที่มีอันดับโลกสูงกว่า สาวกว่า ที่สำคัญเธอแพ้ไม่ได้ เพราะ Kelly Tan ชนะ 1 เสมอ 1 ถ้า Eun Hee Ji เป็นฝ่ายแพ้แต้มของ Kelly Tan ก็จะเหนือกว่า ผ่านเข้ารอบทันที เล่นกันมา 16 หลุม Kelly Tan นำอยู่ 2 Up โอกาสแพ้ปิดประตู Eun Hee Ji ต้องปลดให้ได้ทั้งสองหลุม เพื่อตีเสมอจะได้เข้ารอบต่อไป หลุุม 17 ทั้งคู่ตี On Green แต่ Kelly Tan ใกล้ธงกว่า Eun Hee Ji จึงต้องพัท ก่อนเป็นไลน์ลงเนิน Speed Green เร็วมาก ถ้าพลาดหลุมอาจหลุดไป 3 พัท ได้ง่าย แต่ Eun Hee Ji พัทลงในขณะที่ Kelly Tan พัทเฉียดหลุมไปนิดเดียว เกมจึงยืดเยื้อไปหลุมสุดท้าย ทั้งคู่ Drive ออกไปไม่ดี Kelly Tan โชคดีกว่าอยู่ใน Rough แต่ Eun Hee Ji ตกไปใน Bunker เธอตี Shot แรกลูกชนขอบ Bunker กระเด็น ออกมาอยู่ใน Rough ในขณะที่ Kelly Tan ตี Shot 2 หลุดกรีนเข้า Rough ข้างกรีนโอกาสที่ Eun Hee Ji จะเสมอได้แทบจะเป็นศูนย์ เพราะเธอต้องตีให้ On กรีน และทำพัทเดียวเพื่อชนะในขณะที่ Kelly Tan ถ้าชิพลูกเข้ามาทำพัทเดียวหรืออย่างแย่สุดได้โบก ก็จะมีโอกาสเสมอเพราะดูแล้วอย่างไรเสีย Eun Hee Ji ต้องทำพาร์สถานเดียว ซึ่งก็ต้องอาศัยปาฏิหาริย์เท่านั้น

สิ่งแรกต้องตีให้ On กรีนใน Shot ที่สามจึงจะ มีสิทธิ์ลุ้น เธอทำได้อย่างมหัศจรรย์ลูกตกกรีน ด้านขวาหัวกรีนวิ่งโค้งตาม Slope ลงเนินไปอยู่ห่าง หลุมเกือบ 20 ฟุต ในขณะที่ Kelly Tan ชิพลูก Down Slope ที่เบาแรงลงเนินไปหยุดไกลหลุม กว่าลูกของ Eun Hee Ji เล็กน้อย จึงต้องพัทก่อน Kelly Tan พัทเนียนมาก ลููกวิ่งเข้าหาหลุมสะบัดปากขึ้นมาหยุดอยู่ห่างหลุม คืบเดียว ถึงตอนนี้ เทพีแห่งโชคเท่านั้นจะช่วยให้ Eun Hee Ji ชนะหลุมนี้เพื่อตีเสมอแล้วผ่านเข้ารอบ ด้วยการพัทระยะ 20 ฟุุตให้ลงหลุม แล้วเธอก็พัทลงกลางหลุม อย่างเหลือเชื่อ ผ่านแมทช์ นี้เข้ารอบไปจนชนะเลิศ คว้าแชมป์ได้ในที่สุด คำให้สัมภาษณ์ของเธอ I Don’t Feel Old หนักแน่นพอที่จะให้คนรักกอล์ฟทั่วโลกตระหนักถึง สัจธรรมคำว่า Never Give Up (อย่ายอมแพ้) ลูกยังไม่ลงหลุมสุดท้ายอะไรก็เกิดขึ้นได้

ชมกอล์ฟ LPGA รายการนี้แล้วได้ข้อคิดหลาย ประการ แต่ที่ชัดเจนที่สุดคือ กำลังใจและสติที่จะปฏิบัติสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้สมบูรณ์ที่สุดทุก Shot ทุกขั้นตอนอย่างมีความหมาย สนาม Shadow Creek ที่่ใช้เป็นสนามแข่งขัน ผมเคยมีโอกาสไปเล่นเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนไปอบรม ที่สหรัฐ จำได้ว่ามีคนไทยเป็น Member อยู่คนหนึ่ง ใน Locker Room ติดป้ายชื่อว่า สุขุมุ นวพันธ์ เจ้าของสนามกอล์ฟนวธานี นายแบงค์ใหญ่และนักธุรกิจชื่อดัง ปัจจุบันล่วงลับไปแล้ว ผมทบทวนความทรงจำสภาพสนามมีหลายอย่าง คล้ายคลึงกับสนามเขาสอยดาวที่จันทบุรี มิตรรัก นักกอล์ฟอยากไปเล่นที่ Shadow Creek ก็ไม่ต้องลงทุนมาก ชวนพรรคพวกไปรถตู้คันหนึ่งนอนพักที่นั่น 1 คืน เล่น 2 วัน มี Package ให้เลือก สนามดี อาหาร อร่อยถูกปาก ค่าใช้จ่ายก็ย่อมเยา แถมบรรยากาศ ขุนเขา เงียบสงบดีมาก ๆ ครับ แต่ก็ต้องระวังช้างป่าด้วยนะครับจะบอกให้

 

Never Give Up อย่ายอมแพ้