“โยโกฮามะ ริวเซย์” หนุ่มหล่อดาวรุ่งแห่งปี ทำคนญี่ปุ่นอินทั้งประเทศ หลังดู “Wandering ‘รัก’ พาตัว”

“โยโกฮามะ ริวเซย์” หนุ่มหล่อดาวรุ่งแห่งปี ทำคนญี่ปุ่นอินทั้งประเทศ หลังดู “Wandering ‘รัก’ พาตัว”

“โยโกฮามะ ริวเซย์” รับบท เรียว ชายที่เป็นคนรักของ ซาระสะ หญิงสาวที่ถูกสังคมตราว่าเป็นสาวผู้โชคร้าย จากการเป็นเหยื่อคดีลักพาตัวภาพยนตร์เรื่อง “Wandering ‘รัก’ พาตัว” ถือเป็นการท้าทายบทบาทใหม่ของโยโกฮามะ พอถามถึงสิ่งที่เปลี่ยนไปแล้ว “ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เวลาเตรียมตัวค่อนข้างมาก แล้วมีบรรยากาศการทำงานที่มีความสุขครับ อีกอย่างตอนเห็นผู้กำกับขณะถ่ายทำ รู้สึกอย่างแรงกล้าว่าต้องใส่จิตวิญญาณลงไปในบทบาทนี้ให้ได้” โยโกฮามะพูดถึงการค้นพบตัวเองในฐานะนักแสดง
เรียวที่เปลี่ยนท่าทีต่อซาระสะจากความรักกลายเป็นความรุนแรง เป็นบทบาทที่เหลวแหลก

“แฟนคลับว่าอะไรไหม”  ผู้กำกับ อีซางอิล เป็นห่วงตั้งแต่ก่อนจะถ่ายทำจบแล้ว สำหรับตัวโยโกฮามะ เองเขาให้คำตอบว่า “ผมไม่ได้กังวลใจ ผมสัมผัสได้ว่าวงการบันเทิงมีการ ผลัดเปลี่ยนไว ไม่มีอะไรการันตีว่าความนิยมจะคงอยู่เสมอไป เพราะมีคนมาแทนผมได้อีกมากมาย ผมจึงคิดว่าเราต้องเป็นตัวจริงให้ได้” เพื่อแสดงความแน่วแน่และความพร้อม “ก่อนผลงานเรื่องนี้ ออกไปผมมียอดผู้ติดตามใน Instagramอยู่ 2.77 ล้านคน แต่พอภาพยนตร์ฉายผู้ติดตามลดลงเหลือ 2.74 คนครับ” เขาเล่าพร้อมหัวเราะ “ในการเป็นนักแสดงผมต้องท้าทายบทบาทใหม่ ๆ ต่อไป แต่อย่างนั้นก็อยากให้ความสำคัญกับทุกคนที่ติดตามให้กำลังใจอยู่” พอพูดอย่างนั้นผู้ชมก็ปรบมือให้อย่างพร้อมเพรียง “ทุกคนอบอุ่นมากเลยครับ” เขาพูดด้วยน้ำเสียงดีใจ

มีคำถามจากผู้ชมว่า “สิ่งที่ได้เรียนรู้จากผู้กำกับและฮิโรเสะซึสึคืออะไร” เขากล่าวว่า “ขอโทษที่คำตอบน่าเบื่อนะครับ แต่ทุกอย่างเลยครับ ถ้าอีกฝ่ายไม่ใช่ซึสึจัง ถ้าผู้กำกับไม่ใช่คุณอีคงไม่ได้ขนาดนี้ มันเป็นความรู้สึกที่ตัวผมเองก็ไม่เข้าใจ ก็ได้ทั้งสองคนมาช่วยคอนโทรลเอาไว้ คนรอบตัวผมต่างพูดว่า ‘ดูแล้วนะ’ กันมากกว่าที่เคย ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะตัวผมแต่เป็นเพราะทั้งสองคนเลยครับ” โยโกฮามากล่าวขอบคุณ 

ผู้กำกับ อีซางอิล สัมผัสได้ถึงความเป็นผู้ชายโชวะในตัวโยโกฮามะที่คล้ายกับเรียวจากงานอีเวนท์ครั้งก่อน พอถามถึงเรื่องนี้ โยโกฮามะตอบว่า “แม้จะถูกกลืนด้วยความเป็นโชวะก็ไม่คิดจะหนีแต่รับเอาไว้ หลังจากที่เรียวใช้กำลังกับซาระสะเสร็จแล้วพูดว่า ‘เป็นฉันไม่ได้เหรอ’ ผมคิดว่า ‘มันมาถึงขนาดนี้เลยเหรอ’ ครับ ในสายตาของเรียวมีแสงอ่อน ๆ แสดงความซับซ้อนทั้งความรู้สึกออกมา ผมรู้สึกว่า ‘มันออกมาดีมากเลย’” โยโกฮามาเล่าถึงการก้าวพ้นขีดจำกัดใหม่ของตน

อีกทั้งผู้ชมยังพูดถึงฉากที่ เรียว กับ ซาะระสะ เผชิยหน้ากันว่าเหมือนกับ ฮิโรเสะ ปะทะกับ คาบูกิ (ละครเพลงของญี่ปุ่น) “ผมจำได้แค่ว่าผู้กำกับบอกประมาณว่า ‘ถ้าความรู้สึกมันระเบิดออกมาก็แสดงมาอย่างนั้นเลย’” โยโกฮามะเล่าแล้วขำแห้ง “ซึสึยังพูดว่า ‘เรียวต้องแสดงท่าทีดูหมิ่น’ เราต้องแสดงให้เห็นสีหน้าของเรียวที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ริวเซคุงต้องสลับให้ได้” ผู้กำกับเล่าให้ฟังถึงเบื้องหลังการถ่ายทำ 

“ตาของเธอซึมขึ้นมาเลย สายตาของซาระสะเศร้าขึ้นมาทันที ทั้ง ๆ ที่คนผิดคือเรียวแท้ ๆ” โยโกฮามะเล่าถึงการแสดงสายตาของฮิโรเสะจากการกระทำของเรียว “เจ็บปวดมากเนอะ” ผู้กำกับ อีซางอิล เสริม “ปวดใจมากครับ” โยโกฮามะพูดถึงความรู้สึกตอนถ่ายทำ

คนขี้อายอย่างโยโกฮามะ สังเกตเห็นถึงความสัมพันธ์ของคนที่กำลังจะแต่งงานกันผ่านผลงานชิ้นนี้ “ตอนที่ผมไปกินเนื้อย่างกับผู้กำกับ เขาบอกกับผมว่า ‘ถ้าอยากให้อีกฝ่ายเปิดใจเราต้องเปิดใจด้วย’ มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ คำพูดของผู้กำกับแทงใจผมเลยครับ ตอนถ่ายทำผมก็พยายามแล้วนะครับ”

สุดท้ายนี้โยโกฮามะ พูดถึงผลงานชิ้นนี้ว่า “เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับฟีดแบคมามาก สำหรับตัวผมเองนี่คือการท้าทายการได้แสดงภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นจุดเปลี่ยนสำหรับผมเช่นกันครับ” ผู้กำกับอีซางอิลพูดเสริม “เขาเป็นคนที่จริงใจ และเป็นนักแสดงที่ยังพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื้อง อยากให้ทุกคนจับตามองเขาด้วยความอบอุ่นและความเข้มงวดด้วยนะครับ” ผู้ชมต่างส่งเสียงเชียรให้โยโกฮามะ

“Wandering ‘รัก’ พาตัว” 18 สิงหาคม ในโรงภาพยนตร์

 

“โยโกฮามะ ริวเซย์” หนุ่มหล่อดาวรุ่งแห่งปี ทำคนญี่ปุ่นอินทั้งประเทศ หลังดู “Wandering ‘รัก’ พาตัว”