คุยกับ “ยูกิ คาจิอุระ” นักแต่งเพลงคนดังจากซีรีส์สุดฮิต สู่ภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดประทับใจ “DEEMO : MEMORIAL KEYS ดีโมผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์”

คุยกับ “ยูกิ คาจิอุระ” นักแต่งเพลงคนดังจากซีรีส์สุดฮิต สู่ภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดประทับใจ “DEEMO : MEMORIAL KEYS ดีโมผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์”

คุยกับ “ยูกิ คาจิอุระ นักแต่งเพลงคนดังจากซีรีส์สุดฮิต “Demon Slayer ดาบพิฆาตอสูร” สู่ภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดประทับใจ “DEEMO : MEMORIAL KEYS ดีโมผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์”

“DEEMO : MEMORIAL KEYS ดีโมผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์” เล่าเรื่องราวของ อลิซ เด็กสาวที่ตกมาจากฟากฟ้า แม้เธอจะความจำเสื่อมแต่ไม่รู้ว่าทำไมเธอกลับรู้จักชื่อ DEEMO สุภาพบุรุษสีดำ เธอนึกชื่อของตัวเองขึ้นได้ราวกับถูกเสียงเปียโนของ DEEMO ปลุกให้ตื่น เด็กสาวคนนี้มีชื่อว่า “อลิซ” รอบข้างเธอมีตุ๊กตาที่ชื่อว่า มิไร ตุ๊กตาเดอะนัทแครกเกอร์ และถุงหอมลอยได้กลิ่นฟลุ้งคอยคุ้มครองเธอไว้อย่างอ่อนโยน เหล่า อลิซ ที่คิดว่าหากต้นไม้ที่เติบโตจากเสียงเปียโนสูงไปจนถึงยอดเพดาน จะทำให้เธอกลับบ้านของตนได้จึงเริ่มปฏิบัติการรวบรวมโน๊ตเพลงที่ถูกซ่อนเอาไว้ในปราสาท ทันใดนั้นทำให้ อลิซ พบกับหญิงสาวที่ซ่อนอารมณ์ของตัวเองไว้ภายใต้หน้ากาก เธอพูดกับ อลิซ ว่า “ฉันเกลียดคนอย่างคุณ” เด็กสาวภายใต้หน้ากากกับ อลิซ มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกันแน่? การผจญภัยรวบรวมโน้ตเพลงกับผองเพื่อน จิตใจของเด็กสาวภายใต้หน้ากาก ปริศนาที่มาของ DEEMO ต้นซากุระที่มักจะผุดขึ้นมาในหัวของอลิซ ทำนองในความทรวจำที่ขาดหาย อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เสียงของดนตรีที่แผ่จากอดีต ปัจจุบัน ไปสู่อนาคตจะช่วยทำให้ประตูแห่งความทรงจำของ อลิซ เปิดออกทีละน้อย

ช่วยเล่าถึงความประทับใจหลังจากอ่านต้นฉบับให้ฟังหน่อย?

ยูกิ คาจิอุระ : เป็นเรื่องราวที่ทำให้ประทับใจ เรื่องราวของคนที่คิดถึงคนอื่น สะท้อนถึงหัวใจโดยตรงเลยค่ะ

ตอนที่สร้างเพลง วางอิมเมจแบบไหนไว้บ้าง?

ยูกิ คาจิอุระ : แม้เรื่องราวจะเกี่ยวกับความใจดีต่อเพื่อนร่วมโลก แต่หลัก ๆ มีด้านมืดมนอยู่ หัวใจที่ถูกต้อนจนจนมุมจึงเลือกที่จะปิดความสวยงามเอาไว้ภายใต้เงา ตรงฉากที่ถูกปลดปล่อยก็พยายามรักษาอิมเมจโดยรวมเอาไว้ค่ะ

คุณคาจิอุระเคยทำเพลงให้อนิเมชั่นมากมายแต่ผลงานชิ้นนี้ได้ท้าทายอะไรใหม่ ๆ บ้างไหม?

ยูกิ คาจิอุระ : หลังจากที่ได้อ่านต้นฉบับเกมส์ Deemo ที่มีทั้งความเศร้าและความงดงาม ความอบอุ่นของโลกที่ถูกปิดกั้นเอาไว้ ลองเพลิดเพลินกับโลกของเกมส์ดูแล้วค่ะ สำหรับเรื่องเพลงแล้วตามเนื้อเรื่องมันกำหนดไว้แล้วว่าต้องเน้นเปียโน ฉันก็คอยจินตนาการว่าจะใช้ออกมาแบบไหนดี

ช่วยบอกเหตุผลที่เลือกคุณฮินาโนะ ให้ชนะการแข่งขันการประกวดจนได้มาร้องเพลงประกอบเรื่องนี้หน่อย?

ยูกิ คาจิอุระ : ผู้เข้าประกวดทุกคนเสียงดีกันหลายคนมากการคนเลือกจึงตัดสินใจได้ลำบาก พอได้อยู่จุดนั้นแล้วต้องลืมความเห็นของตัวเองไป ฉันได้เรียนรู้อะไรมากมายเลยค่ะ ต้องขอบคุณผู้เข้าประกวดทุกท่านจริง ๆ เป็นช่วงที่โควิดระบาดพอดี ทั้งผู้เข้าประกวดและสต๊าฟที่จัดงานต้องลำบากมากแน่ ๆ ค่ะ

ช่วยเล่าเบื้องหลังการอัดเสียงและเบื้องหลังการแต่งเพลงประกอบหลักอย่าง nocturne ให้ฟังหน่อย

ยูกิ คาจิอุระ : ด้วยต้นฉบับเดิมเต็มไปด้วยเพลงที่มีเมโลดี้งดงาม จึงไม่อยากให้เพลงเอนดิ้งหักหลังคนดู เป็นเพลงส่งจบตัวเรื่องได้ดี ในด้านการแต่งเพลงฉันอยากให้รู้สึกว่าเสียงเปียโนอยู่ไกลออกไปแต่กลับรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ ๆ ฉะนั้นจึงให้เปียโนเด่นนิดนึง เสียงของคุณ ฮินาโนะ เหมาะสมกับโลกของ Deemo ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีเทคนิคการร้องขั้นสูงด้วยตอนอัดเสียงลื่นไหลเลยค่ะ

รบกวนฝากข้อความถึงผู้ชมที่กำลังจะมาดูภาพยนตร์เรื่องนี้หน่อย

ยูกิ คาจิอุระ : โลกที่เจ็บปวดแต่สวยงาม ด้วยเนื้อเรื่องที่จะส่งไปถึงใจของคุณ ดีเทลเล็ก ๆ ของอนิเมชั่นสวยงาม หวังว่าทุกท่านจะชอบนะคะ

“DEEMO : MEMORIAL KEYS ดีโมผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์” 29 มิถุนายน ในโรงภาพยนตร์

 

คุยกับ “ยูกิ คาจิอุระ” นักแต่งเพลงคนดังจากซีรีส์สุดฮิต ดาบพิฆาตอสูร สู่ภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดประทับใจ “DEEMO : MEMORIAL KEYS ดีโมผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์”