“ขอต้อนรับกลับสู่เมทริกซ์” อุบัติการณ์ครั้งใหม่ของสงครามระหว่างมนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ ใน “The Matrix Resurrections”

“ขอต้อนรับกลับสู่เมทริกซ์” อุบัติการณ์ครั้งใหม่ของสงครามระหว่างมนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ ใน “The Matrix Resurrections”

 

ผลงานจากผู้สร้างภาพยนตร์มากจินตนาการ ลาน่า วาโชว์สกี้ สู่ภาพยนตร์เรื่องล่าสุด The Matrix Resurrections หรือ เดอะ เมทริกซ์ เรเชอเร็คชั่นส์ ผลงานลำดับที่ 4 ของแฟรนไชส์เรื่องดังที่แฟน ๆ ทั่วโลกต่างเฝ้ารอกันอย่างยาวนาน ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการสร้างคำจำกัดความใหม่ของเรื่องราว พร้อมการกลับมาร่วมงานกันของสองนักแสดงเดิมจากไตรภาคก่อนอย่าง คีอานู รีฟส์ และ แคร์รี่-แอน มอส ในบทที่สร้างชื่อเสียงให้กับพวกเขาอย่าง นีโอ และ ทรีนิตี้

กว่า 2 ทศวรรษแล้วที่ชาวโลกได้ทำความรู้จักกับมหากาพย์ภาพยนตร์แอคชั่น-ไซไฟ แฝงไว้ด้วยปรัชญาชวนให้ขบคิดตีความ และพลิกโฉมหน้าของวงการภาพยนตร์ ณ วันที่ออกฉายครั้งแรกในปี 1999 กับเรื่องราวสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ระหว่างมนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ที่จบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายหลัง โดยมนุษย์ส่วนใหญ่ได้ถูกเหล่าเครื่องจักรจองจำไว้ในโลกเสมือนเพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้กับพวกมัน ขณะเดียวกันเหล่ามนุษย์ที่หลงเหลืออยู่ในโลกแห่งความจริงก็ได้รวมตัวกันอีกครั้ง ณ สถานที่แห่งหนึ่งที่เรียกว่า ไซออน พร้อมความหวังอันแรงกล้าว่าสักวันพวกเขาจะสามารถกำจัดเหล่าจักรกลให้หมดสิ้น เพื่อปลดแอกเผ่าพันธ์มนุษย์ให้ได้รับอิสระอย่างแท้จริง

โดย ไตรภาค The Matrix (ประกอบด้วย The Matrix, The Matrix Reloaded และ The Matrix Revolutions) ว่าด้วยเรื่องราวของ นีโอ (คีอานู รีฟส์) ชายหนุ่มที่ มอร์เฟียส (ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น) นักสู้ของเหล่าไซออนเชื่อว่าเขาคือ The One หรือ ผู้ปลดปล่อย ตามคำทำนายของเทพพยากรณ์ ชายผู้ที่จะนำพามวลมนุษย์ไปสู่หนทางแห่งชัยชนะในสงครามครั้งนี้ ซึ่งในท้ายที่สุด ความรักระหว่าง นีโอ และ ทรีนิตี้ (แคร์รี่-แอน มอส) ก็ได้นำพาสงครามระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ไปสู่การทำสัญญาสงบศึกชั่วคราวในตอนจบของเรื่องนั่นเอง

และปีนี้ถึงเวลาแล้วที่แฟน ๆ ทั่วโลกจะหวนคืนสู่โลกของเมทริกซ์อีกครั้ง กับ The Matrix Resurrections นี่คือเรื่องราวครั้งใหม่ที่เต็มไปด้วยปริศนา เมื่อ นีโอ และ ทรีนิตี้ ฟื้นคืนชีพกลับสู่โลกเสมือนของปัญญาประดิษซ์โดยปราศจากความทรงจำในอดีต นี่คือเซิร์ฟเวอร์ใหม่ของเมทริกซ์ที่ทั้งคู่ต้องร่วมกันเอาชนะอีกครั้ง? หรือว่าแท้ที่จริงแล้วพวกเขาไม่เคยตื่นขึ้นจากโลกของเมทริกซ์กันแน่?

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ คีอานู รีฟส์ และ แคร์รี่-แอน มอส ในรอบหลายสิบปี ร่วมด้วยทีมนักแสดงมากฝีมือชุดใหม่ เริ่มต้นที่ ยาห์ยา อับดุล-มาทีนที่ 2 (Candyman, Aquaman), เจสสิก้า เฮนวิค (Iron Fist, Star Wars: Episode VII – The Force Awakens), โจนาธาน กรอฟฟ์ (Hamilton, Mindhunter), นีล แพทริค แฮร์ริส (Gone Girl), ปริยังกา โจปรา โจนาส (Quantico), คริสตินา ริชชี (Escaping the Madhouse: The Nellie Bly Story, The Lizzie Borden Chronicles), เทลม่า ฮอปกินส์ (Dead to Me), เอเรนดิร่า อิบาร์รา (Sense8, Ingobernable), โทบี้ ออนวูเมียร์ (Empire), แม็กซ์ ไรเมลต์ (Sense8), ไบรอัน เจ. สมิธ (Sense8, Treadstone) และ จาดา พินเค็ตต์ สมิธ (Angel Has Fallen, Gotham)

โดย ลาน่า วาโชว์สกี้ รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ เขียนบทร่วมกับ เดวิด มิตเชลล์ (Cloud Atlas), อเล็กซานเดอร์ ฮีมอน (Sense8) โดยอ้างอิงจากตัวละครของพี่น้องวาโชว์สกี้ และอำนวยการสร้างฯ ร่วมกับ แกรนท์ ฮิลล์, เจมส์ แม็คแทก กำกับภาพโดย แดเนียล มาสแซคซีซี่ และ จอห์น โทลล์, ลำดับภาพโดย โจเซฟ เจ็ตต์ แซลลี่, ออกแบบฉากฯ โดย ฮิวจ์ เบทอัพ และ ปีเตอร์ วัลโพล, ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ลินด์เซย์ พักห์, ควบคุมวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์โดย แดน กลาส และประพันธ์ดนตรีโดย จอห์นนี่ คิลเม็ค, ทอม ทีคแวร์

Warner Bros. Pictures (วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส) นำเสนอภาพยนตร์ร่วมกับ Village Roadshow Pictures (วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอส์) และ Venus Castina Productions (วีนัส แคสทิน่า โปรดักชั่น) เรื่อง “The Matrix Resurrections เดอะ เมทริกซ์ เรเชอเร็คชั่นส์ย้อนกลับสู่ต้นกำเนิดพร้อมกัน 16 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

เครดิต : ข้อมูลและภาพประกอบจาก WarnerBros Thailand

“ขอต้อนรับกลับสู่เมทริกซ์” หวนคืนสู่เริ่มจุดเริ่มต้น ค้นปริศนาแห่งโลกเสมือน อุบัติการณ์ครั้งใหม่ของสงครามระหว่างมนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ ในภาพยนตร์แอคชั่น-ไฟไซที่แฟน ๆ ทั่วโลกต่างรอคอย “The Matrix Resurrections”