PROFESSIONAL MOTORSPORT อุปกรณ์ช่วยชีวิต

PROFESSIONAL MOTORSPORT อุปกรณ์ช่วยชีวิต

นักแข่งขันรถมืออาชีพนั้นต้องมีค่ายและสปอร์เซอร์คอยดูแลค่าใช้จ่าย บวกกับฝีมือที่ดีจึงสามารถออกไปแข่งสร้างชื่อเสียงได้ แต่นักแข่งมือสมัครเล่นที่กำลังไต่เต้าขึ้นไปโดยหลักแล้วต้องมีเงินทุนและรถแข่งของตัวเอง เหนืออื่นใดแล้วไม่ว่านักแข่งประเภทใดที่ต้องมีคือความปลอดภัยเสมือนเป็นจุดแรก ๆ ที่ต้องคำนึง วันนี้เราจึงนำอุปกรณ์หลักๆ สำหรับเซฟร่างกายมาแนะนำว่านักแข่งในสนามใช้อะไรกันบ้าง 

ชุดแข่งรถ ความจริงแล้วมีอยู่หลายแบบ แต่แบบที่ผ่านมาตรฐาน จะใช้ผ้า Nomex ที่ทนความร้อนได้ถึง 840 องศา เป็นผ้ากันไฟ แบบเดียวกับนักดับเพลิงใช้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะได้การรับรองจาก FIA (Foundation for the Automobile and Society) สมาพันธ์รถยนต์นานาชาติ

หมวกกันน๊อค โดยหมวกของวงการรถยนต์กับมอเตอร์ไซด์นั้น ก็มีความต่างกัน รถยนต์ไม่เน้นเรื่องของ Aerodynamic มากนัก (ถ้าไม่ใช่รถโกคลาสหรือ F1) ซึ่งมีทั้้งแบบเต็มใบและเปิดหน้า ซึ่งหมวก กันน๊อคที่มีมาตรฐานจะต้องทนต่อแรงกระแทก และวัสดุที่พุ่งเข้ามา ด้วยความเร็วสูง บางรุ่นมีช่องสำหรับดูดน้ำ ในกรณีที่แข่งหลายชั่วโมงควรใส่คู่กับผ้าบาลาคลาวา (Balaclava) หรือที่เราเรียกว่าไอ้โม่งเป็นผ้าที่ใช้คลุมศีรษะถึงต้นคอใส่ก่อนสวมหมวกกันน็อค สำหรับป้องกันฝุ่น ซับเหงื่อ และกันไฟได้ด้วย 

Hans หรือ Harness เราจะเห็นนักแข่งใส่บริเวณหลังคอ คล้อง สองจุดเพื่อยึดกับหมวกกันน็อค Hans มีความต่างกันด้วยประเภท ที่ใช้แข่ง อย่างรายการแรลลี่ Hans อยู่ที 10 องศา ประเภท GT ใช้งานอยู่ที่ 20 องศา ประโยชน์ของ Hans คือลดโอกาสของการบาด เจ็บที่ศีรษะหรือคอ รวมถึงการแตกหักของกะโหลกศีรษะ จะช่วยรั้งศีรษะไม่ให้เคลื่อน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ย่อยอย่างถุงมือรองเท้า ถือว่าสำคัญมากต้องใช้ของที่มีคุณภาพเท่านั้น

เข็มขัดนิรภัย ไม่ว่าจะขับบนถนนสาธารณะหรือสนามแข่งจริง เข็มขัดนิรภัยสำคัญเสมอและไม่ควรน้อยกว่า 4 จุด เพราะเป็นสิ่งเดียว ที่ยึดตัวนักแข่งไว้กับตัวเบาะ  เข็มขัดนิรภัยที่ดีนอกจากล็อกตัวคนขับไว้กับเบาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ต้องปลดออกได้อย่างรวดเร็ว เพราะกรณีมีไฟไหม้รถนักแข่งต้องออกมาได้ด้วยความว่องไว

ผู้ที่เข้ามาในวงมอเตอร์สปอร์ต ย่อมทราบดีว่าเพียงแค่เสี้ยววินาที อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เนื่องจากรถมีการขับขี่ด้วยความเร็วสูง การที่มีอุปกรณ์ช่วยเซฟก็ทำให้ชีวิตของนักแข่ง ไม่ว่าจะมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพให้ปลอดภัยได้มากทีเดียว

PROFESSIONAL MOTORSPORT อุปกรณ์ช่วยชีวิต