เฟรนส์ฟราย รินทร์ณฐา อัจฉริยวัฒนกุล

เฟรนส์ฟราย รินทร์ณฐา อัจฉริยวัฒนกุล

“พอใช้ชีวิตมาช่วงนึง เวลาเกิดอะไรขึ้นหรือต้องตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง ประสบการณ์จะสอนให้เราถามตัวเองและฟังตัวเอง ความมั่นใจในตัวเองก็จะเกิดขึ้น ซึ่งถ้าข้างในบอกให้เราลุยก็ไม่รู้จะต้องรออะไร” ส่วนนึงของบทสนทนาในคอลัมน์ใหม่แกะกล่อง MIND-SELF คอลัมน์ที่สะท้อนทั้งตัวตนและจิตใจภายใน ระหว่าง MiX Magazine และ เฟรนส์ฟราย รินทร์ณฐา อัจฉริยวัฒนกุล ผู้ประกาศข่าวรุ่นใหม่ แห่งช่อง MONO 29และอดีต​ Miss Thailand World ปี 2015

ตัวตนจริงของ เฟรนส์ฟราย ในวันสบายๆเป็นยังไง ขอคำนิยามสั้นๆ

เรียบง่ายไม่ซับซ้อนค่ะ

Jorney หรือการเดินทางของเด็กผู้หญิงที่ชื่อ เฟรนส์ฟราย ในวันนั้นจนมาสู่วันนี้เป็นยังไงบ้าง

จริงๆเป็นคนชัดเจนตั้งแต่เด็ก จะรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร ถ้าชอบก็จะลงมือทำเลย รู้ตัวว่าชอบงานในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก อันนี้ชัดเจนมาก โดยเฉพาะการเป็นพิธีกรเพราะตอนเด็กจะอยู่กับย่าและย่าจะมีเพื่อนเยอะมาก เหมือนได้ซึมซับความช่างพูดแบบผู้ใหญ่มาโดยไม่รู้ตัว และการได้มาเรียนภาษาจีนช่วงมัธยมปลายซึ่งถือว่าเปิดโลกใหม่ของเฟรนส์ฟราย ทำให้รักในภาษาและพัฒนามาเป็นอาชีพจนทุกวันนี้ อีกการเดินทางคือประสบการณ์การเป็นนางงามซึ่งมีค่ามากๆ และล่าสุดกับการมาเป็นผู้ประกาศข่าวค่ะ

อีกหนึ่งตัวตนที่ทราบมาคือเฟรนส์ฟรายเป็นผู้หญิงสายห้าว

ใช่ค่ะ ก็จะมีความห้าวๆแสบๆ จะไม่ใช่มาดนางงามเลย ด้วยความที่เป็นลูกผู้หญิงคนเดียวในบรรดาพี่น้องสามคน เรียกได้ว่าโดนตีเยอะสุด อย่างเช่นช่วงอยู่มัธยมปลาย ตอนนั้นก็ขับรถเป็นแล้วได้ใบขับขี่แล้ว ก็ไปโรงเรียนสาย พอจอดรถหน้าโรงเรียนปุ๊ปก็กระโดดข้ามรั้วเลยและก็มุดๆจนพอเหล่าซือ (คุณครู) เรียกชื่อก็มุดขึ้นมาขานชื่อแบบเนียนๆ แต่ต้องบอกว่าความห้าวถือเป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้เรามาถึงจุดนี้ด้วย

คิดว่าการที่เรามุ่งมั่นและมีใจรักในด้านภาษาจีน พาเรามาถึงวันนี้ใช่มั๊ย 

ใช่ค่ะ ส่วนหนึ่งคือทำให้เราโดดเด่นจากคนอื่น เฟรนส์ฟรายอาจจะโชคดีที่ได้เจอสิ่งที่ตัวเองรักแต่ระหว่างทางก็ต้องพยายามนะคะ ฝึกฝนฝึกพูด ไปเมืองจีนทุกปีเพื่อเรียนภาษาให้เราได้ใช้จะได้ไม่ลืม ภาษาจีนให้โอกาสมากมายกับเฟรนส์ฟราย ทั้งการเป็นนางงาม อาชีพล่าม อาชีพพิธีกร อีกหนึ่งโอกาสคือได้สัมภาษณ์ฟ่านปิงปิง ซุปเปอร์สตาร์ชาวจีนทำให้เราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ดูเป็นผู้หญิงเก่ง สมาร์ท มีมุมอะไรๆที่คนอื่นหรือจะมีแค่เพื่อนสนิทได้เห็นบ้างมั๊ย

มีมุมง้องแง้งเยอะมาก (ยิ้ม) เป็นผู้หญิงปกติเลยค่ะ เมาท์มอย มุมน่ารักก็มีไม่ได้สตรองอย่างเดียวนะคะ

คติประจำตัวหรือสิ่งที่ยึดเป็นหลักในการใช้ชีวิตคืออะไร

ทำทันทีค่ะ เฟรนส์ฟรายเป็นคนคิดเยอะมาก นี่คือข้อเสีย ประสบการณ์มันจะบอกเราว่าให้ทำเลย อย่างช่วงก่อนประกวดนางงามก็มีบางคนบอกว่าจะได้ตำแหน่งเหรอ เพราะบุคลิกเราไม่เหมาะกับนางงาม แต่เราก็ทำเลย ไปประกวดเลยเพราะเราถามตัวเองแล้วว่าลึกๆเราอยากได้ประสบการณ์

ด้านหัวใจ มีคนรู้ใจรึยัง

มีค่ะคุยๆอยู่ เขินเลยคำถามนี้

เป้าหมายในชีวิตที่สูงสุดคืออะไร

ทำทุกอย่างให้มีความสุขค่ะ ถ้าเป็นเรื่องงานก็อยากให้ออกมาดีที่สุด enjoy กับมัน อีกอย่างคืออยากไปเมืองจีนให้ครบทุกเมือง ไปทานอาหาร ไปดูบ้านเมือง

สุดท้ายมี ทริคหรือเคล็ดลับอะไรให้กับน้องๆหรือคนที่กำลังค้นหาตัวเองบ้าง

เชื่อมั่นในตัวเอง เรารู้ว่าเราอยากทำอะไร ชอบอะไร ทำอะไร แล้วไม่ได้เบียดเบียนคนอื่นก็ทำเลย แต่ถ้ามีคนหวังดีให้คำแนะนำแล้วเราเกิดคำถาม  ก็หาข้อมูล ถามคนที่มีประสบการณ์กว่า พอศึกษาดีแล้วก็ทำเลยเฟรนส์ฟรายเข้าใจน้องๆวัยนี้เลยนะคะ ต้องบอกว่าเริ่มต้นมันไม่ได้สวยหรูแน่นอน อย่างเฟรนส์ฟรายเองก็ผิดหวังมาก่อนตอนที่เลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นแล้วเราไม่ได้อะไรเลย แต่ก็เอาใหม่ลองใหม่ พอได้มาเรียนภาษาจีนก็เอ้ย มันเวิร์ค อย่ารอเวลา อย่ารอความพร้อม ตอนนี้เวลาเดินเร็วมาก แป๊ปๆจะปลายปีแล้ว ไม่งั้นเราจะเสียดาย ถ้าคิดแล้วลงมือทำเลย แล้วก็ให้มีความสุขกับทุกวัน ฟังดูมันอาจจะสวยหรูแต่ถ้าทำได้รับรองชีวิตจะดีมากค่ะ

 

เฟรนส์ฟราย รินทร์ณฐา อัจฉริยวัฒนกุล