5 ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับ "การลอยกระทง"

5 ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับ "การลอยกระทง"

การลอยกระทง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี เป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีความเชื่อว่าการลอยกระทงนั้นเกิดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ รวมถึงการขอขมาต่อพระแม่คงคา แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าความเชื่อในวันลอยกระทงมีอะไรบ้าง มาทำความรู้จักกับความเชื่อทั้ง 5 กันเลยค่ะ

1.การใส่เงินในกระทง

ลอยกระทงทีไรต้องเตรียมเหรียญบาทเหรียญห้าบาทใส่เข้าไป ก็เพราะความเชื่อมาตั้งแต่อดีตว่าถ้าเราใส่เงินลงไปในกระทง จะนำมาซึ่งความมั่งคั่งเงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี

2.ตัดเล็บ ตัดปลายผม ใส่ในกระทง
เป็นความเชื่อที่เราได้ยินดีบ่อย การใส่เศษเล็บ และเศษผมลอยไปกับกระทง เหมือนเป็นการลอยเคราะห์ร้ายหรือสิ่งไม่ดีออกไปจากตัวเรา ตัดเคราะห์ตัดโศก สะเดาะให้หลุดลอยไปกับกระทง จะได้มีแต่เรื่องดี ๆ สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับตัวเรานั่นเอง

3.การใส่อาหารลงในกระทง
ชาวจีน เชื่อว่าเป็นการเซ่นไหว้ภูตผีที่อยู่ในแม่น้ำ เนื่องจากบริเวณนั้นมักจะมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำและอุบัติเหตุ

4.เปลือยอาบน้ำกลางแจ้งใต้แสงจันทร์

มีความเชื่อว่าน้ำที่ต้องกับแสงจันทร์จะช่วบชำระบาป และปัดสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ออกจากชีวิตจิตใจและร่างกาย ทำให้พลังชีวิตของคนที่ได้อาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์จะเพิ่มขึ้น ทำอะไรก็รุ่งโรจน์ เสริมบารมีและสิริมงคลให้กับชีวิต

5.การลอยโคม หรือ ยี่เป็ง
เป็นประเพณีของชาวล้านนา ซึ่งเชื่อว่าเป็นการปล่อยความทุกข์ความโศกให้ลอยออกไป นอกจากนี้ยังเป็นการบูชาพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีที่อยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 5 ความเชื่อโบราณซึ่งปฏิบัติกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่แอดมินนำมาเล่าให้ฟัง ควรใช้วิจารณญาณในการรับรู้ข้อมูลกันด้วยนะคะ แต่สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญกับประเพณีลอยกระทงนี้ที่สุดก็คือการเลือกใช้กระทงที่ทำจากวัสดุที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมจะดีที่สุดค่ะ

5 ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับ "การลอยกระทง"