ผู้กำกับภาพโหวต “AMELIE” หนังที่ถ่ายภาพสวยที่สุดในยุค 2000’s ชมความงามเต็มตาบนจอใหญ่ ที่ House สามย่าน

ผู้กำกับภาพโหวต “AMELIE” หนังที่ถ่ายภาพสวยที่สุดในยุค 2000’s ชมความงามเต็มตาบนจอใหญ่ ที่ House สามย่าน

ช่วงปลายปี 2010 นิตยสารอเมริกันซีเนมาโตกราเฟอร์ (American Cinematographer) นิตยสารที่จัดพิมพ์โดย สมาคมผู้กำกับภาพแห่งอเมริกา (ASC) เคยจัดให้สมาชิก (ทั้งผู้กำกับภาพและผู้อ่าน) ร่วมกันลงคะแนนเพื่อหา “หนังที่ถ่ายภาพได้ดีที่สุดในรอบทศวรรษ” โดยจำกัดเฉพาะหนังที่ออกฉายในปี 1998 - 2008 ผลปรากฏว่า ภาพยนตร์ที่ได้คะแนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 คือ “Amelie” ผลงานของ ฌอง-ปิแอร์ เฌอเนต์ และกำกับภาพโดย บรูโน เดลบอนเนล เอาชนะหนังที่งานภาพเจ๋งๆเรื่องอื่นอย่าง Children of Men, Fight Club หรือแม้แต่ In the Mood for Love มาได้

บรูโน เดลบอนเนล (อายุ 43 ในขณะนั้น) บอกว่า หลักการในการทำงานของเขาไม่มีอะไรซับซ้อน เขาต้องคุยกับผู้กำกับจนกว่าจะเข้าใจว่า อารมณ์ของหนังจะออกมาเป็นแบบใด และเขาจะทำงานร่วมกับคนออกแบบงานสร้าง (Production Designer) และคนออกแบบเครื่องแต่งกาย (Costume Designer) อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ภาพออกมาสมบูรณ์ที่สุด มีช็อตหลาย ๆ ช็อตใน Amelie ที่กลายเป็นภาพจำของคนดู แต่ช็อตที่ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นสำคัญคือ ฉากที่อาเมลีโยนก้อนหินในคลองแซงต์มาร์แตง เธอใส่ชุดแดงท่ามกลางทุกอย่างเป็นสีเขียว และการเคลื่อนกล้องที่เคลื่อนไหวราวกับร่ายเวทมนตร์

นับจาก Amelie  มือกำกับภาพเดลบอนเนล ได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับดัง ๆ คนอื่นอีกมากมาย และเขาได้ชิงออสการ์มาแล้ว 5 ครั้ง (Amelie, A Very Long Engagement, Harry Potter and the Half-Blood Prince, Inside Llewyn Davis, Darkest Hour) จึงนับเป็นโอกาสดี ที่นักดูหนังจะได้รับชมงานภาพระดับเทพของ บรูโน เดลบอนเนล บนจอใหญ่ แบบคมชัดอีกครั้ง 

หนังเรื่อง “Amelie” ออกฉายครั้งแรกในปี 2001 เล่าถึงชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อ อาเมลี (โอเดรย์ โตตู) ซึ่งเกิดมาในครอบครัวที่พ่อเป็นคนชอบเก็บตัว ส่วนแม่ก็เป็นโรควิตกจริต เมื่อโตขึ้น อาเมลีจึงกลายเป็นเด็กสาวประหลาด ๆ ที่คิดอะไรไม่ค่อยเหมือนใคร จนกระทั่งวันหนึ่ง อาเมลีก็คิดได้ว่าการจะมีความสุขได้นั้น บางที...อาจอยู่ที่การสร้างความสุขให้คนอื่น เธอจึงเริ่มต้นปฏิบัติภารกิจมอบความสุขให้คนรอบข้าง ด้วยวิธีการที่ชวนหัวและสร้างสรรค์

“Amelie”เริ่มฉายที่ House สามย่าน ตั้งแต่ 23 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป 

ติดตามรอบฉายและรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ทาง www.housesamyan.com หรือทางเพจ facebook.com/HouseSamyan หรือ สมัครแอปพลิเคชัน House Cinema ใช้งานง่าย เพื่อเช็ครอบและซื้อตั๋ว โดยโรงภาพยนตร์ House สามย่าน ตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ แยกสามย่าน เดินทางง่าย ๆ ด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีสามย่าน

 

ผู้กำกับภาพโหวต “AMELIE” หนังที่ถ่ายภาพสวยที่สุดในยุค 2000’s ชมความงามเต็มตาบนจอใหญ่ เริ่ม 23 ธันวาคมนี้ ที่ House สามย่าน