รู้จักตัวตนของ J JAZZSPER ผ่าน 5 ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจให้แร็ปเปอร์สาวมหัศจรรย์

รู้จักตัวตนของ J JAZZSPER ผ่าน 5 ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจให้แร็ปเปอร์สาวมหัศจรรย์

หลัง Represent ตัวตนและอัตลักษณ์บ้านเกิด ด้วยโชว์ที่ผสานกลิ่นอายบ้านทุ่งของไทยให้เข้ากับแนวดนตรีที่อิมพอร์ตมาจากเดอะบร็องซ์บนเวที The Rapper 2 ได้อย่างน่าประทับใจ และกลายเป็นภาพจำให้กับศิลปินสาวลูกอีสาน “เจนจ๋า จันทรลักษณ์ บูรณถาวรสม” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “J JAZZSPER” แร็ปเปอร์สาวมหัศจรรย์ หนึ่งในสมาชิกวง Bear Knuckle เจ้าของเพลงแดนซ์ติดหูแห่งค่าย High Cloud Entertainment

ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา J JAZZSPER พร้อมกลับมาสร้างความม่วนคักม่วนหลายสไตล์ “Trap อีสาน” อีกครั้งด้วยผลงานเพลงที่มีชื่อว่า “ซางมันเถาะ” ที่ได้ ควีน ออฟ ลูกทุ่งอีสานอินดี้ อย่าง “ลำไย ไหทองคำ” มาร่วมฟีเจอริง สร้างปรากฎการณ์ความแซ่บ เชิดหน้าต่อทุกคำครหา ซ่างมันเถาะบ่ต้องไปจำ เพราะชีวิตเฮาต้องก้าวไป...

ก่อนที่ผู้อ่านทุกคนจะได้พบกับบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มระหว่าง MiX Magazine กับ J JAZZSPER ในคอลัมน์ Music Inspire ฉบับที่ 179 ประจำเดือนพฤศจิกายน ที่กำลังจะออนไลน์ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเราขอวอร์มอัพทุกคนด้วยบทสัมภาษณ์สั้น ๆ เพื่อทำความรู้จักกันแบบพอสังเขป ผ่านผลงานเพลงซิงเกิลล่าสุด รวมไปถึง 5 ศิลปินที่เป็นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ให้แฟนเพลงได้คอยติดตามกันอยู่เสมอในฐานะแร็ปเปอร์สาวมหัศจรรย์

 

แนะนำตัวกับผู้อ่านกันหน่อยครับ

J JAZZSPER : สวัสดีค่ะ เจนจ๋า J JAZZSPER จากวง Bear Knuckle ศิลปินสังกัด High Cloud Entertainment ค่ะ

ก่อนอื่นเลยอยากทราบว่าเจนจ๋าเป็นคนจังหวัดอะไรครับ

J JAZZSPER : หนูเป็นคนกาฬสินธุ์ค่ะ คุณพ่อเป็นคุณกรุงเทพฯ ส่วนคุณแม่เป็นคนกาฬสินธุ์ เกิดที่กรุงเทพฯ แต่ไปโตที่กาฬสินธุ์ เรียนอยู่ที่นั่นจนถึงมัธยมปีที่ 3 และกลับมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ ตอนมัธยมปีที่ 4

แล้วเราเป็นคนที่ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยหรือเปล่า

J JAZZSPER : หนูชอบฟังเพลงและชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ ค่ะ ตอนนั้นฟังเพลงผ่านวีซีดีเพราะที่บ้านมีเยอะมาก มีเป็นคลังเลย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวลูกทุ่ง ฟังแผ่นของคุณแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์คุณแม่สุนารี ราชสีมาคุณแม่คัฑลียา มารศรี ฟังแนวนี้มาตลอดเลย

จากประวัติของเจนจ๋า คือเราเริ่มต้นประกวดร้องเพลงลูกทุ่งก่อนที่จะมาประกวดเวทีแร็ปเปอร์ อะไรคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้เจนจ๋าเริ่มสนใจในดนตรีแนวฮิปฮอป

J JAZZSPER : ความสนใจเกี่ยวกับแร็ปน่าจะเริ่มตอนที่หนูย้ายมาเรียนที่กรุงเทพฯ ตอนอยู่ต่างจังหวัดก็จะฟังเพลงลูกทุ่ง อีสาน อินดี้ ประมาณนี้ แต่พอมาอยู่ที่นี่เพื่อน ๆ เข้าฟังเพลงต่างไปจากเรา ฟัง Shawn Mendes, Justin Bieber, Post Malone แล้วพอเรามีโอกาสได้ฟังบ้างก็รู้สึกแบบ เอ๊ะ มีการแร็ปในเพลงด้วย น่าสนใจจัง เท่จัง อยากทำอย่างนี้ได้บ้าง แต่ว่าตอนนั้นเราแค่ฟัง ยังไม่ได้เริ่มเขียนแร็ป

หลังเปิดตัวเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Bear Knuckle สังกัด High Cloud Entertainment กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

J JAZZSPER : มีหลายคนชอบหนูก็ดีใจค่ะ ล่าสุดมีคนบอกว่าเพลงติดหูมากเลยนะ แบบเราชอบฟังเพลงนี้มาก ๆ ตั้งแต่ที่ปล่อยออกมาทีแรกเลย ดีใจค่ะที่มีคนชอบและติดตามผลงานของพวกเรา อยากให้ติดตามฟังเพลงพวกเราต่อไปอีกเรื่อย ๆ จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังนะคะ

พูดถึงเพลง “ซางมันเถาะ” เพลงนี้มีมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

J JAZZSPER : “ซางมันเถาะ” คือเพลงแรกที่หนูมีโอกาสได้ทำร่วมกับค่าย เป็นการร่วมงานกับพี่มิกซ์ VKL (เพทาย วงษ์คำเหลา) กับพี่ Roony (รณชัย ตรีนุภาพ) ที่เป็นโปรดิวเซอร์ ก่อนหน้านั้นเราได้มีการพูดคุยกันว่าจะทำเพลงประมาณไหนดี ด้วยความที่ในรายการ The Rapper เราทำเพลงแนว “Trap อีสาน” ใช่ไหมค่ะ แล้วที่นี้ในรายการหนูเจอกระแสดราม่าค่อนข้างเยอะ เจอคอมเมนต์แย่ ๆ ด้วยเรื่องความสามารถ เรื่องหน้าตา เรื่องสไตล์ของเรา แต่ว่าเรายังอยากที่จะทำมันแบบใครจะว่ายังไง แม้ผิดหวังอีกหลายครั้งแต่ก็ยังจะทำมันต่อไป คืออยาก Represent ความเป็นตัวเอง ความเป็นอีสาน บอกเล่าเรื่องราวที่อยากจะเล่าลงไปในเพลง เนื้อหาของเพลงนี้ก็เลยให้กำลังใจคนที่ผิดหวัง มีเขียนเกี่ยวกับเรื่องของความรักเข้ามาแบบถึงแม้จะอกหักก็ไม่เป็นไร อยากให้ทุกคนรักตัวเองมาก ๆ ซึ่งในเพลงไม่ได้เล่าแค่เฉพาะความฝันหรือความหวังอย่างเดียว

ทำไมถึงเลือกหยิบสไตล์ Trap มาผสมกับความเป็นอีสาน

J JAZZSPER : คือ Trap ก็เป็นหนึ่งในสไตล์ของเพลงฮิปฮอปที่มี Old School มี Drill เราหยิบเอามันมาผสมผสานกับเครื่องดนตรีกับเมโลดี้อีสาน เหตุผลที่หนูเลือกทำเพลง Trap มาผสม เพราะหนูคิดว่าสิ่งที่โดดเด่นเพลงแนวนี้น่าจะเป็นเรื่องของโฟลว์ค่ะ แต่อันที่จริงหนูก็อยากลองทำทุกแนวดูนะคะถ้ามีโอกาส อยากลองชาเลนจ์ตัวเองในหลาย ๆ ด้านค่ะ

ใครคือ 5 ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเจนจ๋าในฐานะ J JAZZSPER

J JAZZSPER : ศิลปินคนแรกคือแม่ผึ้ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีลูกของไทยค่ะ เขาคือศิลปินคนแรกที่ทำให้หนูอยากร้องเพลงลูกทุ่ง หนูมีเขาเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต และค่อนข้างที่จะ Respect เขามาก ๆ ค่ะ

ศิลปินคนที่สองคือพี่กอล์ฟ F.HERO ค่ะ เขาเป็นแรงบันดาลใจให้หนูในเรื่องของการทำงาน เรื่องการวางตัว ซึ่งพี่กอล์ฟไม่ได้เป็นตัวอย่างให้แค่หนูคนเดียวนะคะ เขาเป็นตัวอย่างให้กับพี่ ๆ น้อง ๆ ในวงการรฮิปฮอปอีกหลายคนเลยค่ะ ตอนนั้นหนูเคยแร็ปท่อนของพี่กอล์ฟในเพลง “พูดไม่คิด” ของ Season Five ด้วย จุดเริ่มมาจากเพลงนี้นี่แหละที่ทำให้หนูหันมาชอบเพลงแร็ปไทย

ศิลปินคนที่สามคือคุณ DEAN ค่ะ เขาเป็นศิลปินอาร์แอนด์บีของเกาหลี หนูชอบในเสียงร้องในสไตล์การร้องที่โดดเด่น ชอบความเป็นตัวของตัวเอง แล้วก็ชอบไลฟ์สไตล์ของเขาด้วย เขาเป็นคนที่เท่และมีความสามารถมาก ๆ เลยค่ะ

ศิลปินคนที่สี่คือ Black Pink ค่ะ Black Pink เป็นหนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ปที่จุดประกายให้หนูอยากเป็นศิลปินค่ะ ความที่หนูโตมากับลูกทุ่งตลอดใช่ไหมค่ะ แต่ทีนี้แต่พอหนูได้มาเข้าสู่วงการเกาหลี หนูรู้สึกว่าเรายังมีลู่ทางอีกเยอะให้เราสามารถทำตามความฝันต่อได้นะ คือหนูมีอีกหนึ่งความฝันที่อยากจะเป็นไอดอลค่ะ แล้วหนูก็เชื่อว่า Black Pink ได้จุดประกายความฝันให้กับใครหลายคนเหมือนกันค่ะ

ศิลปินคนสุดท้ายให้ทายค่ะ ใครดีนะ ให้ทาย ๆ ใครดี ประธานค่ายของเราค่ะ คุณแม่พิมรี่พายค่ะ คุณแม่ของพวกเราเป็นคนที่คอยเป็นแบบอย่างให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเองหรือแม้แต่คนทั่วไปในสังคม ดีใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของคุณแม่ เป็นส่วนหนึ่งของ High Cloud Entertainment ค่ะ

คำถามทุกท้าย เจนจ๋ามีอะไรที่อยากฝากถึงแฟนเพลงของเรา หรือผู้อ่านของ MiX Magazine ฝากได้เลยครับ

J JAZZSPER : ขอฝากด้วยนะคะ ผลงานของ J JAZZSPER เจนจ๋าเอง “ซางมันเถาะ” ปล่อยออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไปฟังกันได้เลยที่สตรีมมิ่งของ Joox และสามารถดูเอ็มวีได้ที่ Youtube และในเร็ว ๆ นี้จะมีเพลงของ Bear Knuckle ที่เป็นโปรเจ็กต์พิเศษร่วมกับทาง Joox แล้วก็มีผลงานเพลงที่เขียนให้กับศิลปินอีกมายมากเลยค่ะ มีผลงานเบื้องหลังด้วย ไม่ขอสปอยแล้วกัน แล้วก็มีผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย อยากให้รอติตามกันนะคะ มีอะไรมันส์ ๆ อีกแน่นอนค่ะในช่วงปลายปีนี้รวมไปถึงปีหน้าเลย

รวมถึงขอฝากติดตามผลงานของศิลปินในสังกัด High Cloud Entertainment ด้วยนะคะ เรามีผลงานดี ๆ อีกมากมายเลยคะ กดกระดิ่งกดติดตามได้ทุกช่องทางทั้ง Youtube, Facebook, Twitter, Instagram และ Tik Tok เรามีผลงานเพลงปล่อยผลงานให้ฟังกันแทบจะทุกอาทิตย์เลย ซึ่งศิลปินมาร่วมงานด้วยนั้นทุกคนต้องตื่นเต้นกันอย่างแน่นอนค่ะ รอฟัง รอเซอร์ไพรส์กันได้เลย

สุดท้ายนี้ขอฝากกดติดตาม Youtube : J JAZZSPER ของเจนจ๋ากันด้วยนะคะ ตอนนี้ยังไม่มีผลงานเพลงใหม่ ๆ ลงให้ฟังแต่ว่าจะพยายามนะคะทุกคน (บ๊ายบาย)

อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติม

J JAZZSPER : Trap Esan on The Beat, This is I’m a Queen (Yepp!) อิหล่าหน้ามนคนเซ่อ สู่แร็ปเปอร์สาวมหัศจรรย์ 

 

Follow Her

Instagram : jjazzsper
Facebook : High Cloud Entertainment
Youtube : J JAZZSPER
Youtube : High Cloud Entertainment

Photo : High Cloud Entertainment

รู้จักตัวตนของ J JAZZSPER ผ่าน 5 ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจให้แร็ปเปอร์สาวมหัศจรรย์ แห่งค่าย High Cloud Entertainment