9 ปรากฏการณ์ “Broker จัดหารัก” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

9 ปรากฏการณ์ “Broker จัดหารัก” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

“โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ” ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่นักดูหนังชาวไทยรู้จักและชื่นชอบกันดี (เจ้าของผลงาน Our Little Sister, Shoplifters) นำ “Broker จัดหารัก” สร้างมาจากข่าวที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลี หนังได้รับการปรบมือยาวนานถึง 12 นาทีเต็มหลังฉายจบ ผู้คนกว่าครึ่งโรงร้องไห้ และหลายคนบอกว่านักร้องสาว อีจีอึน (IU) ได้มอบการแสดงที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิตการแสดงของเธอ

หนังเล่าเรื่อง ซังฮยอน (ซงคังโฮ) เป็นเจ้าของร้านซักรีดและเป็นอาสาสมัครทำงานให้โบสถ์ใกล้บ้าน ใคร ๆ ต่างก็มองว่าเขาเป็นคนใจบุญ แต่ลับหลังนั้น เขาและ ดงซู (คังดงวอน) ลูกน้องคนสนิท กลับขโมยเด็กจาก “กล่องทารก” ของโบสถ์ (กล่องที่โบสถ์ทำไว้สำหรับ ให้พ่อแม่นำทารกที่ตนไม่พร้อมเลี้ยงดูมาวางไว้) แล้วนำเด็กไปขายในตลาดมืด

ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีแทบทุกครั้ง จนกระทั่งมีแม่คนหนึ่ง (อีจีอึน หรือ IU) ดันเปลี่ยนใจ กลับมาเอาลูกน้อยของเธอคืน ซังฮยอน และ ดงซู จึงพยายามโน้มน้าวให้หญิงสาวเปลี่ยนใจ ในขณะเดียวกัน ตำรวจหญิงสองคน (แบดูนา และ อีจูยอง) กำลังสะกดรอยตามแก๊งค้าเด็กและหมายจะเข้าจับกุม ซังฮยอน ให้ได้คาหนังคาเขา

1) Broker เข้าฉายในสายประกวดหลักเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนี้ หนังได้รับการปรบมือยาวนานถึง 12 นาทีเต็มหลังฉายจบ ผู้คนกว่าครึ่งโรงร้องไห้

2) Broker คือผลงานสุดละเมียดละไมของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นผู้เคยคว้ารางวัลปาล์มทองคำจาก Shoplifters (ครอบครัวที่ลัก)

3) ซงคังโฮ คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้

4) โคเรเอดะ เล่าว่า ในขั้นตอนการเขียนบท ซงคังโฮและ แบดูนา มีส่วนช่วยเขาอย่างมาก

5) อีจีอึน (IU) ถูกคัดเลือกให้มารับบทสำคัญในหนัง หลังจากที่ โคเรเอดะ ได้ดูการแสดงของเธอในซีรีส์ My Mister แล้วชอบมาก

6) ได้ผู้กำกับภาพ ฮงคยองเปียว ตากล้องคนดังจาก Parasite และ Burning มากำกับภาพให้

7) Broker ทำเงินอันดับ 1 ในวันแรกที่เข้าฉายในเกาหลี เข้าฉายเพียง 1 สัปดาห์ ขายตั๋วไปได้กว่า 8 แสนใบ

8) นักวิจารณ์จาก BBC กล่าวว่า Broker เป็นหนังที่ชวนให้ “อิ่มเอมใจ” ที่สุดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้

9) Broker ยังคว้ารางวัล Ecumenical มาด้วยอีกรางวัล เป็นรางวัลที่มอบให้กับหนังที่เชื่อมั่นในความดีของมนุษย์

โคเรเอดะ ทราบข้อมูลเกี่ยวกับระบบอุปถัมภ์บุตรบุญธรรมของเกาหลีครั้งแรก ตอนหาข้อมูลทำหนังเรื่อง Like Father, Like Son (หนังปี 2013) เขานำไอเดียนั้นมาพัฒนาต่อ และคิดว่าอยากทำ Broker ให้มีธีมเดียวกับหนังเรื่อง Shoplifters คือพูดถึงคนชายขอบในสังคมที่พัฒนาแล้ว และการสร้างครอบครัวโดยไม่อิงความผูกพันทางสายเลือด แต่ยิ่งเขียนบทไปเรื่อย ๆ เขาก็พบว่า มันก็ยิ่งออกห่างจาก Shoplifters ขึ้นทุกที จนกลายเป็นหนังที่แตกต่างกัน

“Broker จัดหารัก” 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

9 ปรากฏการณ์ “Broker จัดหารัก” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์