SET GOALS AND GO GET IT   ตั้งเป้าหมาย (ที่ชัดเจน) แล้วไปให้ถึง "ว่าน พิรัลพัชร ลีลาเทพินทร์"

SET GOALS AND GO GET IT ตั้งเป้าหมาย (ที่ชัดเจน) แล้วไปให้ถึง "ว่าน พิรัลพัชร ลีลาเทพินทร์"

   

“ว่านเป็นคนกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนตั้งแต่เด็กและตั้งใจไปให้ถึง อาจมีแผนสำรองแต่จะคิดเสมอว่าเราต้องทำเป้าหมายแรกให้สำเร็จ ต้องทำให้ได้ ไม่ได้กดดันตัวเองแต่มันคือแรงผลักดันที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่า”

   MIND - SELF ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2564 เราได้พูดคุยกับวีเจสาวสวยจากรายการ มิวสิค Alert สังกัด Mono29 Music Station  ว่าน พิรัลพัชร ลีลาเทพินทร์  นิสิตเอกภาษาสเปน คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่เพียงแค่ความสามารถแต่ว่านยังให้แง่คิดที่เปี่ยมไปด้วยพลังทั้งด้านการเรียนและการใช้ชีวิต

จากผู้นำเชียร์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสู่วงการบันเทิง

   เริ่มตั้งแต่ช่วงมัธยมปีที่ 6 ค่ะ คาบเกี่ยวช่วงเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีช่วงเบรกพอประมาณ ตอนนั้นอยากทำงาน อยากได้รายได้เสริม เลยบอกคุณแม่ว่าจะไปสมัครทำงานพาร์ทไทม์ แต่คุณแม่แนะนำให้ไปสมัครเป็นเอ็กซ์ตร้าหรือตัวประกอบตามงานโฆษณาจะได้เงินมากกว่า จนมีโมเดลลิ่งชวนให้ไปแคสติ้งที่โมโนค่ะ ก็ผ่านและได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด Mono 29 ตั้งแต่นั้นมา

ผลงานปัจจุบัน

   ว่านเป็นวีเจ รายการ Music Alert ทาง Mono29 Music Station และกำลังมีผลงานแสดงเรื่อง The Cleaner ล่าล้างบาป ละครบู๊แอ็คชั่น ในเรื่องคาแรกเตอร์จะเป็นผู้หญิงสดใสนะคะ แต่ลึก ๆ ข้างในก็จะมีอะไรซ่อนอยู่

รับชมได้ทาง แพลตฟอร์มต่าง ๆ ในเครือ Mono เร็ว ๆ นี้

ย้อนไปตอนเด็ก ๆ มีแววว่าจะมาสายบันเทิงบ้างไหม

   มีช่วงเด็ก ๆ มีความคิดแว่บนึงที่ว่า การแสดงน่าจะเป็นอะไรที่สนุก ได้เล่นเป็นคนนั้นคนนี้ แต่พอโตขึ้นก็จะโฟกัสเรื่องการเรียน ไม่ได้คิดถึงงานในวงการเลย แต่ตอนเด็กว่านก็จะเรียนบัลเลต์ทำการแสดงโชว์ที่โรงเรียน แต่ถ้ามาสายการแสดง สายเป็นพิธีกรจะไม่มีเลย

เป็นคนวางแผนและวางเป้าหมายที่ค่อนข้างชัดเจน

   ใช่ค่ะ เป็นคนกำหนดอะไรชัดเจนว่าอยากได้อะไร อยากทำอะไร รู้สึกว่าถ้าเซทแบบนี้จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่า เป็นมาตั้งแต่เด็ก อย่างเช่นช่วงมัธยมปีที่สาม ว่านตั้งใจไปเรียนแลกเปลี่ยน เราก็จะอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบเลย เซทว่าเราต้องเรียนภาษาอังกฤษและสอบให้ผ่าน หรืออย่างตอนเรียนก็ตั้งใจจะเข้าคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ก็มุ่งมาทางนี้เลย ถามว่ามีทางเลือกอื่นมั๊ย ก็มีนะคะ ว่านอยากเข้าอักษรศาสตร์ก็จริง แต่ว่านก็เลือกเรียนสายวิทย์ - คณิต เผื่อไว้ว่าเราจะเปลี่ยนใจ แต่ระหว่างทางก็จะบอกตัวเองตลอดว่า ยังไงอักษรศาสตร์ก็เป็นเรามากที่สุด แล้วเป็นแบบนี้ด้วยตัวเอง ทางบ้านไม่มีใครกดดันเรื่องการเรียน แค่ว่าอยากเข้าอะไร ทำอะไร ก็จะบอกคุณพ่อคุณแม่และถ้าเขามองว่ามันไม่ได้เลวร้ายก็จะไม่ว่าและสนับสนุน

ปกติเวลาอยู่ในหมู่เพื่อน มีนิสัยยังไง ถ้ามีให้เลือกหมวด เด็กเนิร์ด , เด็กเรียน เด็กกิจกรรมหรือเด็กหลังห้อง ว่านอยู่หมวดไหน

   หลายคนอาจมองว่าว่านเป็นเด็กเนิร์ดนะคะ เพราะนั่งหน้าห้องตลอดและถ้าว่านไม่เข้าใจอะไรก็จะหลังไมค์ไปถามอาจารย์เลย นิสัยอาจจะโตกว่าคนอื่น ก็จะเป็นแม่ ๆ หน่อย ภายนอกดูเรียบร้อยแต่ไม่ขนาดนั้นค่ะ ก็เป็นเด็กเรียนใส่แว่น รักการเรียน รักกิจกรรมค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนเอกภาษาสเปน

   ว่านเริ่มชอบตั้งแต่ตอนไปเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา โฮสต์แฟมิลี่ที่ว่านอยู่เขาจะพูดภาษาสเปนเป็นภาษาที่สองกัน และเราก็ชอบเพลงสเปน ชอบหนังสเปน รู้สึกว่าสนุก เลยอยากลองเรียนแล้วภาษาสเปนเป็นอะไรที่เท่ห์ อย่างนับตัวเลข ว่านจะชอบมาก มันทำให้บุคลิกเราเปลี่ยน อย่างภาษาไทยก็แบบหนึ่ง ภาษาอังกฤษว่านก็จะมีสำเนียงที่ซอฟต์หน่อย แต่ถ้าภาษาสเปนเราก็จะห้าว ๆ และคิดว่าการเรียนภาษาที่สามสำคัญเพราะเป็นโอกาสต่อยอดด้านการทำงาน

มีเคล็ดลับอะไรที่จะมาแชร์กับน้อง ๆ หรือเด็กรุ่นใหม่ ในเรื่องของความมุ่งมั่นตั้งใจทั้งเรื่องการทำงานและเรียนบ้าง

   อยากบอกน้อง ๆ ว่า วัยมัธยมปลายเข้าสู่มหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่เหนื่อยมาก แต่อยากให้น้อง ๆ ตั้งใจ ฮึดสู้ ทำให้เต็มที่ เพราะผลตอบรับมันจะคุ้มค่ากับสิ่งที่เราเหนื่อย ว่านคิดว่าถ้าเราทำเต็มที่แล้วเราจะไม่เสียใจ

เคยออกนอกลู่นอกทางบ้างไหม

   ถ้าเรื่องการเรียนไม่มีเลยค่ะ เพราะคุณแม่จะบอกตลอดว่า ถ้าจะโดดเรียนหรือไม่เข้าเรียนให้บอกแม่เลยนะ แม่จะได้ตรงไปส่งเลย (หัวเราะ) คือโดดเรียนต้องบอกว่าไม่เลยเพราะว่านขี้เกียจตามงาน ทำให้เสร็จไปเลยดีกว่า แต่ก็มีวีรกรรมเยอะเหมือนกันนะคะ เช่นเรื่องให้เพื่อนสอบวิชาพละแทนเพราะติดซ้อมเต้น ตอนนั้นก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน เพราะคุณครูเขามองว่าเป็นการทุจริต ด้วยความที่คิดน้อยของเรา

ถ้าอะไรที่ไม่เป็นดังหวังไม่ว่าเรื่องอะไร ส่วนใหญ่จะมีวิธีพูดกับตัวเองว่าอย่างไร

   จะปลอบตัวเองอยู่เสมอนะคะว่าทุกอย่างมันถูกกำหนดแล้ว อะไรที่เป็นของเรามันก็คือของเรา ถ้ามันไม่ใช่มันอาจจะมีทางที่เหมาะกับเรามากกว่า ถ้าไม่เป็นดังหวังก็เสียใจได้แต่ต้องก้าวไปข้างหน้าให้ได้ด้วยและทำในสิ่งที่เราได้รับให้ดีที่สุดดีกว่า

ความตั้งใจในวงการบันเทิง

   อยากแสดงละครค่ะ หลังจากที่ลองทำมาหลายอย่างเช่นการเป็นเกิร์ลกรุ๊ป วีเจ แต่รักงานแสดงมากที่สุด อยากมุ่งด้านนี้ค่ะ อยากไปให้ไกลด้านการแสดง

   

SET GOALS AND GO GET IT ตั้งเป้าหมาย ( ที่ชัดเจน) แล้วไปให้ถึง "ว่าน พิรัลพัชร ลีลาเทพินทร์"