เผยเบื้องลึก!! กับภารกิจสุดระทึกแทบลืมหายใจใน “Thirteen Lives (สิบสามชีวิต)” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ “รอน ฮาวเวิร์ด” ฉายแล้ววันนี้ที่ Prime Video

เผยเบื้องลึก!! กับภารกิจสุดระทึกแทบลืมหายใจใน “Thirteen Lives (สิบสามชีวิต)” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ “รอน ฮาวเวิร์ด” ฉายแล้ววันนี้ที่ Prime Video

“Thirteen Lives (สิบสามชีวิต)” เล่าถึงเรื่องจริงอันน่าทึ่งของความพยายามครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลก ในการช่วยเหลือทีมฟุตบอลไทยที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงระหว่างเกิดพายุฝนตกกระหน่ำน้ำท่วมทะลักอย่างไม่คาดคิด เมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรคที่ยากจะเอาชนะ ทีมนักดำน้ำที่มีทักษะและประสบการณ์มากที่สุดในโลก ความสามารถพิเศษในการดำน้ำถ้ำที่มีความซับซ้อน เต็มไปด้วยอุโมงค์แคบ ต้องร่วมมือกับกองทัพไทยและอาสาสมัครอีกกว่า 10,000 คน ในการทุ่มเทความพยายามเพื่อช่วยเหลือเด็กชายทั้งสิบสองและโค้ชของพวกเขาออกมาจากถ้ำให้ได้ ท่ามกลางการจับตามองของคนทั้งโลกและการเดิมพันที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ทีมนักดำน้ำเริ่มภารกิจดำน้ำที่ท้าทายที่สุดของพวกเขา นี่คือปฏิบัติการที่แสดงให้เห็นถึงพลังใจที่ไร้ขอบเขตของมนุษย์

กว่า 17 วัน ในการค้นหาเด็ก ๆ ทีมฟุตบอล และพาพวกเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย ภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ยังได้แสดงให้ทั้งโลกเห็นถึงพลังของคนไทย ว่าทุกสิ่งเป็นไปได้เมื่อเราละทิ้งความแตกต่างและร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน

ผลงานการกำกับของ รอน ฮาวเวิร์ด (Ron Howard) จาก A Beautiful Mind, The Da Vinci Code และ Apollo 13 ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์จริงอันน่าเหลือเชื่อผ่านมุมมองของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ด้วยมุมกล้องที่ชวนลุ้นระทึก จากผลงานการกำกับภาพของ สยมภู มุกดีพร้อม จาก Call Me By Your Name บทภาพยนตร์โดยนักเขียนบทผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ วิลเลียม นิโคลสัน (William Nicholson) จาก Gladiator เนื้อเรื่องโดย วิลเลียม นิโคลสัน (William Nicholson) และ ดอน แม็คเฟอร์สัน (Don MacPhearson) จาก The Gunman

ทีมงานระดับคุณภาพทั้งหมดนี้ รวมตัวกันเพื่อถ่ายทอดผลงานภาพยนตร์ที่เล่าถึงความพยายามของหน่วยกู้ภัย วิศวกร นักดำน้ำถ้ำ และ ผู้คนอีกมากมาย ที่ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคที่เข้ามาอย่างไม่หยุดยั้งในภารกิจการกู้ภัยครั้งนี้ ไปจนถึงช่วงเวลาของการพยายามครั้งสุดท้ายจากเหล่ากลุ่มคนธรรมดา ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความพยายามที่ไม่ธรรมดา ในการช่วย “สิบสามชีวิต”

“ไม่เพียงแต่นักดำน้ำเท่านั้น ความพยายามของเจ้าหน้าที่ไทย ประชาชนชาวไทย ต่างก็ทำให้ภารกิจช่วยเหลือครั้งนี้เป็นไปได้” จุดนี้คือประเด็นสำคัญที่ รอน ฮาวเวิร์ด ตั้งใจให้ถ่ายทอดออกมาในภาพยนตร์ “คนไทยช่วยชีวิตเด็กเหล่านี้ไว้” ฮาวเวิร์ด กล่าว “ชุมชนและประชาชนไทยช่วยให้เด็กๆยังรอดชีวิตและมีส่วนช่วยในการพาพวกเขาออกมาจากถ้ำ ผมรู้สึกว่าการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องเคารพต่อคนไทยและวัฒนธรรมของพวกเขา”

ผู้สร้างภาพยนตร์สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยถือเป็นการผลิตในระดับนานาชาติ โดยมีการร่วมงานกับผู้ดำเนินการผลิดร่วมชาวไทย ทีมงานไทย รวมไปถึงนักแสดงไทย และที่สำคัญทีมผู้ผลิต Thirteen Lives ตระหนักดีว่าการขอความช่วยเหลือ และความร่วมมือมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการผลิต จึงได้มีการประสานงานกับทั้งผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา และหน่วยงานต่าง ๆ ของไทย ตลอดระหว่างการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ เพื่อจะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ใกล้เคียงความจริงมากที่สุด

ผู้ดำเนินการผลิตร่วม (Co-Producer) เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล ให้ข้อมูลว่า ความถูกต้องและความเอาใจใส่ในการผลิตนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง “มีรายละเอียดมากมายที่ถูกใส่เข้ามาในภาพยนตร์เรื่องนี้” เรย์มอนด์ กล่าว “รอนกับผมมีการพูดคุยกันตลอดว่าเราต้องเพิ่มเติมอะไรเข้าไปในภาพยนตร์บ้าง ยกตัวอย่างเช่น ความสำคัญในการอธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับชุมชนรอบ ๆ ตัวเด็ก และสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่จะทำให้หนังมีความสมจริงมากขึ้น รอนใส่ใจรายละเอียดแบบนั้นจริง ๆ และเขาก็ค่อนข้างใส่ใจกับวัฒนธรรมไทย และต้องการทำให้แน่ใจว่าทุก ๆ อย่างถูกนำเสนออย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกนักแสดงตัวสมทบ ที่ต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเขาดูเหมือนคนท้องถิ่นจริงๆ รวมไปถึงพระภิกษุที่แสดงในภาพยนตร์ต้องสวดมนต์อย่างถูกต้อง รายละเอียดทั้งหมดนี้สำคัญมากสำหรับภาพยนตร์”

บิลลี่ วรกร ฤทัยวาณิชกุล อีกหนึ่งผู้ดำเนินการผลิตร่วมชาวไทย กล่าวว่า “มีแง่มุมทางวัฒนธรรมหลาย ๆ อย่างที่เราจำเป็นต้องทำให้ถูกต้อง ไร้ข้อผิดพลาด และหลายสิ่งหลายอย่างใน Thirteen Live ต้องถูกถ่ายทอดด้วยความเอาใจใส่ต่อวัฒนธรรมไทย เรย์มอนด์ จะทำงานจากมุมมองต่างประเทศ ในขณะที่ผมทำงานจากมุมมองความเป็นท้องถิ่นมากกว่า แต่เราทุกคนก็ทำงานกันเป็นทีม และเราก็มีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมในภาพยนตร์เรื่องนี้”

ผู้กำกับภาพมากฝีมือชาวไทยอย่าง สยมภู มุกดีพร้อม จาก ลุงบุญมีระลึกชาติ, Call Me By You Name เป็นหนึ่งในทีมงานคนสำคัญของภาพยนตร์ Thirteen Lives เพราะเขาเข้าใจในวัฒนธรรมที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการนำเสนอ และเข้าใจทิศทางที่ รอน ฮาวเวิร์ด ต้องการถ่ายทอดมุมองและสิ่งที่อยากให้คนดูรู้สึก

“ตอนที่เหตุการณ์กู้ภัยครั้งนี้เกิดขึ้น ผมอยู่ในประเทศไทยและติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับผู้คนทั่วโลก” สยมภู กล่าว “ขณะที่พวกเรากำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เราพบวิธีที่จะแก้ปัญหาด้านเทคนิคที่สอดคล้องกับเรื่องราวความเป็นจริง ในตอนแรกเมื่อคุณนึกถึงการดำน้ำเข้าไปในถ้ำและช่วยชีวิตเด็กๆ คนส่วนใหญ่จะคิดว่าภาพในถ้ำต้องมืด แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้มืดสนิทขนาดนั้น เพราะเมื่อว่ายน้ำเข้าไปในถ้ำ คนทั่วไปมักจะนำแหล่งกำเนิดแสงติดตัวเข้าไปด้วย เช่น คบเพลิง ไฟฉาย หรือแม้แต่ไฟฉายที่ติดกับหมวกนิรภัย ดังนั้นนี่จึงเป็นแรงบันดาลใจที่จะถ่ายทอดภาพตรงหน้าให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ณ ช่วงเวลาเหล่านั้น”

“เราต้องการให้คนดูรู้สึกว่า ภาพเหล่านี้คือสิ่งที่พวกเขาเห็นด้วยตาตัวเอง ไม่ได้ถ่ายทอดผ่านกล้อง” สยมภูกล่าวเพิ่มเติม “สิ่งที่ผมพูดคุยกับรอนอยู่เสมอนั่นก็คือ เราต้องการให้ตัวละคร นำกล้อง เราอยากให้นักแสดงเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ไม่ว่าเขาจะทำอะไร มีท่าทางแบบไหน เราอยากให้พวกเขาเป็นคนนำกล้องไปเห็นสิ่งต่างๆเหล่านั้น”

เคารพความเป็นจริง: การสร้าง “Thirteen Lives” ให้สมจริง

เพื่อให้แน่ใจว่าภาพยนตร์ Thirteen Lives นำเสนอเรื่องราวทุกแง่มุมตามความเป็นจริง ทีมผู้สร้างเชิญ ริค สแตนตัน (Rick Stanton) และ เจสัน มัลลินสัน (Jason Mallinson) สองนักดำน้ำชาวอังกฤษที่อยู่ในเหตุการณ์จริงมาเป็นที่ปรึกษา รวมถึงบุคคลอื่นๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ ยิ่งไปกว่านั้นทีมผู้สร้างยังได้สร้างสรรค์ภูมิทัศน์ของถ้ำหลวงนางนอนขึ้นมาใหม่ โดยอิงตามความเป็นจริงให้มากที่สุด โดยได้ศิลปินและช่างฝีมือต่างๆมาร่วมงานด้วย และร่วมงานกับทีมถ่ายภาพยนตร์ใต้น้ำมืออาชีพ เพื่อถ่ายทอดภารกิจสุดอันตรายในการช่วยเหลือทีมหมูป่าให้ออกมาอย่างสมจริงและสวยงาม

“ทุกครั้งที่คุณสร้างผลงานที่อิงจากเหตุการณ์จริง สิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งคือคุณต้องมีคนที่เข้าใจและรู้เรื่องราวเหตุการณ์นั้นอย่างแท้จริง เราไม่สามารถคิดไปเองได้ว่าทีมค้นคว้าหาข้อมูลจะมีข้อมูลทุกอย่างที่ถูกต้อง” รอน กล่าว “คุณต้องการผู้คนที่สามารถบอกได้ว่าอะไรใช่อะไรไม่ใช่ ไม่ว่าจะเป็นโลกแห่งการแข่งรถ Formula One สำหรับภาพยนตร์ Rush หรือ NASA ในช่วงที่ทำ Apollo 13 แม้แต่นักการเมืองสำหรับเรื่อง Frost/Nixon มันสำคัญมากที่เราต้องมีคนอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ มาคอยให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับเรา และเรื่อง Thirteen Lives เราก็มีบุคคลเหล่านั้นเช่นกัน”

ริค สแตนตัน และ เจสัน มัลลินสัน ทำให้ทีมงานมั่นใจว่ารายละเอียดเกี่ยวกับการดำน้ำและการกู้ภัยนั้นได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างถูกต้อง “การดำน้ำในถ้ำแตกต่างจากการดำน้ำในพื้นที่เปิด” เจสัน กล่าว “แน่นอนว่าเทคนิคที่เราใช้ในการดำน้ำถ้ำนั้นเป็นเทคนิคที่เฉพาะตัวมากๆสำหรับเรา ดังนั้นเหล่านักแสดงจึงจำเป็นที่ต้องฝึกฝนอย่างหนัก หากต้องการจะเลียนแบบสิ่งที่เราสามารถทำได้ใต้น้ำ”

เนื่องจาก Thirteen Lives ถ่ายทำในช่วงพีคของการระบาดของ COVID-19 ทำให้ไม่สามารถถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งหมดในประเทศไทยได้ ด้วยข้อจำกัดในการเดินทางและระเบียบการรักษาความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม รอน ฮาวเวิร์ด ใช้วิธีกำกับจากทางไกลผ่านทีมถ่ายทำในประเทศไทยในส่วนของภาพฟุตเทจต่างๆ ที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นฉากวิวทิวทัศน์ ฉากกลุ่มทีมฟุตบอลที่ปั่นจักรยานไปที่ถ้ำ และที่สำคัญที่สุดคือ ฉากหมู่บ้านในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับพ่อแม่ของเด็ก ๆ

ในขณะที่ความปรารถนาที่จะถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งหมดในประเทศไทยนั้นไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ฉากต่าง ๆ ที่ รอน ฮาวเวิร์ด ถ่ายทำในประเทศออสเตรเลียนั้น จึงจำเป็นต้องเพิ่มขอบเขตและความถูกต้อง เพื่อถ่ายทอดวิธีการต่าง ๆ ในการกู้ภัย ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเกี่ยวข้องกับความเป็นไทย ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสถานที่ที่เหตุการณ์เกิดขึ้น แต่ยังเป็นเรื่องของวัฒนธรรมและผู้คนอีกด้วย

5000 คน 17 ประเทศ ปาฏิหาริย์เดียวที่รวมทั้งโลกเป็นหนึ่ง “Thirteen Lives (สิบสามชีวิต)” ฉายแล้ววันนี้ที่ Prime Video

 

เผยเบื้องลึก!! กับภารกิจสุดระทึกแทบลืมหายใจใน “Thirteen Lives (สิบสามชีวิต)” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ “รอน ฮาวเวิร์ด” ฉายแล้ววันนี้ที่ Prime Video