ก้าวผ่านปีใหม่ 2565

ก้าวผ่านปีใหม่ 2565

   

ออกรอบเล่นกอล์ฟ ไม่ว่าสนามไหนจะมีคําถามจากเด็กแคดดี้ที่ออกรอบด้วยว่า “นายขยันเดินจริง เดินก็เร็ว ปล่อยให้หนูขับรถตามสบาย ๆ นายเช่ารถมาให้เสียเงินทําไมคะ ?!?”

   เจอคําถามแบบนี้ คําตอบจึงมี Pattern เดียว

   “อายุมากแล้ว หมอบอกว่า ยิ่งเดินมากสุขภาพจะดี แต่ที่ต้องเช่ารถให้หนูขับตาม เพราะเกิดป่วยเจ็บฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องเสียเวลาโทรตาม Starter ให้ส่งรถมาช่วยลากขึ้นรถให้หนูขับไปจะเร็วกว่า ทางสนามจะได้เตรียมการได้เร็วขึ้น ไอ้ที่จะหนักถึงตายก็จะมีโอกาสรอด”

   ผมเคยเขียนเรื่องนี้มาครั้งหนึ่งแล้ว ไม่นึกว่าจะประสบเหตุการณ์กับก๊วนที่เดินนําอยู่ข้างหน้า ขณะกําลังจะพัทลูกบนกรีน ผู้เล่นคนหนึ่งก็วูบล้มลงนอนไปบนกรีน ทั้งก๊วนเป็นผู้เล่น “เบนเฮอร์” ให้แคดดี้ลากถุงเดินตาม ไม่มีรถกอล์ฟสักคันเดียว

   ภาพข้างหน้าทําให้ผมกระโจนขึ้นรถขับดิ่งไปเอง ช่วยกันกับเพื่อนร่วมก๊วนหามคนป่วยขึ้นรถ แล้วรีบขับเข้า Club House พร้อมกับสั่งให้แคดดี้โทรบอกเจ้าหน้าที่สนามเรียกรถพยาบาลด่วนที่สุด

   โชคดีผู้ป่วยไม่เป็นอะไรมาก ถึงมือแพทย์วินิจฉัยว่าเป็น Heat Stroke ร่างกายขาดน้ำ แพทย์ปฐมพยาบาลพอฟื้นแล้วให้ดื่มน้ำเกลือแร่ และให้น้ำเกลือทางสายยางเสริมเข้าเส้นเลือดไปอีกทางหนึ่ง

   เรื่องแบบนี้ต้องนํามาบอกกล่าว เล่าสิบว่าอย่าได้ประมาทกับการเล่นกอล์ฟ ผู้เล่นไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อยมีสิทธิเจ็บป่วยได้ทัดเทียมกัน ถ้า....?!

   • ออกรอบในขณะที่ท้องว่าง ไม่กินอาหาร ปล่อยให้ร่างกายขาดพลังงาน

   • ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อแล้วก็ยังดื่มน้ำทดแทนเข้าไปไม่พอ มิหนําซ้ำไม่ได้พิจารณาถึงสภาพอากาศว่าร้อนตับแลบหรือหนาว ยิ่งอากาศร้อนมาก อุณหภูมิเกินกว่า 32 องศาเซลเซียส ต้องระวังให้มาก

   มีคําแนะนําจากแพทย์ที่เป็นนักกอล์ฟว่า ในแต่ละรอบ 9 หลุม ต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยหนึ่งขวด 600 ซีซี ถ้าแดดจัดต้องเสริมเกลือแร่ขณะพักตามซุ้มน้ำด้วย

   • นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นเรื่องร้ายแรงมากสําหรับคนสูงอายุที่ร่างกายชํารุดทรุดโทรมตามวัย

   ผมสังเกตเห็นบรรดาเพื่อนนักกอล์ฟสูงอายุไม่ค่อยจะขับรถเอง มักจะมากันเป็นทีม ในรถตู้มีพนักงานขับรถ บรรดาชายวัยชราก็จะนั่งหลับกันมาตลอดทาง เป็นการพักผ่อนสั้น ๆ เหมือนชาร์ตแบตเตอรี่ให้มีพลังไว้เล่นกอล์ฟได้

   • มีโรคประจําตัวที่ป่วยปุบปับได้ง่าย เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หลอดเลือด เลี้ยงสมองตีบ ฯลฯ

   โรค (ตาย) ปุบปับแบบนี้ต้องมีหยูกยาติดตัวมาประจํายาต้องอยู่ในถุง คนไม่ประมาท รอบคอบ ก็จะซักซ้อมกับแคดดี้และเพื่อนร่วมก๊วนว่าตัวเองเป็นโรคอะไร อาการเป็นอย่างไร ยาเก็บไว้ที่ไหน เกิดเหตุแล้วจะช่วยได้อย่างไร ?!

   ข้อสังเกตที่กล่าวข้างต้น ตรงกับคําพระที่ว่า “ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย”

   ถ้าเพื่อนรักนักกอล์ฟเป็นผู้ไม่ประมาท พร้อมสรรพอยู่เสมอในการตรวจสอบดูแลตนเอง ก็จะอยู่เล่นกอล์ฟได้จนถึงอายุเฉียดร้อยปี

   ผมไม่ได้เขียนอะไรโดยไม่มีหลักฐาน เพราะที่ผ่านมาผมเห็นลุง ซู สิทธิโชติ (พล.อ.ท.) อายุ 95 ยังเล่นกอล์ฟอยู่ที่สนามจู (กานตะรัตน์) ท่านเพิ่งจะเสียไปไม่กี่ปีเอง

   อีกท่านหนึ่งก็คือ พี่หลอง “ฉลอง ภักดีวิจิตร” อายุกว่า 90 ปีแล้ว เมื่อสัปดาห์ต้นปีใหม่ 2565 ยังไปออกรอบอยู่ที่สนาม Pleasant Valley ชลบุรี ท่านผู้สูงอายุรายนี้เคยมีข่าวฮือฮาเมื่อ 4 ปีก่อนเข้าสู่พิธีมงคลสมรสกับเจ้าสาวที่อายุต่างกันเกือบ 5 รอบ

   นั่นแสดงว่า การเล่นกอล์ฟนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีเลิศแล้ว ยังหยุดอายุ ชะลอความชราไว้ได้ ปี๊บจะกี่ใบ ยังเตะดังเปรี้ยงปร้างจนคาดเดาไม่ได้ว่าจะหยุดแตะเมื่อไหร่ ?

   เขียนเตือนเรื่องสุขภาพ เพื่อให้ท่านนักกอล์ฟได้ตระหนักดีว่า การดูแลตนเองเป็นเรื่องที่ควรกระทําอย่างยิ่ง สิ่งสําคัญจะต้องศึกษาข้ออ่อน ข้อด้อย เรื่องสุขภาพของตนเองไว้ การไม่เจ็บ ไม่ป่วยถือเป็นเรื่องวิเศษที่สุด

   ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ ท่านเขียนไว้ในหนังสือ “สันติธรรม” เรื่อง “จากครรภ์มารดาสู่เชิงตะกอน” ว่า ชีวิตมนุษย์ ไม่มีอะไรสําคัญไปกว่า “สุขภาพ” ครอบครัว การงาน ฯลฯ เป็นเรื่องสําคัญรองลงมา ถ้าสุขภาพไม่ดีแล้วทุกอย่างไปต่อไม่ได้

   การเป็นผู้ป่วยไม่ใช่เรื่องสนุก เสียทั้งเงินทั้งสุขภาพจิตของคนอยู่รอบข้าง ที่สําคัญถ้าเป็นผู้ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ยิ่งเป็นภาระอันใหญ่หลวงที่สุดของครอบครัว

   หมดเรื่องที่ตั้งใจจะเขียนให้เป็นอุทาหรณ์แก่เพื่อนนักกอล์ฟ ก็มีข่าวดีสําหรับ FC ของ Tiger Woods ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนได้รับบาดเจ็บสาหัส สามารถกลับมาเล่นกอล์ฟได้อีกครั้ง ถึงจะอยู่ในสภาพ 70-80 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็เรียกศรัทธาสําหรับกองเชียร์และคนชื่นชอบที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกเป็นอย่างมาก

   Tiger Woods กลับมาเล่นคราวนี้ในรายการ PNC Championship ที่สนาม ริตซ์ คาร์ลตัน กอล์ฟ คลับ ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกาพร้อม กับลูกชายวัย 12 ขวบ Charlies Woods พ่อลูกคู่นี้ทําสถิติวันสุดท้ายที่สกอร์ได้ 15 อันเดอร์พาร์ โดยไม่เสียโบกี้เลย เรียกเสียงเชียร์จากผู้เข้าชมหลายหมื่นคนได้อย่างกึกก้อง

   ก่อนจะจบเรื่องราวก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนนักกอล์ฟไปเล่นกอล์ฟที่ภูเก็ต มีแพคเกจให้เลือกหลายสนาม หลายราคา แต่ทั้งค่าเครื่องบิน ที่พัก ค่าสนาม พร้อม Option ครบถ้วนตูราคาแล้วเรียกได้ว่า ถ้าไม่มี COVID -19 มาช่วยก็ไม่มีโอกาส

   Blue Canyon Red Mountain รอท่านอยู่ครับ

ก้าวผ่านปีใหม่ 2565