14 สื่อนอกพร้อมใจเทคะแนนรีวิวบวก “CODA” ขึ้นแท่นตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์

14 สื่อนอกพร้อมใจเทคะแนนรีวิวบวก “CODA” ขึ้นแท่นตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์

 

“CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง” เป็นผลงานกำกับและเขียนบทโดย “ฌอน เฮเดอร์” จาก “Orange Is the New Black” ภาพยนตร์กระแสแรงที่ชนะใจทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์มาทั่วโลก รีวิวจากสื่อทุกสำนักต่างบอกว่า “คุณจะหัวเราะร้องไห้และมีความสุขเมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้”“เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา” , “เป็นหนังที่ดีที่สุดของปี” ล่าสุดเข้าชิง 2 รางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2022 ครั้งที่ 79  ใน สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ นักแสดงสนับสนุนชายยอดเยี่ยม “ทรอย คอตเซอร์” รวมถึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Critics Choice Awards ครั้งที่ 27 ใน สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่บม , นักแสดงดาวรุ่งหญิง “เอมิเลีย โจนส์”  และ นักแสดงสนับสนุนชาย “ทรอย คอตเซอร์” จนได้รับการคาดหมายว่านี่คือภาพยนตร์ตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์

เอมิเลีย โจนส์ รับบท รูบี้ รอสซี่ เด็กสาวมัธยมธรรมดา ๆ ที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี 3 เธอต้องรีบตื่นแล้วไปทำหน้าที่เป็นกลาสีบนดาดฟ้าเรือหาปลาของครอบครัว ร่วมกับพี่ชาย ลีโอ (แดเนียล ดูแรนต์) ผู้ที่หูหนวกเช่นเดียวกับพ่อแม่ รูบี้ยังทำหน้าที่เป็นล่ามประจำครอบครัว และยังคอยปกป้อง แฟรงค์ ผู้เป็นพ่อ (ทรอย คอตเซอร์) และ แจ็คกี้ ผู้เป็นแม่ (มาร์ลี แมตลิน นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์) ความสุขหนึ่งเดียวที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากทุกอย่าง นั่นคือการได้ร้องเพลงบนดาดฟ้าเรือแบบสุดเสียง

ด้วยความหวังว่าจะได้ใกล้ชิดกับ ไมลส์ (เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล) ชายหนุ่มที่เธอชื่นชอบ รูบี้จึงสมัครเข้าร่วมวงร้องประสานเสียง ก่อนพบว่าเธอเข้ากันได้ดีกับครูสอนวิชาดนตรีอย่าง เบอร์นาโด วิลลาโลโบส (ยูจินีโอ เดอร์เบซ) ผู้ที่เจอความสามารถที่แฝงอยู่ของรูบี้ เขาจึงต้องการช่วยให้เธอได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยการขอทุนจากสถาบันดนตรีเบิร์กลี่ย์ให้แต่ด้วยความกลัวในอนาคตและความลังเลในโอกาสที่ได้รับ อีกทั้งครอบครัวกำลังประสบปัญหาทางการเงิน รูบี้ต้องตัดสินใจว่าจะเดินตามความฝันของตัวเอง หรืออยู่เติมเต็มครอบครัวของเธอในโลกที่ไร้เสียง 

“คุณจะหัวเราะ คุณจะร้องไห้ และคุณจะส่งเสียงฮาทั้งน้ำตาแน่ๆ” - เดอะวอชิงตันโพสต์

“ทุกครั้งที่อะไรๆ ดูเหมือนจะซ้ำซากจำเจ หนังจะพลิกแพลงตัวเองได้อย่างน่าประทับใจ” - ซีเอ็นเอ็น

“ไม่น่าเชื่อว่าหนังเล็กๆ เรื่องนี้จะซาบซึ้งและชวนให้ใจละลายได้ถึงเพียงนี้” - เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล

“CODA เป็นหนังที่ทำตามสูตรทุกอย่าง แต่กลับดูสดชื่นเหมือนอากาศบริสุทธิ์ มันเป็นหนังที่น่าประทับใจที่สุดในรอบปี” - เดอะฮอลลีวูดรีพอร์เตอร์

“CODA ถักทอทุกๆ องค์ประกอบของหนังวัยรุ่นได้อย่างงดงาม อ่อนหวาน และชาญฉลาดมากๆ” - ยูเอสเอทูเดย์

“ทุกคนจะต้องตกหลุมรักหนังเรื่องนี้” - อินดีไวร์

“ไม่บ่อยนักที่เราจะได้ดูหนังฟีลกู๊ดดีๆ และ CODA คือหนึ่งในนั้น” - แอริโซนารีพับลิก

“นักแสดงทุกคนมีเสน่ห์ และวิธีการกำกับของซีอาน เฮเดอร์ ทำให้เรารักทุกอย่างในหนัง” - วานิตีแฟร์

“เหมือนดนตรีที่เล่นตรงจังหวะเป๊ะ และเล่นได้ถึงโน้ตทุกตัวอย่างไม่ผิดเพี้ยน” - เอวีคลับ

“หนังเก่งตรงที่ดึงเสน่ห์นักแสดงออกมาได้ และทำให้ตัวละครดูน่าเชื่อถือไปหมด จนความซ้ำซากจำเจของพล็อต ไม่สามารถฉุดรั้งหนังให้ด้อยลงได้เลย มันเป็นงานที่น่ารักมากๆ” - ลอสแอนเจลิสไทม์ส

“เพราะเสน่ห์ของ เอมิเลีย โจนส์ ที่ทำให้หนังเล็กๆ เรื่องหนึ่ง กลายเป็นหนังระดับดีมากของปี” - เอบีซีนิวส์

“อยากรู้จริงๆ ว่ามีใครบ้างที่น้ำตาไม่เอ่อล้นออกมาในตอนจบ” - เพสต์แม็กกาซีน

“ต้องชมทั้งทีมนักแสดงและผู้กำกับ ที่ทำให้เราเชื่อได้ตั้งแต่ฉากแรกๆ ว่าพวกเขามีเลือดเนื้อและหัวใจอยู่จริงๆ” - โรเจอร์อีเบิร์ตดอตคอม

“ควรค่าทุกประการ ที่จะขึ้นแท่นหนังในดวงใจของทุกคน” - โรลลิ่ง สโตน

“คุณรู้ตั้งแต่เห็นโปสเตอร์และตัวอย่างแล้ว ว่าหนังเรื่องนี้จะจบยังไง แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ เสน่ห์ของหนังทำให้คุณลืมทุกอย่าง และมอบหัวใจให้กับมันในที่สุด” - เดอะเพลย์ลิสต์

“CODA โคด้าหัวใจไม่ไร้เสียง” 30 ธันวาคม ร้องเพลงรักไปพร้อมกับเธอ ในโรงภาพยนตร์

 

14 สื่อนอกพร้อมใจเทคะแนนรีวิวบวก “CODA หัวใจไม่ไร้เสียง” ภาพยนตร์ขวัญใจนักวิจารณ์และผู้ชม ขึ้นแท่นตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์