Every Problem Has a Solution นักบริหารมืออาชีพ "ดร.พลศักดิ์ ศิริเสตสุวรรณ"

Every Problem Has a Solution นักบริหารมืออาชีพ "ดร.พลศักดิ์ ศิริเสตสุวรรณ"

   

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน)หรือ PT นับได้เป็นสถานีบริการน้ำมันที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และยังเป็นสถานีบริการน้ำมันที่มีสาขามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย นอกจากน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว PT ยังมีธุรกิจในเครือหลายอย่าง ตั้งแต่ ธุรกิจค้าปลีกธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มร้านกาแฟพันธุ์ไทย รวมถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยานยนต์และอุตสาหกรรมมากมาย

   วันนี้เราได้พูดคุยกับคุณ ดร.พลศักดิ์ ศิริเสตสุวรรณ Director of Sales Department ซึ่งดูแลในส่วนของฝ่ายการขายโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ PT Maxnitron ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้

   “ต้องขอบอกก่อนว่า PT Maxnitron เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ของคนไทย ที่ผลิตสินค้าเพื่อคนไทย เรามีสินค้าครบทุกกลุ่มทุกเกรดไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้าน้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถยนต์ ดีเซลเบนซิน มอเตอร์ไซด์ รวมถึงสินค้าในกลุ่มที่เป็นอุตสาหกรรมน้ำมันไฮดรอลิคหรือน้ำมันเกียร์อุตสาหกรรมเราก็มี แต่ตัวที่เป็นน้องใหม่มาแรงจะเป็นกลุ่มหัวเชื้อน้ำมันเชื้อเพลิงอย่าง PT Maxnitron Booster ที่ใช้สำหรับเติมลงในถังน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อจะช่วยล้างหัวฉีดเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้รถมีความแรงมากขึ้น

   “เป็นสินค้าที่เรียกว่าคุ้มค่าคุ้มราคาสอดคล้องกับการใช้งานของคนไทย ที่มีการใช้งานอย่างสมบุกสมบันสามารถชะล้างเขม่าได้อย่างดี มีสารเพิ่มคุณภาพพิเศษ ที่ช่วยให้การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงสมบูรณ์ยิ่งขึ้นเป็นสินค้าที่ขายดีลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ๆ เนื่องจากสินค้ากลุ่มที่เป็นหัวเชื้อ Booster สามารถตอบโจทย์ในยุคน้ำมันแพง เพราะสามารถช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมราคาไม่แพงอีกด้วย

   “ในส่วนของน้ำมันเครื่องที่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 15,000 – 20,000 กิโลเมตร ต้องบอกว่าเป็นตัวสังเคราะห์ 100% สำหรับตัวดีเซลจัดอยู่ในกลุ่มเกรดพรีเมี่ยมโดยสินค้าและผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องสำหรับทุกกลุ่มลูกค้าของเราไม่ว่าจะเป็นสินค้ากลุ่มพรีเมี่ยมหรือสินค้ากลุ่มพื้นฐานซึ่งมีราคาย่อมเยาลงมานั้นต้องมีความคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน”

   จากการทำงานของ ดร.พลศักดิ์ ที่มีความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์และการตลาดเป็นอย่างดี จนสามารถสร้างยอดขายและผลกำไรนั้น มาจากความสามารถและปัจจัยในชีวิตหลายอย่าง เรากำลังพูดถึงเส้นทางชีวิตของ ดร.พลศักดิ์ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้นก็ด้วยความมุ่งมั่นของเขานั่นเอง

   “หากย้อนกลับไปความจริงผมเป็นเด็กธรรมดาเลยนะไม่ได้มีความพิเศษอะไร คือเป็นคนปกติทั่วไปแต่ว่าเราเป็นเหมือนเด็กที่ตั้งใจเรียนในโรงเรียนทำตามระบบทุกอย่างพอดีช่วงมัธยมผมเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบผมเรียนสายวิทย์แล้วพอดีมีวิชาเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ก็ชอบ พอเข้ามหาวิทยาลัยจึงเลือกที่จะเรียน คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์พอมาพบวิชาในสาย Marketing ก็ชอบอีกก็มาเรียนในระดับปริญญาโท จนจบการตลาดภาคภาษาอังกฤษมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ MIM) พอปริญญาเอกก็เลือกเรียนในสิ่งที่น่าจะจำเป็นต่อการทำงาน จึงมาจบที่สายบริหาร มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

   “ผมอยากทำงานบริษัทนี่แหละ คืออาจจะฟังดูแปลกว่าทำไมถึงอยากเป็นลูกจ้างบางคนอยากเป็นหมอ อยากเป็นวิศวะ หรืออยากทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งผมอาจคิดต่างจากคนอื่น แต่ผมอยากเป็นลูกจ้างมืออาชีพ เราอยากทำงานบริษัทเพราะรู้สึกว่ามีคนลงทุนให้ เราสามารถทำอะไรได้หลายอย่างในธุรกิจของบริษัทอย่างบริษัท PT เปิดโอกาสให้ผมได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ มากมาย เขาเปิดโอกาสให้เราเสมอ

   “แน่นอนว่าการทำงานย่อมพบกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย และเชื่อว่าทุกคนต้องเผชิญกับปัญหา ไม่ว่าจะแง่มุมไหนก็ตาม แต่ผมมองปัญหาและพยายามที่จะแก้ปัญหาโดยไม่ท้อถอย อย่าทำให้ตัวเองรู้สึกว่าเมื่อเจอปัญหาแล้วเราจะแย่ ถ้าเราพยายามแก้ไขแล้วทำให้มันผ่านไปได้จนสำเร็จ ปัญหามันก็จะผ่านไป ไม่ว่าสิ่งที่เข้ามาจะเป็นความทุกข์ มันไม่ยั่งยืนถาวรหรอกครับ ทางข้างหน้ายังมีแสงสว่างอยู่เสมอ

   “ผมไม่เคยรู้สึกว่ามีความท้อแท้จนหมดกำลังใจเพราะรู้ว่าสิ่งนี้มันไม่อยู่กับเรานาน จะรู้สึกแค่ว่าเราจะต้องหาทางที่จะพยายามทำให้มันดีขึ้นเราจะแก้ไขมันด้วยวิธีใด จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรมากกว่า

   “ส่วนเป้าหมายในชีวิตต้องบอกว่า คนเราไม่รู้ว่าชีวิตเรายาวขนาดไหน ขอเพียงแค่มีความสุขในทุก ๆ วันก็พอครับ ส่วนเป้าหมายในการทำงาน จำเป็นต้องมีแผนงานตามปกติเพื่อดำเนินการไปตามแผนงานของเรา โดยเฉพาะสินค้า PT  Maxnitron ที่เรากำลังทำกันอยู่ผมอยากให้อยู่ในใจของผู้บริโภค เป็นสินค้าที่อยู่คู่กับคนไทยไปตลอดครับ”

Every Problem Has a Solution นักบริหารมืออาชีพ "ดร.พลศักดิ์ ศิริเสตสุวรรณ"